Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:44 GMT+7

Gieo hy vọng cho thế giới đầy sóng gió

Biên phòng - Những ngày qua, giới phân tích chính trị quốc tế cho rằng, trong bối cảnh đầy sóng gió hiện nay, thế giới có thể đạt được những bước tiến tích cực, nếu Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy đối thoại và hợp tác. Đây cũng là trọng tâm chính của Hội nghị trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU lần thứ 23 diễn ra vào đầu tháng này.

Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Trung Quốc - EU lần thứ 23 vào đầu tháng này. Ảnh: Tân Hoa xã

Giới quan sát cho rằng, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã gửi thông điệp tích cực tới thế giới trong bối cảnh nhiều bất ổn, nêu bật ý nghĩa của mối quan hệ Trung Quốc - EU và lý do tại sao EU cần phát triển nhận thức của riêng mình về Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại chuyến thăm tới trụ sở EU cách đây 8 năm và khẳng định rằng, lập trường quan điểm của ông từ đó đến nay vẫn không thay đổi khi kêu gọi Trung Quốc và châu Âu thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình, tăng trưởng, cải cách và văn minh. Ông Tập Cận Bình khẳng định, mối quan hệ Trung Quốc - EU đã đạt nhiều bước tiến, vượt qua mọi thách thức khó khăn. Hai bên cũng chia sẻ những lợi ích sâu rộng và có nền tảng hợp tác chắc chắn. Mặt khác, Trung Quốc và EU nên đóng vai trò là những lực lượng chính duy trì hòa bình thế giới và bù đắp những bất ổn trong bối cảnh quốc tế bằng sự ổn định của quan hệ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng chung khẳng định, EU và Trung Quốc là những thành viên quan trọng của hệ thống đa phương. Hai bên cần tăng cường đối thoại và hợp tác, bảo đảm hòa bình và ổn định thế giới, cũng như phối hợp mạnh mẽ hơn nữa để cùng vượt qua những thách thức toàn cầu. EU sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ứng phó với đại dịch Covid-19 và các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, an ninh mạng và biến đổi khí hậu.

Đánh giá về cuộc gặp, nhiều chuyên gia chính trị quốc tế cùng chung nhận định rằng, trong một thế giới hỗn loạn đối mặt với đại dịch Covid-19 đang hoành hành và sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã có những cuộc thảo luận sâu sắc và thẳng thắn về các vấn đề lớn liên quan đến hòa bình và phát triển toàn cầu, đặc biệt là truyền năng lượng tích cực cho thế giới.

Giáo sư Branimir Vidmarovic (Đại học Pula, Croatia) nhìn nhận, Trung Quốc có sức mạnh và tầm quan trọng toàn cầu để đóng vai trò như một cầu nối giữa phương Đông và phương Tây. Cựu Chủ tịch Quốc hội Pháp Bernard Accoyer cho rằng, tình hữu nghị là điều cần thiết cho sự tiến bộ trong bất kỳ lĩnh vực nào, bao gồm tiến bộ xã hội và hòa bình, đây là trung tâm của tất cả các mối quan tâm.

Về an ninh, châu Âu nhiều năm qua ngày càng xuất hiện những diễn biến căng thẳng, đòi hỏi những cam kết quốc tế sâu, rộng để giữ tình hình trong tầm kiểm soát, ngăn chặn sự lan tỏa của cuộc khủng hoảng và quan trọng nhất là giữ cho hệ thống, quy tắc và nền tảng của nền kinh tế thế giới ổn định, nhằm củng cố niềm tin của công chúng. Giám đốc bộ phận nghiên cứu châu Âu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc Cui Hongjian cho biết, EU và Trung Quốc có tiềm năng làm giảm xung đột cũng như tiếng nói chống toàn cầu hóa và bảo hộ trên thế giới.

Giới chuyên gia chính trị quốc tế khẳng định, đối thoại và hợp tác vẫn là xu hướng chủ đạo của quan hệ Trung Quốc - EU và các bên cùng có lợi. Nếu phía châu Âu tránh được việc chính trị hóa quan hệ một cách không cần thiết thì triển vọng hợp tác với Trung Quốc có thể rất tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và năng lượng xanh mà Trung Quốc có thế mạnh. Hơn hết, đây sẽ là minh chứng cụ thể nhất về cam kết bảo vệ hòa bình và chủ nghĩa đa phương.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO