Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:50 GMT+7

Giây phút sinh tử cứu người ở Cửa Đại

Biên phòng - Chiều 26-2, ngay sau khi nghe thông tin chiếc ca nô QNa1152 của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở 39 người từ Cù Lao Chàm về Cửa Đại (Quảng Nam) bị chìm ở khu vực mé sóng, cách bờ gần 2 hải lý, Đại úy Nguyễn Văn Trường, cán bộ phụ trách đội ca nô cứu nạn (Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam) ứng trực tại khu vực gần đó lập tức khởi động ca nô cao tốc BP 43-07-04 chở 6 cán bộ, chiến sĩ biên phòng, trong đó có Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn, Phó đồn trưởng Nghiệp vụ ra ngay nơi ca nô bị chìm.

Đại úy Trường quê ở xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam là người dân biển, vì vậy anh có khá nhiều kinh nghiệm để tiếp cận, cứu nạn. Khi ca nô Biên phòng vừa tiếp cận ca nô bị nạn, điều Đại úy Trường lo lắng nhất, đó là ca nô chở khách là loại được trùm kín mái từ trước ra sau. Cửa ra vào là một khe đi khá hẹp. Ca nô nằm giữa vùng sóng nhồi và sóng liên tục ập từ phía sau ca nô, tống mạnh vào lòng trong ca nô. “Nếu sóng đánh từ mũi ca nô ngược ra phía sau thì người bên trong có thể thoát ra, còn sóng đẩy như vậy thì khá năng trồi được ra ngoài là rất khó” - Đại úy Vạn cho biết.

Tại hiện trường, một số ca nô chở khách đi cùng đã hốt hoảng đi vào bờ, vì trên ca nô chở đầy người, nên khả năng tham gia cứu nạn rất khó. Bên cạnh đó, ca nô bị chìm ngay vị trí mà người dân địa phương gọi là mé sóng, tức giao điểm sóng giữa biển và bờ. Khu vực này sóng thường ùn lên và khi ca nô từ ngoài đảo Cù Lao Chàm trở về thì phải lựa sóng, chờ những lượn sóng vừa hụp xuống thì mới đẩy mạnh ga cho ca nô lướt theo.

Ca nô bị nạn đang trôi trên sóng. Ảnh: Văn Chương

Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn, Đồn phó Nghiệp vụ nhảy xuống nước trước, sau đó lần lượt là Binh nhất Nguyễn Văn Công, Thiếu tá Trần Văn Khiêm. Hình ảnh đau lòng đầu tiên mà mọi người nhìn thấy, đó là du khách bên trong ca nô cố thoát ra ngoài qua cửa chính, nhưng vì sóng lùa mạnh nên nhiều người chui ra từ cửa sổ. Tuy nhiên cửa ca nô là loại cửa kính, cửa lùa, lối ra hẹp nên có vài người mắc kẹt ở vị trí này.

Cuộc cứu nạn diễn ra khẩn trương và anh em đưa ngay được sang ca nô 2 phụ nữ và 1 nam giới. Cả 3 người đều trong tư thế bất động, không rõ sống chết ra sao. Trước tình huống trên, ca nô vội vã chạy ngay vào bờ để đưa người đi cấp cứu và Thiếu tá Nguyễn Văn Vạn, Đồn phó Nghiệp vụ chơi vơi ở giữa biển và bám chặt vào chiếc ca nô đang chấp chới trên sóng, chờ ca nô tiếp tục quay ra.

Khi ca nô quay ra, anh em tiếp tục cứu thêm được 3 phụ nữ. Tổng cộng 9 người đã được đội cứu nạn đưa vào bờ. Đại úy Trường và anh em vật lộn trên biển sóng, có lúc lả đi vì mệt mỏi. Tuy nhiên anh em vẫn cố gắng chui vào trong ca nô rồi lại giữ thế để đạp nước quay ra. Vì nếu không biết cách thì sóng sẽ tiếp tục đẩy người vào trong lòng ca nô và “nhốt” luôn bên trong khoang ca bin.

Hai ngày nay, tin tức của vụ chìm ca nô chở khách từ bờ ra đảo Cù Lào Chàm, tỉnh Quảng Nam bị chìm đã thu hút sự quan tâm của dư luận, trong đó có nhiều ngư dân ở địa phương lân cận. Ông Dương Minh Thạnh, quê ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là người có kinh nghiệm đi biển lâu năm cho biết, ca nô chở khách loại có ca bin kín, cửa sổ chui người không lọt, nhưng du khách đều mặc áo phao thì ca nô chìm sẽ không bao giờ thoát ra được. Vì áo phao sẽ nâng người nổi mạnh bên trong khoang, cộng với nhiều người bấu víu nhau nên khó có thể chui ra, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em là những người có tâm lý yếu.

Chiều 26-2, ca nô QNa1152 của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở 39 người từ Cù Lao Chàm về Cửa Đại vào đất liền và đã bị sóng đánh chìm. Qua báo cáo của các lực lượng chức năng, ca nô chở khách này đầy đủ các thủ tục đăng kiểm, thuyền trưởng, máy trưởng đều có bằng, chứng chỉ chuyên môn hợp lệ.

Chiều 27-2, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích. Đến nay, các lực lượng đã tìm được 37 người (trong đó 15 người chết), hiện còn 2 người còn mất tích. Đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay đã huy động 37 phương tiện tàu thuyền của lực lượng quân đội, công an, tàu cá ngư dân, tàu du lịch của các doanh nghiệp, 2 máy bay trực thăng của Sư đoàn Không quân 372 (Quân chủng Phòng không - Không quân), với hơn 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu nạn trên biển.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO