Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 08:41 GMT+7

Chương trình "Biên giới khúc tình ca..." lần thứ 3:

Giàu nghệ thuật, đậm nhân văn

Biên phòng - Đến hẹn lại lên, chương trình văn nghệ "Biên giới khúc tình ca…" được tổ chức luân phiên 2 tháng 1 lần, truyền hình trực tiếp trên sóng các đài phát thanh - truyền hình (PT-TH) có đường biên giới trên bộ tiếp giáp với nước bạn Cam-pu-chia. Lần thứ nhất do Đài PT-TH Bình Phước, lần 2 Đài PT-TH Long An và lần thứ 3 do Đài PT-TH và Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang phối hợp tổ chức... Rút kinh nghiệm từ 2 kỳ tổ chức trước, chương trình lần này có nhiều nét mới cả về nội dung, lẫn hình thức thể hiện; để lại những kỷ niệm đẹp, ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ, chính quyền, nhân dân hai bên biên giới và khán giả xem truyền hình.

gybv_8a-1.jpg
Ông Nguyễn Thiện Cẩn, Giám đốc Đài PT-TH Kiên Giang, trao số tiền 70 triệu đồng cho BĐBP Kiên Giang.

Theo ghi nhận của chúng tôi, kết cấu chương trình lần này được xây dựng kịch bản theo chiều dài lịch sử của vùng đất biên giới Kiên Giang, gồm 3 phần: Phần thứ nhất là Nam Quốc Sơn Hà, gồm các ca khúc thể hiện lịch sử của vùng đất biên giới Kiên Giang, từ thời khai sinh mở cõi của ông cha. Phần thứ hai là Lính Biên phòng quê tôi, gồm các ca khúc thể hiện sinh động, chân thực tình yêu của chiến sĩ Biên phòng đối với quê hương đất nước, đặc biệt là sự gắn bó giữa người lính và đồng bào các dân tộc. Phần cuối là Tình hữu nghị, với các ca khúc ngợi ca nét đẹp của nền văn hóa giao thoa của hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia, thể hiện tình hữu nghị, láng giềng anh em của các dân tộc Kinh - Khmer. Kết thúc chương trình bằng những ca khúc vui tươi, được dàn dựng công phu thể hiện vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và giàu lòng mến khách...

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của chương trình là Ban tổ chức đã khéo léo đưa vào nội dung những tiết mục cổ nhạc truyền thống xen lẫn tân nhạc hiện đại. Bài vọng cổ viết về người lính mang nhiều cảm xúc cho người xem là "Người lính già và cây đàn ghi ta cũ", soạn giả Thiện Cẩn, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Tấn Giao thể hiện. Tác giả Lâm Thành Liêm, với nhạc phẩm "Hoa mua biên giới" viết về sự hy sinh anh dũng của người lính Biên phòng làm xúc động người xem, do ca sĩ Hồ Bích Ngọc và nhóm múa trình bày. Trong chương trình lần này còn có các tiết mục song ca giữa những ca sĩ chuyên nghiệp và chiến sĩ Biên phòng Kiên Giang. Bài vọng cổ "Cung đàn mới", soạn giả Ngô Hồng Khanh, do NSƯT Thu Vân và Đại úy Lưu Đắc Nhanh, Đồn BP Hà Tiên biểu diễn. Ban tổ chức còn mời các nam, nữ ca sĩ nổi tiếng cả hai lĩnh vực cổ nhạc và tân nhạc tham gia như: NSƯT Tạ Minh Tâm, Thanh Ngân, Tấn Giao... Trong phần 3 của chương trình còn có các bài hát, múa: "Âm thanh mùa dừa", "Việt Nam - Cam-pu-chia 2 dòng sông..." do tập thể nam, nữ diễn viên và các chiến sĩ Biên phòng đồng diễn, đã làm cho đêm hội càng thêm hoành tráng, ấn tượng.
"Trước, trong và sau khi diễn ra chương trình văn nghệ "Biên giới khúc tình ca..." lần thứ 3 này, từ nguồn tài trợ, Ban tổ chức đã có những buổi đi thăm, tặng quà các gia đình chiến sĩ Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn, tặng Quỹ khuyến học, hỗ trợ địa phương hơn 120 triệu đồng..." - Ông Nguyễn Thiện Cẩn, Giám đốc Đài PT-TH Kiên Giang chia sẻ.

Là một khán giả theo dõi chương trình "Biên giới khúc tình ca..." từ số thứ nhất, trong chương trình lần thứ 3 này, bà Võ Thị Lấn, Giám đốc Công ty TNHH Trà Tâm Lan quyết định đồng hành cùng chương trình. Bà Lấn chia sẻ: "Qua theo dõi trên sóng truyền hình, tôi biết "Biên giới khúc tình ca..." là chương trình văn hóa, nghệ thuật nhằm phản ánh những hoạt động của BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giúp đồng bào biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Những chiến sĩ Biên phòng không ngại gian khó, hiểm nguy luôn chắc tay súng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Tôi đặc biệt có cảm tình, rất quý mến hình ảnh màu xanh áo lính của chiến sĩ Biên phòng. Xuất phát từ ý nghĩ đó, những năm qua, công ty chúng tôi đã trích một phần kinh phí để tham gia các chương trình từ thiện xã hội, xây cất nhà tặng BĐBP, đồng bào nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới, hải đảo. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham gia vào các chương trình xóa đói giảm nghèo của địa phương, cũng như đồng hành cùng các chương trình đầy tính nhân văn như "Biên giới khúc tình ca...".
Việt Khoa

Bình luận

ZALO