Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 08/03/2021 12:39 GMT+7

Gieo "hạt giống đỏ" để góp phần giữ bình yên biên giới

Biên phòng - Từ trước đến nay, Hà Giang vẫn được đánh giá là địa phương có nhiều cách làm sáng tạo trong tạo nguồn, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Góp phần vào kết quả đó, nhiều năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để không ngừng tạo nguồn cán bộ, đảng viên người DTTS từ công tác tuyển quân hằng năm. PV Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nông Thế Hanh, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP Hà Giang về vấn đề này.

584633919bad4bcff2002dd2
Đại tá Nông Thế Hanh. Ảnh: P.V

P.V: Thưa đồng chí, là một tỉnh biên giới có vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh, nhưng tại các địa bàn thuộc khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa ở Hà Giang hiện còn rất thiếu đảng viên người DTTS. Nhằm góp phần tạo nguồn cán bộ cho địa phương, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã áp dụng phương châm nào trong quá trình tuyển quân hằng năm?

Đại tá Nông Thế Hanh: Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhằm tăng cường sức chiến đấu của tổ chức Đảng và bảo đảm sự kế thừa cũng như phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các tổ chức cơ sở Đảng trong BĐBP Hà Giang đã có nhiều giải pháp, cách làm thiết thực để phát triển đảng viên là chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đồn, trạm, đơn vị Biên phòng nói chung, các chiến sĩ là người DTTS nói riêng, gắn với công tác tạo nguồn cán bộ cho cơ sở. Xác định giúp địa phương chính là giúp mình, biện pháp ưu tiên có tính chất cơ bản, nền tảng mà chúng tôi áp dụng nhằm thực hiện tốt công việc gieo "hạt giống đỏ" giúp các địa phương là chú trọng lựa chọn những thanh niên tiêu biểu, có phẩm chất đạo đức tốt để tuyển quân, đưa về đơn vị huấn luyện, rèn luyện. Trong quá trình tuyển quân, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên quán triệt chặt chẽ phương châm tuyển người nào, chắc người đó, sao cho sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, phần lớn trong số những chiến sĩ này đều được bồi dưỡng, rèn luyện và đủ điều kiện kết nạp Đảng, đồng thời tạo nguồn cán bộ tham gia công tác tại địa phương, góp sức cùng BĐBP xây dựng biên giới ngày càng vững mạnh.

P.V: Với cách "làm theo đợt" như vậy, liệu có tránh được việc chạy theo số lượng hay không, thưa đồng chí?

Đại tá Nông Thế Hanh: Từ trước đến nay, với mong muốn tạo ra những "hạt giống đỏ" cho vùng miền núi, biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang vẫn thường xuyên quan tâm phát triển đảng viên mới là chiến sĩ, đặc biệt là chiến sĩ người DTTS với yêu cầu xuyên suốt là phải đảm bảo chất lượng, không chạy theo số lượng. Chỉ tính trong 5 năm qua, các tổ chức cơ sở Đảng trong BĐBP tỉnh đã kết nạp được 279 đảng viên, trong đó có 223 chiến sĩ người DTTS. Điều đáng ghi nhận là chất lượng đảng viên mới được nâng lên cả về phẩm chất, trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Thực tế những năm vừa qua cho thấy, đội ngũ đảng viên được kết nạp từ các tổ chức cơ sở Đảng trong BĐBP sau khi xuất ngũ về địa phương luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phát huy tốt phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó có nhiều đồng chí được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm bầu hoặc chỉ định giữ vị trí chủ chốt của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản và trưởng các tổ chức đoàn thể thôn, bản.

P.V: Thực tiễn ở các đơn vị BĐBP cho thấy, trở ngại lớn nhất đối với đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý, chỉ huy chiến sĩ người DTTS là trình độ nhận thức của họ có phần hạn chế, khi giao tiếp thường rụt rè, ngại thổ lộ tâm tư, tình cảm của mình. Trước thực tế đó, làm thế nào để có thể làm tốt công tác phát triển đảng viên cho những đối tượng thuộc diện này?

Đại tá Nông Thế Hanh: Mỗi năm, BĐBP Hà Giang tuyển khá nhiều tân binh trên địa bàn, trong đó, chiếm tỉ lệ lớn là người DTTS như Tày, Nùng, Mông, Dao, Giáy, Sán Dìu… Với các chiến sĩ trẻ là người DTTS mới nhập ngũ, trình độ học vấn cũng như nhận thức xã hội thường thấp hơn mặt bằng chung, hay rụt rè, bỡ ngỡ trong giao tiếp với đồng chí, đồng đội, chưa quen nề nếp, tác phong quân đội. Ngoài ra, các chiến sĩ còn bị chi phối bởi nếp nghĩ, phong tục, tập quán có phần lạc hậu của đồng bào vùng cao.

Trước thực tế này, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc làm tốt công tác phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú, chỉ đạo tổ chức Đoàn thanh niên củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện để các chiến sĩ là người DTTS có môi trường, cơ hội phát huy năng lực, phẩm chất của bản thân. Cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách kèm cặp chiến sĩ người DTTS cũng được yêu cầu phải có biện pháp phù hợp trong quá trình giáo dục, bồi dưỡng. Khi đủ điều kiện, cấp ủy các đơn vị chủ động cho đoàn viên ưu tú làm đơn xin vào Đảng, khai lý lịch, đồng thời cử cán bộ đến địa phương xác minh lý lịch và hoàn chỉnh thủ tục báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh xem xét, kết nạp trước khi các đồng chí xuất ngũ về địa phương.

P.V: Qua thực tiễn tham gia tạo nguồn cán bộ, đảng viên người DTTS từ công tác tuyển quân của BĐBP Hà Giang hằng năm, đồng chí có thể chỉ ra những mặt còn hạn chế của các đơn vị?

Đại tá Nông Thế Hanh: Như tôi vừa nói ở trên, đối tượng chiến sĩ nhập ngũ vào các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang chiếm phần lớn là con em đồng bào các DTTS, trong khi với lực lượng BĐBP, việc phát triển Đảng  người DTTS là rất cần thiết, hơn nữa đây cũng là chủ trương của lãnh đạo và cấp ủy các cấp ở địa phương. Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy, công tác phát triển Đảng trong cán bộ, chiến sĩ là người DTTS ở Đảng bộ BĐBP Hà Giang đã được quan tâm đúng mức và đạt kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như việc phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp theo dõi, giúp đỡ, kèm cặp quần chúng ưu tú là chiến sĩ người DTTS ở một số tổ chức cơ sở Đảng có lúc, có nơi chưa thực sự sâu sát. Bên cạnh đó, việc tự nghiên cứu, học tập để nâng cao nhận thức chính trị và phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của một số chiến sĩ là người DTTS chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao…

P.V: Theo đồng chí, với vai trò là "vườn ươm" cán bộ, đảng viên từ chiến sĩ người DTTS, BĐBP Hà Giang đã góp phần xử lý được những vấn đề còn tồn tại gì trong công tác phát triển Đảng ở địa phương hiện nay?

Đại tá Nông Thế Hanh: Địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang có điều kiện kinh tế - xã hội không ít khó khăn, đời sống nhân dân còn nghèo, trình độ dân trí thấp. Một số chi bộ thôn, bản sinh hoạt không đều, số đảng viên tham gia sinh hoạt ít, kiến thức, kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và năng lực tổ chức của đội ngũ chi ủy viên và bí thư chi bộ còn hạn chế, lúng túng... Những yếu tố trên dẫn đến đội ngũ đảng viên, đặc biệt là đảng viên người DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, chưa đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trước điều kiện khó khăn trên, nhiệm vụ phát triển đảng viên để góp phần giúp địa phương phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, tham gia tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia đã tạo ra nhiều kết quả quan trọng. Ở Hà Giang, những đảng viên người DTTS được rèn luyện trong môi trường quân đội, cơ bản đã nắm chắc chủ trương, quan điểm của Đảng, có phương pháp, tác phong công tác tốt, khi trở về địa phương phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu. Đó là điều kiện, là nhu cầu mà địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đang rất cần và BĐBP Hà Giang đã đáp ứng được một phần nhu cầu đó.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

P.V (Thực hiện)

Bình luận

ZALO