Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:37 GMT+7

Giao lưu văn học nghệ thuật “Người chiến sĩ quân hàm xanh trong các tác phẩm văn học nghệ thuật”

Biên phòng - Tối 4/5, tại Học viện Biên phòng (Sơn Tây, Hà Nội), Cục Chính trị BĐBP phối hợp với Thư viện Quân đội, Học viện Biên phòng tổ chức Giao lưu văn học nghệ thuật “Người chiến sĩ quân hàm xanh trong các tác phẩm văn học nghệ thuật”. Dự chương trình giao lưu có Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Đại tá Khuất Văn Tuấn, Giám đốc Học viện Biên phòng; Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh, Chính ủy Học viện Biên phòng; Thiếu tá Đỗ Phương Linh, Phó Giám đốc Thư viện Quân đội.

Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tại chương trình giao lưu. Ảnh: Trọng Thành

Tại chương trình giao lưu, các đại biểu và cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng đã được nghe các ca khúc do các diễn viên Đoàn Văn công BĐBP, Nhà Văn hóa BĐBP và Đội văn nghệ Học viện Biên phòng trình bày như: Tổ quốc vinh quang, sắc màu biên giới, hát về anh, tự hào là người lính, người cán bộ tăng cường, tự hào Học viện Biên phòng...

Sau đó, các đại biểu và cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng đã được giao lưu với các khách mời là những người đã và đang công tác trong Quân đội, có những tác phẩm có giá trị về đề tài người lính, đặc biệt có những tác phẩm về hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh. Đó là, Nhà thơ Trần Đăng Khoa; Thiếu tá, Nhà văn Phạm Vân Anh (Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP); Trung tá, nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc (Nhà Văn hóa BĐBP).

Nhà thơTrần Đăng Khoa giao lưu với học viên Học viện Biên phòng. Ảnh: Trọng Thành

Chia sẻ tại chương trình giao lưu, Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: Lính là nghề vất vả, trong đó lính Biên phòng là những người vất vả bậc nhất. Tôi đã gắn bó với BĐBP nhiều năm, từng đi đến các địa bàn biên giới, hải đảo, ở đó cảnh vật, con người đều rất đẹp và người dân đều dành tình cảm đặc biệt cho BĐBP. Trong những chuyến đi đó, tôi đã có nhiều bài thơ về người lính Biên phòng, trong đó có bài thơ mùa xuân của lính Biên phòng.

“Về đề tài người lính Biên phòng, sự vất vả, gian khổ của những người lính quân hàm xanh đã làm nên nhiều sáng tác hay, chạm đến trái tim khán giả cả nước. Tiêu biểu như các ca khúc: Chiều biên giới, chín bậc cầu thang, bài ca lính Biên phòng, tiếng hát giữa rừng biên cương...” - Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết thêm.

Các khách mời trò chuyện, giao lưu trên sân khấu. Ảnh: Trọng Thành

Chia sẻ về ca khúc “Tự hào người lính” nhận được giải A của Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trung tá, nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc cho biết, tác giả đã lấy ý tưởng từ chính câu chuyện đời lính của mình, đồng thời tìm hiểu cảm xúc của những người lính trẻ trên mọi miền Tổ quốc, trong đó có những người lính Biên phòng đang công tác tại biên giới. Dù thời chiến hay thời bình, những người lính luôn mang trong mình tình yêu quê hương, đất nước lớn, mong muốn cống hiến sức trẻ để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Là một người lính Biên phòng đồng thời cũng là một người sáng tác nhiều loại hình văn học nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm về người lính Biên phòng, Thiếu tá, Nhà văn Phạm Vân Anh chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy rất tự hào khi sở hữu hơn 60 giải thưởng cấp Trung ương ở nhiều loại hình. Tôi muốn tri ân đồng chí, đồng đội của mình, vì chính những chiến công, cống hiến, hi sinh của họ mà tôi đã có dịp ghi lại, chuyển tải vào các tác phẩm và đạt thành công”.

Lãnh đạo Cục Chính trị BĐBP, Học viện Biên phòng, Thư viện Quân đội tặng hoa khách mời tham gia giao lưu. Ảnh: Trọng Thành
Tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu. Ảnh: Trọng Thành

Phát biểu tại chương trình giao lưu, Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: Đề tài văn học nghệ thuật về lực lượng vũ trang và cách mạng luôn được các nghệ sĩ khắc họa, thể hiện sinh động, góp phần biểu dương, cổ vũ, động viên, tuyên truyền, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội và nhân dân. Thông qua chương trình giao lưu này góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu sắc hơn về những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong thời kỳ mới. Từ đó, xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO