Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:53 GMT+7

Giao lưu nghệ thuật 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển - “Huyền thoại và tương lai”

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021), tối 20-10, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội chủ trì tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Huyền thoại và Tương lai”.

Các đại biểu dự chương trình giao lưu nghệ thuật. Ảnh: Kim Nhượng

Dự buổi giao lưu có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu; đại biểu các cơ quan Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại và tương lai” là chương trình với nhiều câu chuyện xúc động, những tình tiết và góc nhìn mới, nhắc nhở cho thế hệ trẻ về chiến công của những con người quả cảm, can trường với ý chí và nghị lực phi thường, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ con đường, bến đỗ của những con “Tàu không số”, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, mối quan hệ máu thịt giữa hậu phương và tiền tuyến không thể tách rời bởi “nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Lương Cường chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật. Ảnh: Kim Nhượng

Chương trình gồm hai phần chính. Phần 1 với chủ đề “Huyền thoại” là những câu chuyện xúc động, với tình tiết và góc nhìn mới về chiến công của những con người quả cảm, sẵn sàng hy sinh, bảo vệ bí mật cho tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, bến đỗ của những con “Tàu không số”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong phần 1, khán giả được nghe chia sẻ của các nhân chứng, chuyên gia để có cái nhìn khái quát về việc hình thành Đường Hồ Chí Minh trên biển, tầm vóc và ý nghĩa của con đường. Mặc dù đã có rất nhiều hy sinh mất mát, nhưng sự can trường chảy trong dòng máu của những thủy thủ đoàn “Tàu không số” chưa một phút giây ngưng nghỉ. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần đưa đến thành công của Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Trong suốt 14 năm, đã có 1.789 chuyến tàu không số, vận chuyển hơn 150.000 tấn hàng và 80.000 lượt cán bộ, chiến sĩ ra Bắc, vào Nam. Dù đã có nhiều lần chạm trán với địch, chiến đấu và phải phá hủy tàu, song những tổn thất về hàng chỉ khoảng 7%, nghĩa là 93% hàng tới đích. Điều này vượt qua cả sự kỳ vọng của chính những người hoạch định ra con đường này.

Phần 2 với chủ đề “Tương lai” là những câu chuyện, tiết mục thể hiện sự tiếp nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Trước dựa vào biển để chiến đấu, nay dựa vào biển để tiếp tục bảo vệ, phát triển, dựng xây đất nước. Những chiến công của Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành huyền thoại - động lực thôi thúc thế hệ ngày nay phát huy truyền thống, xây dựng đất nước, góp phần thực hiện chủ trương đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Tiết mục nghệ thuật tái hiện lại sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ trên đoàn “Tàu không số” trước khi ra khơi vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam. Ảnh: Kim Nhượng

Cùng với những phóng sự và phần giao lưu với khách mời, trong chương trình còn có các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, xúc động như: “Linh thiêng Việt Nam”, “Những con tàu huyền thoại”, “Thuyền và biển”, “Sức sống Trường Sa”, “Hào khí Việt Nam”, hoạt cảnh “Người lính và những hải trình sóng gió”...

Tròn 60 năm đã trôi qua kể từ ngày Đường Hồ Chí Minh trên biển được mở. Tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và những bài học được rút ra đã tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với những người chiến sĩ và các lực lượng chuyên trách giữ biển hôm nay, tinh thần mưu trí, lòng quả cảm, lý tưởng cách mạng của thế hệ cha anh luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo, kế thừa và phát triển.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, kênh HTV1 Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, một số kênh truyền hình của các tỉnh, thành phố và các nền tảng truyền thông internet.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO