Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 10:01 GMT+7

Giao lưu với nhân chứng lịch sử nhân Ngày Quốc tế Bảo tàng

Biên phòng - Ngày 16-5, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề: "Bảo tàng và những bất đồng lịch sử: Những điều chưa nói ở Bảo tàng" nhân Ngày Quốc tế Bảo tàng 18-5.

591aa84e22f7c7d95b001143
Trung tướng Trần Hanh chia sẻ tại buổi nói chuyện. Ảnh: Trọng Phương

​Hai nhân chứng lịch sử tham gia buổi nói chuyện là Trung tướng Trần Hanh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - một trong những phi công đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ trên vùng trời Bắc Việt Nam; Đại tá Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hà Nội - người từng trực tiếp tham gia chiến đấu, bắn rơi 4 máy bay B-52 của không quân chiến lược Hoa Kỳ.

Trong buổi nói chuyện, hai nhân chứng lịch sử đã chia sẻ những câu chuyện, khoảnh khắc lịch sử khi quân và dân ta anh dũng chiến đấu với kẻ địch có vũ khí tối tân, hiện đại gấp nhiều lần. Tuy nhiên, bằng trí thông minh, tinh thần đoàn kết, sáng tạo và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quân và dân ta đã đánh bại chiến lược leo thang đánh phá miền Bắc của giặc Mỹ, làm nên chiến thắng oanh liệt trên bầu trời Hà Nội tháng 12 năm 1972.

Trung tướng Trần Hanh và Đại tá Nguyễn Đình Kiên cũng đã đi sâu phân tích làm rõ ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của "trận Điện Biên Phủ trên không", góp phần thay đổi cục diện của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Những trang sử vẻ vang đó sẽ mãi là tài sản vô giá của dân tộc mà thế hệ hôm nay và mai sau cần tiếp tục giữ gìn và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Trọng Phương

Bình luận

ZALO