Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 09:12 GMT+7

Giao lưu nhân chứng lịch sử “Đội quân nhà Phật” trên đất nước Chùa Tháp

Biên phòng - Tối 4-1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử “Đội quân nhà Phật” trên đất nước Chùa Tháp.

0ne1m8qaxu-9334_f_jqj5grl80_giao_luu_nhan_chng
Một nhân chứng lịch sử giao lưu tại chương trình. Ảnh: Trần Giang

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng dự có Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại chương trình giao lưu, các nhân chứng lịch sử đã chia sẻ những câu chuyện về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng chế độ diệt chủng và giá trị hòa bình, độc lập mà nhân dân Việt Nam - Campuchia đã giành được; tình cảm chân thành, khăng khít của người dân Campuchia dành cho quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam; khẳng định hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Giao lưu tại chương trình, Đại tá Nguyễn Văn Hồng (nguyên Sư đoàn trưởng sư đoàn 309, Mặt trận 479 Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia ) - người từng trực tiếp tham gia chiến đấu đã chia sẻ về 4 cuốn sách của ông viết về chiến trường Campuchia. Trong đó, cuốn hồi ức “Cuộc chiến tranh bắt buộc” viết năm 2004 khắc họa đậm nét cuộc chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Campuchia đã được dựng thành 10 tập phim.

Sau khi đánh đuổi quân Pol Pot xâm lược trên biên giới Tây Nam của Tổ quốc, bộ đội Việt Nam lại tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ cao cả, hồi sinh đất nước Campuchia. "Đây là cuộc chiến tranh bắt buộc, cuộc chiến tranh nằm ngoài mong muốn của chúng ta. Bởi vì chúng ta đang cần thời gian để xây dựng lại đất nước, chúng ta tôn trọng độc lập của nước khác. Nhưng với nguy cơ như vậy, buộc lòng chúng ta phải chiến đấu", đại tá Hồng khẳng định.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu như Đại tá Rem Kann, Tùy viên quân sự Campuchia tại Việt Nam; Đại tá Lã Văn Nho, nguyên Trung đoàn phó - Tham mưu trưởng Trung đoàn 271, Sư đoàn 302, Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479, đã chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng chứng kiến quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu tại Campuchia cũng như tình cảm của quân và dân Campuchia dành cho quân tình nguyện Việt Nam.

Chương trình giao lưu đã khẳng định, những năm tháng gian lao chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng đã lùi vào lịch sử. Nhưng thời gian không thể xóa nhòa những kí ức và chiến công bi hùng ấy và càng không thể xóa nhòa trong lòng nhân dân Campuchia về hình ảnh một "Đội quân nhà Phật" đã chiến đấu với tinh thần vô tư, trong sáng.

Hạnh Hiền

Bình luận

ZALO