Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 11:50 GMT+7

Gieo mầm xanh nơi biên giới

Biên phòng - Đầu năm 2021, tôi có dịp trở lại Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, BĐBP Sơn La. Ngắm cơ ngơi khang trang của đơn vị, tôi đem thắc mắc hỏi Thiếu tá Nghiêm Xuân Nhân, Đồn trưởng: “Sạch, đẹp, quy củ thì thấy rõ rồi, nhưng vẫn thiếu màu xanh?”. Như chạm đúng nỗi niềm trăn trở, câu chuyện “cả đồn trồng cây” được Đồn trưởng Nghiêm Xuân Nhân chia sẻ đầy hào hứng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn trồng cây tạo bóng mát xung quanh đơn vị. Ảnh: Hoàng Mai

Vì một đơn vị xanh - sạch - đẹp

Đồn Biên phòng Chiềng Sơn được chuyển về vị trí mới tại bản Co Phương (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu) từ tháng 9-2019. Doanh trại đơn vị được xây dựng theo thiết kế mẫu mới nên có đầy đủ các phòng chức năng phục vụ họp hành, triển khai công tác, ăn uống, nghỉ ngơi cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và khách đến công tác; các loại biển bảng, biểu mẫu được bố trí khoa học, dễ tiếp cận...

“Chỉ hơn những đơn vị khác là đồn mới xây nên mới hơn, đẹp hơn, còn nếp ăn, ở, sinh hoạt thì vẫn là của bộ đội: Ở đâu thì ở, đều phải ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ” - Thiếu tá Nghiêm Xuân Nhân khẳng định. Chính vì vậy, hàng ngày, ngoài giờ huấn luyện, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn thường xuyên tổ chức vệ sinh, dọn dẹp trong và ngoài đơn vị. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi CBCS, dù sinh hoạt tại đồn hay tại các tổ, chốt công tác; dù đang trong ngày thường hay ngày nghỉ lễ.

Những gì Thiếu tá Nhân nói ngay sau đó tôi đã được kiểm chứng khi tham gia sinh hoạt cùng đơn vị. Từ phòng nghỉ của CBCS đến bếp ăn, khu vệ sinh chung... đâu đâu cũng được các anh chăm chút gọn gàng, sạch sẽ. Ngay cả khu chăn nuôi cũng rất vệ sinh, vườn rau luống nào ra luống đấy, xanh mướt, ngay lối thẳng hàng.

Từng trải qua nhiều vị trí công việc ở các đơn vị công tác khác nhau nên Đồn trưởng Nghiêm Xuân Nhân không chỉ nghiêm khắc, trách nhiệm với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà với anh, xây dựng môi trường đơn vị xanh - sạch - đẹp cũng được xác định là nhiệm vụ không kém phần quan trọng. “Mỗi năm, CBCS Biên phòng dành phần lớn thời gian làm việc và sinh hoạt tại đơn vị, thời gian ở gia đình chỉ tính bằng tháng. Vậy nên có được một môi trường sống xanh - sạch - đẹp, tôi tin, anh em sẽ yêu quý, gắn bó với đơn vị nhiều hơn”.

Hoa nở trên đất cằn

Ý thức được vai trò của cây xanh đối với đời sống CBCS nơi biên giới nên khi nhận nhiệm vụ về làm Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn (tháng 12-2020), bên cạnh việc chăm sóc cây xanh, cây cảnh đã có, Thiếu tá Nghiêm Xuân Nhân cùng Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn tiếp tục động viên CBCS góp công sức cải tạo vườn rau, trồng cây bóng mát, cây ăn quả, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị, với nguồn kinh phí chủ yếu từ tiền tăng gia của đơn vị và kêu gọi xã hội hóa. Ngoài việc tập trung chăm sóc cây lấy bóng mát, mỗi CBCS tự nguyện đăng ký một số lượng cây ăn quả, sau đó trồng và có trách nhiệm chăm sóc để cây phát triển.

“Địa bàn đơn vị đứng chân, thời tiết trong năm có nhiều giai đoạn nắng nóng, khắc nghiệt, tất cả CBCS trong đơn vị đều hiểu, nếu không có cây xanh lấy bóng mát thì sinh hoạt, tập luyện của anh em sẽ rất vất vả. Không những thế, đồn Biên phòng còn được xem là điểm sáng nơi biên giới, việc xây dựng được môi trường xanh - sạch - đẹp sẽ góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về đơn vị trong mắt đồng bào địa phương” - Thượng tá Trần Duy Thường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Chiềng Sơn phân tích. Đây cũng chính là lý do để phong trào trồng cây xanh do Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Chiềng Sơn phát động nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của CBCS trong đơn vị.

Dẫn tôi đi thăm những gốc cây còn tươi màu đất mới, Đại úy Vì Văn Thích, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng hồ hởi cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ và thiết thực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Đội Vận động quần chúng đăng ký trồng 15 cây ăn quả gồm: Bơ, xoài, nhãn, bưởi... Đây đều là các loài cây đang sinh trưởng tốt ở địa phương, anh em xuống địa bàn tìm mua trong dân hoặc được bà con ủng hộ. Sau gần 1 tháng chăm sóc, hàng trăm cây xanh do CBCS trồng dịp Tết Tân Sửu nay đã bắt đầu bén rễ...”.

Cũng theo Đại úy Thích, không chỉ trồng cây để đạt chỉ tiêu, mỗi khi đi cơ sở, địa bàn, hễ thấy cây dại nào mọc hoang có hình dáng, hoa lá đẹp, anh em cũng tranh thủ đánh về đồn trồng. Nhờ đó, nhiều loài hoa dại chưa biết tên, nay đã lên xanh, nở hoa, tô điểm cho khuôn viên đơn vị thêm rực rỡ. Đặc biệt hơn, không ít trường hợp cán bộ được thăng quân hàm, khen thưởng - thay vì tổ chức liên hoan, đã “quy” thành cây xanh trồng trong khuôn viên đơn vị.

Bên cạnh đó, lên thăm Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, nhiều cơ quan, ban, ngành cũng dành cho đơn vị món quà ý nghĩa là cây xanh, cây ăn quả. Với sự đóng góp tích cực này, đến nay, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đã có rất nhiều loại cây như: Lát, xà cừ cây xoài, cam, bưởi, bơ đang bắt đầu cho trái. Ngoài ra, xuân này, đơn vị cũng mới trồng thêm 100 cây đào, hứa hẹn sẽ trổ bông vào những mùa xuân tới, mang lại hình ảnh thật đẹp về đồn Biên phòng nơi vùng cao biên giới.

Những ngày tháng 3, tận dụng khí trời mát mẻ, ẩm ướt của mùa xuân, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đang hối hả cải tạo đất, mua thêm 10 cây lộc vừng về trồng tại sân đơn vị để tạo cảnh quan và bóng mát. Ngoài ra, đơn vị cũng đang xây dựng kế hoạch trồng khoảng 1ha keo tai tượng xung quanh hàng rào đơn vị, vừa để giữ đất, chống xói mòn, vừa tạo bóng mát, phục vụ công tác huấn luyện. Để các loại cây này có thể bén rễ, xanh cây trên vùng đất có thổ nhưỡng khô, cứng không phải chuyện đơn giản. Tuy nhiên, với suy nghĩ “quyết tâm trồng một lần, để có cây xanh phủ bóng lâu dài”, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn rất chú trọng lựa chọn giống cây trồng phù hợp, đồng thời, đang huy động công sức của CBCS cải tạo đất để cây có thể đạt tỉ lệ sống cao nhất.

Giữa những ngày mùa xuân trăm hoa đua nở, nghe câu chuyện “cả đồn trồng cây” của Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, chúng tôi thấy vui hơn khi hình dung về những tán cây xanh, những mùa quả ngọt lúc lỉu trong nay mai. Vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên, mỗi mùa xuân rồi sẽ dài hơn, rực rỡ hơn nhờ có những vườn cây được tạo nên bởi khát vọng làm xanh môi trường của CBCS Biên phòng nơi phên dậu của Tổ quốc.

Hoàng Mai

Bình luận

ZALO