Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 11:42 GMT+7

Giao thông vùng Tây Bắc chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Biên phòng - Sáng 4-6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với 4 thành viên Chính phủ đã được khai mạc.

c1jai49vl3-236_3776673471958317431_a1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thời gian qua, hoạt động giám sát nói chung, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn nói riêng có nhiều đổi mới, tác động tích cực đến nhiều mặt hoạt động, công tác điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục những hạn chế, bất cập, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Theo Chủ tịch QH, Phiên chất vấn sẽ đi sâu vào 4 nhóm vấn đề: Giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và việc xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT); Công tác quản lý đất đai, tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; Chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh; Giải quyết việc làm, chất lượng dạy nghề, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. 

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã đăng đàn trả lời vấn đề cử tri quan tâm. Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) đề nghị cho biết những giải pháp phát triển giao thông vùng Tây Bắc để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc...

Vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thế, chia sẻ với tình hình khó khăn của hệ thống giao thông vùng này; đồng thời cho biết, Bộ GTVT đã có khảo sát chi tiết và tham mưu cho Chính phủ thực hiện các dự án trọng điểm, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, do điều kiện ngân sách hạn chế, dẫn đến nhiều dự án chưa có điều kiện bố trí vốn triển khai. Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục khảo sát thực tế, đưa ra các giải pháp, tham mưu với Chính phủ có hướng khắc phục, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông ở vùng Tây Bắc đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt khai thác triệt để tiềm năng du lịch, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Đối với những bất cập đối với các dự án giao thông BOT, các đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề nghị Bộ trưởng làm rõ bất cập về số năm thu phí, vị trí đặt trạm thu phí BOT, tiến độ thực hiện thu phí không dừng tại các trạm BOT… Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, những dự án BOT có sự chênh lệch vốn, trước khi quyết toán, Bộ GTVT đề nghị Kiểm toán vào kiểm tra toàn bộ, dựa trên kết quả kiểm toán, Bộ GTVT điều chỉnh lại hợp đồng để đảm bảo quyền lợi chung của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp. Để minh bạch trọng thu phí, toàn bộ các trạm BOT sẽ phải hoàn thành hệ thống thu phí không dừng vào năm 2019, tạo sự minh bạch trong việc kiểm đếm số lượng phương tiên lưu thông qua các trạm.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình), Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa) chất vấn về tiến độ thực thiện và trách nhiệm của Bộ GTVT trong giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn; giải pháp căn cơ giảm tai nạn giao thông (TNGT).

5fabyrivh0-236_8204288771897926517_a2
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn. Ảnh: Viết Hà

Về giải pháp giảm ùn tắc giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tình hình ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn vẫn diễn biến phức tạp.

“Các đô thị lớn đã phát triển hàng trăm năm, quy hoạch điều chỉnh nhiều lần nhưng không sát thực tế phát triển, nên những giải pháp đưa ra mới chỉ mang tính tình thế. Do vậy, cần có sự điều chỉnh tổng thể quy hoạch ở các thành phố lớn để có giải pháp căn cơ, hạn chế ùn tắc giao thông”. - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thế nhấn mạnh.

Về giải pháp kéo giảm TNGT, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, Chính phủ đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nên tình hình TNGT đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực. Thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, gắn với tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông... Đồng thời, Chính phủ có biện pháp xử lý nghiêm những địa phương để tình hình tai nạn giao thông tăng.

Viết Hà

Bình luận

ZALO