Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:41 GMT+7

Giao thêm nhiệm vụ cho Công an xã cần đánh giá kỹ về năng lực cán bộ, điều kiện cơ sở vật chất

Biên phòng - Ngày 25-10, tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê và thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Đại biểu Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng) phát biểu thảo luận Ảnh: QH

Thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, các đại biểu quan tâm cho ý kiến về việc bổ sung nhiệm vụ cho Công an xã trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và cho rằng, việc giao thêm nhiệm vụ cho Công an xã là hết sức cần thiết, phù hợp với hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng Công an nhân dân và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Dẫn Luật Công an nhân dân năm 2018, đại biểu Nguyễn Tiến Nam (Quảng Bình) cho biết, Công an xã là một cấp trong bộ máy của Công an nhân dân, có vị trí, vai trò rất quan trọng trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Nam, Công an xã là lực lượng thường trực gần dân nhất để nắm, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ nhân dân, luôn có mặt nhanh nhất, kịp thời nhất khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra ở cơ sở; kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cũng như hậu quả của tội phạm, tiến hành các hoạt động theo thẩm quyền để bảo vệ hiện trường, tài liệu, vật chứng, phối hợp truy bắt tội phạm.

Đại biểu tỉnh Quảng Bình phân tích thêm, hiện nay 100% xã được bố trí Công an chính quy, trong đó có hơn 50% có trình độ đại học, gần 22% từng công tác tại các đội điều tra công an cấp huyện, hơn 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan đến công tác điều tra hình sự.

Do đó, đại biểu khẳng định nhân lực Công an xã rất lớn, đủ khả năng đáp ứng cho việc bổ sung nhiệm vụ về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm tương đương với công an phường, thị trấn.

Bên cạnh việc đồng tình, một số đại biểu băn khoăn về thời điểm sửa đổi dự án Luật theo trình tự rút gọn. Bởi lẽ, theo các đại biểu, đây là quy định mới, cần được xem xét, đánh giá đầy đủ theo trình tự xây dựng luật thông thường.

Đại biểu Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng) cho rằng, lực lượng Công an xã chính quy mới được thiết lập và thực hiện rất nhiều việc ở cấp xã, mỗi người có nghiệp vụ chuyên môn khác nhau, nghiệp vụ không đồng đều, được đào tạo khác nhau. Việc giao thêm nhiệm vụ mới cần xem xét, đánh giá kỹ về năng lực cán bộ, điều kiện cơ sở vật chất để bảo đảm tính khả thi. Thậm chí nếu sau đánh giá nhận thấy chưa đáp ứng được ngay thì cần có lộ trình thực hiện về đào tạo, tập huấn cán bộ, trang bị cơ sở vật chất.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh hòa). Ảnh: QH

Còn đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) đề nghị Bộ Công an giải trình, tính toán về số lượng con người, khả năng chuyên môn của công an xã và các điều kiện cần thiết khác. Vì theo Luật Công an nhân dân, số lượng Công an xã chỉ khoảng 3-5 người, trong khi Công an phường có hàng trăm nhân lực mới có thể đảm nhận được nhiệm vụ này trong thời gian qua.

Giải trình ý kiến của đại biểu, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, thời gian qua, lực lượng Công an xã đã được tăng cường lực lượng chính quy về cơ sở. Về mặt năng lực và chuyên môn, lực lượng Công an xã có thể đáp ứng được yêu cầu. Việc tăng thêm nhiệm vụ cho lực lượng cơ sở để giải quyết các vụ việc phạm tội, góp phần ổn định an ninh trật tự cả trước mắt, lẫn lâu dài. So với trước, năng lực của lực lượng Công an xã đã có chuyển biến, nhưng vẫn phải tiếp tục công tác tái đào tạo và đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất cho Công an xã.

“Khi Công an xã được bổ sung trách nhiệm, quyền hạn này thì Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của Công an xã như Công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật” - ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO