Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:53 GMT+7

Giao lưu quân - dân ươm “quả ngọt” nơi biên cương

Biên phòng - Các phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giữa hậu phương với tiền tuyến, giữa những người lính làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương với cán bộ, nhân dân trên địa bàn đóng quân không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, mà còn thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Đặc biệt, thông qua đó, nhiều trái tim đã tìm được “mảnh ghép” để xây nên những tổ ấm nơi biên giới.

z7wq_9a
Nguyễn Ngọc Hà và Bùi Thị Thu Trang chụp ảnh chung trong lần đầu gặp mặt tại đêm giao lưu giữa Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk và Trường Trung học phổ thông Ea H’leo năm 2011. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có dịp, tôi đến thăm gia đình Thượng úy Hồ Minh Thương, ở ấp 8, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Căn nhà nhỏ giờ đây đã đầy ắp tiếng cười nói của trẻ thơ. Hồ Tùng Lâm - một cậu bé mới 15 tháng tuổi khôi ngô, tinh nghịch và hiếu động là kết quả tình yêu của Thương và vợ là Đinh Thị Tuyết Nhung. Tình yêu đó được vun vén và đơm hoa kết trái từ một chương trình giao lưu quân - dân.

Hồ Minh Thương tâm sự: “Năm 2014, em được điều động về Đồn Biên phòng Lộc An công tác thì vừa lúc đơn vị có chương trình giao lưu với Xã Đoàn Lộc An. Tuyết Nhung cũng tham gia cùng đoàn vào giao lưu hôm đó. Gương mặt trái xoan, nụ cười duyên dáng và giọng hát ngọt ngào đã để lại ấn tượng rất mạnh trong lòng em, khiến em bị “cảm nắng”. Từ đêm giao lưu đó, em lúc nào cũng nhớ, cũng nghĩ về cô gái đó”.

Cô gái gây thương nhớ khiến Thương mất ăn, mất ngủ là Đinh Thị Tuyết Nhung lúc đó đang là sinh viên theo học ngành y tại Trường Trung cấp Quân y II (thành phố Hồ Chí Minh). Cố gắng gạt bỏ hết rụt rè, e ngại, Thương bắt đầu tiếp cận “mục tiêu”. Mặc dù rất vất vả với nhiệm vụ công tác, thế nhưng hễ có thời gian rảnh là Thương lại điện thoại, nhắn tin nói chuyện với Nhung. Những dịp Nhung về thăm nhà là Thương lại tới vừa hỏi han, vừa giúp phụ đạo thêm bài học cho Nhung và cũng giúp Thương có cơ hội được gần gũi, thổ lộ tình cảm với người trong mộng.

Bẽn lẽn, Nhung chia sẻ với tôi về chuyện tình yêu của mình: “Anh Thương nhút nhát lắm. Em nhớ nhất có lần anh ấy mua con gấu bông, mặc bộ đồ Biên phòng, cầm bó hoa hồng to, cứ đứng thập thò nơi em thực tập để tặng mà không dám bước vào. Trong thời gian đó, em đang ôn thi tốt nghiệp, đêm thức ôn bài rất căng thẳng và mệt mỏi. Anh Thương luôn điện thoại, nhắn tin để động viên em. Mặc dù anh không có khiếu ăn nói hoa mỹ, nhưng em yêu sự chân thành trong con người anh ấy”.

Sau hơn 1 năm yêu nhau, năm 2015, cặp đôi Thương - Nhung về chung một nhà. Vì nhiệm vụ nên Thương rất ít khi được về nhà. Cứ vài tuần Nhung lại đưa con trai lên đơn vị thăm chồng. “Biết lấy chồng bộ đội đôi khi phải thiệt thòi, vất vả, nhưng em sẽ luôn là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác. Việc anh Thương hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao là động lực để em cố gắng hơn nữa” - Nhung chia sẻ. 

Cũng bén duyên từ một đêm giao lưu văn nghệ, gia đình Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Hà, nhân viên thủ tục, Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đầm ấm, hạnh phúc hơn khi có thêm bé Nguyễn Ngọc Bảo Nhi. Vừa đưa những tấm hình của đứa con gái tròn 10 tháng tuổi ra “khoe” với chúng tôi, Hà thật thà: “Nhìn em và vợ ai cũng bảo có tướng phu thê, giống nhau từ cách đi đứng, nói chuyện đến nụ cười, gương mặt”.

Nguyễn Ngọc Hà và vợ là Bùi Thị Thu Trang quen nhau qua một dịp giao lưu giữa Trường Trung học phổ thông Ea H’leo và Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk vào ngày 22-12-2011. Thời gian đó, Hà đang là sinh viên thực tập tại đơn vị, còn Trang đang là học sinh lớp 12 của trường. Kết thúc đêm giao lưu, Hà và Trang trao đổi số điện thoại để nói chuyện, làm quen. Càng nói chuyện hai người càng tìm thấy nhiều điểm hợp nhau và rồi “phải lòng” nhau từ lúc nào cũng không hay.

Nụ cười tươi rói thể hiện niềm hạnh phúc với tổ ấm hiện tại của mình, Hà tâm sự: “Hơn 4 năm quen và yêu nhau, vì yêu xa nên đôi ba lần giận dỗi, nhưng cả hai đều tự làm lành với nhau. Đến khi kết hôn, một mình vợ em thay chồng chu toàn việc nhà, hiếu đạo với gia đình nội, ngoại và chăm sóc con cái. Vợ em không hề than vãn mà luôn điện thoại, nhắn tin động viên chồng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Nhớ hồi mới về nhà Trang ra mắt, gia đình, bạn bè biết yêu bộ đội xa cách nên ai cũng khuyên cô ấy bỏ em. Thế nhưng, vợ em khẳng định: “Ai cũng sợ khổ cực, không biết hi sinh thì các anh bộ đội sẽ thế nào? Không có các anh đang ngày đêm vất vả ở biên giới thì liệu chúng ta có được sống yên vui, hạnh phúc như vậy?”...

Những phong trào, những buổi giao lưu không chỉ khơi dậy sức trẻ, lòng nhiệt huyết, mà còn là cơ hội để những trái tim “cô đơn” tìm được hạnh phúc của đời mình.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO