Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:45 GMT+7

Giấu hàng cấm vào hàng khai báo Hải quan vẫn không thoát

Biên phòng - Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã ngụy trang bằng cách gia cố, tạo ra các vách ngăn trong container, tận dụng phần hở ở dưới sàn của thùng xe rồi che lại, tiến hành bắt vít cố định như một sàn xe bình thường để cất giấu các loại hàng cấm. Tuy nhiên, các hành động bất minh này đã không qua mắt được lực lượng Biên phòng và Hải quan Quảng Trị.

Lực lượng Hải quan và Biên phòng khám xét, kiểm đếm hàng hóa trong các container vi phạm của Công ty TNHH XNK An Trần. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Những bất minh được làm rõ

Đầu tháng 8-2021, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị nhận được nguồn tin: Lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam, một số công ty, doanh nghiệp và cá nhân tăng cường thu mua và tiến hành ngụy trang, cất giấu, trộn lẫn các loại gỗ thuộc hạng mục nguy cấp, quý hiếm vào mặt hàng gỗ hợp pháp để nhập khẩu vào Việt Nam. Từ thông tin trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm xây dựng kế hoạch, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP), lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Trị tổ chức điều tra, xác minh, thu thập tài liệu về hoạt động này.

Qua áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đặt nghi vấn vào 7 xe đầu kéo có rơ moóc do Công ty TNHH XNK An Trần (có trụ sở tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đang làm thủ tục mở tờ khai Hải quan để nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị). Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay, Đoàn Đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung tổ chức lực lượng tiến hành giám sát, theo dõi chặt chẽ các phương tiện này khi đến làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi hoàn chỉnh các thủ tục xuất cảnh cửa khẩu phía bạn Lào, ngày 11-8-2021, các phương tiện trên đã di chuyển vào bãi kiểm hóa của cửa khẩu quốc tế La Lay và tiến hành các thủ tục mở tờ khai Hải quan nhập khẩu đối với toàn bộ số hàng hóa trên 7 phương tiện. Tuy nhiên, khi biết lực lượng Biên phòng và Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay sẽ kiểm tra toàn bộ lô hàng, chủ hàng cùng các tài xế và Công ty TNHH XNK An Trần đã bất hợp tác, viện các lý do khác nhau để kéo dài thời gian hoàn chỉnh thủ tục xuất, nhập cảnh và xuất, nhập khẩu nhằm tìm cách quay đầu xe trở lại Lào. Trước tình hình trên, ngày 23-8-2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay đã ra quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính đối với 7 phương tiện trên. Từ ngày 24-8 đến ngày 21-9-2021, các lực lượng chức năng đã tổ chức khám xét 7 phương tiện. Kết quả: trong 7 phương tiện có 449,192m3 gỗ các loại và 3.000 viên đá có trọng lượng 10.941kg. Trong đó, có hơn 77m3 gỗ (nghi là gỗ cẩm lai, gỗ trắc) và 10.941kg đá (nghi là đá phấn) không có tên trong tờ khai Hải quan. Theo ước tính ban đầu, số hàng cấm này có trị giá khoảng 15 tỷ đồng.

Nhiều tình tiết bất ngờ

Trong quá trình Công ty TNHH XNK An Trần đang tiến hành các thủ tục mở tờ khai Hải quan để nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế La Lay, qua giám sát các phương tiện từ xa, trinh sát BĐBP đã phát hiện các đối tượng có hành vi thay đổi biển kiểm soát của 2 phương tiện đầu kéo có rơ moóc mang biển kiểm soát 74C-06682+74R-00345 và 74H-00276+74C-00245 thành biển kiểm soát 82C-07889+82R-77899 và 37C-77889 +37R-46799 (đều là biển kiểm soát giả) hòng đánh lừa sự theo dõi của các lực lượng chức năng, đồng thời, thuê tài xế từ phía Lào về khu vực cột mốc quốc giới số 635 (cột mốc đại tại cửa khẩu) để điều khiển các phương tiện với ý định quay ngược trở lại lãnh thổ Lào nhằm mục đích tẩu tán hàng hóa, nhưng đã bị lực lượng BĐBP Việt Nam và Công an cửa khẩu quốc tế Lào ngăn chặn không cho di chuyển.

Các bao đá được các đối tượng trộn lẫn với gỗ nằm trong các container và không được khai báo Hải quan. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Qua khám xét các container, lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi như gia cố thùng xe thành nhiều vách ngăn bằng gỗ, bằng sắt để cất giấu các loại hàng cấm vào giữa các container, bên ngoài được che lấp bằng các loại hàng hóa hợp pháp. Ngoài ra, các đối tượng còn tận dụng các khoảng hở ở dưới sàn container để nhằm cất giấu được nhiều gỗ cấm hơn và được che lấp bằng lớp sàn gỗ, có bắt vít cố định như một sàn xe bình thường hòng qua mắt lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu.

Trả lời phóng viên Báo Biên phòng, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng hoạt động vận chuyển hàng hóa từ Lào về Việt Nam, tiến hành làm thủ tục nhập khẩu ở cùng một thời điểm, với số lượng hàng hóa rất lớn trên nhiều phương tiện, cùng nhiều chủng loại hàng khác nhau, không đồng nhất về quy cách để cất giấu, trộn lẫn hàng cấm vào bên trong rồi gia cố phương tiện để cất giấu nhằm qua mắt các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, kiểm soát. Đây là vụ việc có nhiều tình tiết rất phức tạp, tang vật có số lượng và giá trị lớn nhất từ trước đến nay tại cửa khẩu quốc tế La Lay”.

Với việc phát hiện hành vi vi phạm của Công ty TNHH XNK An Trần trong các container hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế La Lay, lực lượng Hải quan và Biên phòng Quảng Trị đã kịp thời ngăn chặn vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới có trị giá nhiều tỷ đồng. Hiện, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đang chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và các lực lượng chức năng liên quan niêm phong toàn bộ tang vật, phương tiện và hàng hóa, tổ chức canh gác chặt chẽ, đồng thời, khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO