Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:47 GMT+7

Giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”

Biên phòng - Tối 30-4, tại khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Nhân dân và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.

5906c577f9ff195f860006d8
Một số nhân vật lịch sử tham gia trong chương trình giao lưu. Ảnh: Quang Hiệp

 Được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, Đài PT-TH tỉnh Quảng Trị và một số đài địa phương khác, chương trình “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” lấy ý tưởng chủ đạo từ hai con sông Bến Hải, Thạch Hãn cùng những bến đò lịch sử.

“Ký ức những dòng sông” là ký ức về quê hương, nguồn cội, về những năm tháng chiến đấu và hi sinh của cha anh để nối lại những chiếc cầu, bến đò cho non sông liền một dải. Bắc - Nam như máu thịt không thể tách rời, như chân lý vĩnh hằng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên cáo cùng đồng bào cả nước và toàn thế giới: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một . Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”, các đại biểu và khán giả như được sống lại những ký ức bi tráng của một thời máu lửa thông qua nhiều đoạn phim tư liệu, phóng sự chân thực. Cùng với đó, chương trình gây ấn tượng mạnh với những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, sinh động, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước. Các đại biểu và khán giả cũng có dịp gặp gỡ những nhân chứng lịch sử gắn với ký ức dòng sông Bến Hải, Thạch Hãn như: ông Nguyễn Xuân Lý (nguyên là Đại đội trưởng Dân quân xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh), vợ chồng ông Trương Văn Lập (trú tại thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh), bà Trà Liên (trú tại làng Trà Liên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong)…

5906c4d1f9ff19b255000ddf
Ban tổ chức chương trình trao biểu trưng số tiền ủng hộ xây nhà tình nghĩa tại Quảng Trị. Ảnh: Quang Hiệp

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định cùng với quân và dân cả nước, nhân dân Quảng Trị đã không tiếc máu xương, tô thắm truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, thỏa nguyện khát vọng thống nhất non sông, giang sơn nối liền một dải.

Đồng chí Thuận Hữu bày tỏ vui mừng khi 45 năm sau ngày giải phóng, những người con của mảnh đất Quảng Trị đã phát huy truyền thống bất khuất, kiên cường trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động để chung sức, chung lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, cuộc sống ngày càng no ấm. Trong niềm vui của ngày hội thống nhất non sông, đồng chí bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước.

Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao 800 triệu đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Quảng Trị để xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa. 

Quang Hiệp

Bình luận

ZALO