Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 04:14 GMT+7

“Gieo” chữ trên đảo Hòn Chuối

Biên phòng - “Gia đình tôi có 7 người con thì 5 đứa được học chữ của đồn biên phòng. Vui, vì từ ngày có con chữ ra với đảo, bọn trẻ hào hứng lắm! Cư dân đảo thế hệ chúng tôi cũng cảm thấy vui lây” - Ông Lê Tứ Phương, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản đảo Hòn Chuối hồ hởi khoe với chúng tôi như vậy, khi nói về sự nghiệp “gieo” chữ cho con em đồng bào trên đảo của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau.

 8435.gif
Thầy trò lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối.

Cách cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau 17 hải lí về phía Tây, đảo Hòn Chuối nằm trơ trọi, nổi mình giữa biển khơi. Hiện, đảo có 37 hộ dân sinh sống, trong đó, có 17 hộ là dân tộc Khmer. Với diện tích chỉ khoảng 140ha, Hòn Chuối được người dân nơi đây quen gọi là đảo “5 không” bởi, không điện, không đường, không trường, không trạm, không nước sạch sinh hoạt.

Người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề thả lưới giăng câu. Cuộc sống của bà con quá khó khăn, lênh đênh sóng nước, cơ sở hạ tầng lại chưa được đầu tư xây dựng, nhiều hộ dân không quan tâm đến việc học hành của con em. Vì lẽ đó, việc trẻ con thất học, mù chữ được người dân nơi đây thừa nhận như lẽ đương nhiên. Nhiều gia đình cả bố, mẹ, con cái đều không biết chữ.

Thông cảm trước hoàn cảnh của các em, cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Hòn Chuối sau khi xin ý kiến chỉ đạo của BĐBP Cà Mau, đã mở 1 lớp học tình thương nhằm phổ cập, xóa mù chữ cho con em trên đảo. Gọi là “lớp” nhưng thực ra chỉ là một căn phòng dựng tạm, rộng chưa đầy 50m2. Thay vì bê tông, cốt thép, tường được dựng lên bằng những tấm tôn thiếc. Bên trong phòng có hai dãy bàn, xếp ngay ngắn. Được biết, những chiếc bàn này đều do cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hòn Chuối đóng cho các em. Không có điện, để có ánh sáng cho các em học bài, bất kể nắng mưa, các cửa sổ đều được mở toang hết cỡ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi biết, lớp học đầu tiên được manh nha trên đảo Hòn Chuối từ năm 1995. Tuy nhiên, lớp học này chỉ kéo dài được đến năm 2007 thì bị gián đoạn, do thầy giáo quân hàm xanh hết nghĩa vụ, ra quân. Thương các em, phần nữa xót xa trước những nỗ lực của đơn vị như “đổ ra sông ra biển” do nhiều em có hiện tượng tái mù chữ. Bằng những nỗ lực của mình, hai năm sau, BĐBP Cà Mau quyết tâm “tái” mở lớp và duy trì từ đó cho đến nay.

Nhớ lại khó khăn những ngày đầu vận động học sinh đến lớp, thầy giáo phụ trách lớp, Trung úy Trần Bình Phục kể: “Trước đây, dân đảo nghèo lắm. Cũng vì quá nghèo nên nhận thức của bà con có phần hạn chế. Nhiều phụ huynh không cho con đi học vì “tiếc” mất một công lao động của gia đình. Họ quan niệm, cuộc sống quanh năm gắn liền với sông nước nên có học thì cũng không thể giúp con em họ thoát nghèo. Rồi thì đường sá, giao thông đi lại khó khăn, bản thân thầy giáo đi xóa mù chữ cũng không có kỹ năng sư phạm. Giao thông, nghiệp vụ sư phạm thì mình có thể khắc phục được, nhưng để thay đổi nhận thức của bà con thì quả không dễ”.

Không còn cách nào khác, 3 cán bộ, chiến sĩ được đơn vị phân công phụ trách lớp học họp bàn và quyết định phải “chia nhỏ” lực lượng. Theo đó, mỗi người phụ trách một địa bàn, trực tiếp “đến từng ngõ, gõ từng nhà”. Những hôm mưa gió, thầy đón học sinh đến lớp, dạy xong lại đưa về. Những ngày nghỉ, thầy đến từng nhà thăm hỏi, động viên, giúp việc cho gia đình và chỉ bảo các em học...

Thế rồi, trời không phụ lòng người, những nỗ lực của các thế hệ thầy giáo quân hàm xanh Đồn BP Hòn Chuối đã được đền đáp xứng đáng. Lớp học đặc biệt ngày đầu chỉ vẻn vẹn có vài ba học sinh, nay đã tăng lên 17 em có độ tuổi từ 5 đến 15 và được ví là lớp “4 trong 1”. Thực tế, tuy là một lớp nhưng lại có 4 cấp học, thầy giáo kiêm luôn 4 chương trình giảng dạy: Lớp 1, 2, 3 và... mẫu giáo (có 2 em chưa đến tuổi đi học, nhưng cha mẹ bận đi làm biển nên gửi con vào lớp). Lên lớp, các anh là thầy, hết giờ học, với cư dân đảo, các anh lại như là anh em ruột thịt, là người một nhà. Trong câu chuyện với chúng tôi, thầy Phục hồ hởi khoe, trưởng thành từ lớp học tình thương của đảo, đã có 3 học sinh từ các “thế hệ đầu” vào bờ học tiếp, nay đã tốt nghiệp đại học.

Giờ đây, Hòn Chuối, một hòn đảo nổi giữa vùng biển Tây Nam của Tổ quốc đang “thay da đổi thịt” từng ngày nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước. Nhận thức của người dân ở đây ngày càng được nâng cao.

Cái đói, cái nghèo không những đang dần bị đẩy lùi, mà con chữ cũng “theo chân” những người lính biên phòng ở lại với đảo. Tuy nhiên, có một điều luôn làm các thầy giáo quân hàm xanh trên đảo trăn trở, đó là sự nghiệp trồng người của các anh tuy đã có chút ít thành công, song cũng chỉ mới dừng lại ở mức độ xóa mù chữ, chưa được công nhận là lớp học giáo dục quốc dân. Vì lẽ đó, học sinh Hòn Chuối dù đã được phổ cập, nhưng khi vào đất liền, muốn học tiếp thì vẫn rất khó khăn trong việc làm thủ tục nhập học.

Lê Nhi

Bình luận

ZALO