Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:16 GMT+7

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai nước

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng để góp phần thực hiện tốt phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia. Tỉnh Bình Phước vinh dự là địa phương được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lựa chọn tổ chức sự kiện quan trọng, đầy ý nghĩa này. Trước thềm cuộc giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Phóng viên: Thưa đồng chí, cuối năm 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng thân Norodom Shihamoni đã hội đàm và thống nhất một số cam kết để thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Campuchia. Là địa phương có cửa khẩu thông thương với Vương quốc Campuchia, tỉnh Bình Phước đã hiện thực hóa các cam kết đó như thế nào?

Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước. Ảnh: B.P

Đồng chí Trần Tuệ Hiền: Ngày 22-12-2021, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Vương quốc Campuchia, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Đối với tỉnh Bình Phước, là địa phương có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, hai cửa khẩu chính là Hoàng Diệu và Lộc Thịnh thông thương sang Vương quốc Campuchia, chúng tôi đã thúc đẩy các hoạt động giao thương đúng với tinh thần Tuyên bố chung đó như đẩy mạnh triển khai Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; tiếp tục nghiên cứu xây dựng chợ biên giới và đặc khu kinh tế tại khu vực các tỉnh giáp biên hai nước. Các hoạt động trên góp phần để cuối năm 2022, hai bên hoàn thành “Quy hoạch tổng thể về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến năm 2030”.

Phóng viên: Vấn đề y tế cũng được đề cập trong bản Tuyên bố chung giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia. UBND tỉnh Bình Phước đã triển khai vấn đề này như thế nào?

Ngày 20-3-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Phước đã nhấn mạnh, địa phương này là địa bàn chiến lược quan trọng, kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ; có 260km đường biên giới với Vương quốc Campuchia. Thủ tướng đã đề cập sâu vào điểm nghẽn của địa phương, chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng nghiên cứu phương án, đưa ra giải pháp thông tuyến và mở rộng giao thông kết nối Đồng Nai - Bình Phước, kết nối với các tuyến cao tốc Bình Phước - Đắk Nông và tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Hoa Lư sang Campuchia. Khi những tuyến đường này được khai thông thì giao thương biên mậu của địa phương sẽ tăng vọt.

Đồng chí Trần Tuệ Hiền: Trong những năm qua, đã có rất nhiều người dân Campuchia sang khám, chữa bệnh, điều trị tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh của Bình Phước và luôn được quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình. Trong Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất được tổ chức ngày 14 và 15-5-2022 sẽ có nội dung khánh thành Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Công trình này do Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng và có đủ các trang thiết bị siêu âm, chụp phim, xét nghiệm.... để phục vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân hai bên biên giới.

Trạm y tế quân dân y hữu nghị Việt Nam - Campuchia được xây dựng trong Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, cách cửa khẩu Trapeang Sre, Vương quốc Campuchia khoảng 1km, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Campuchia khám, chữa bệnh. Đây là cơ hội để chúng ta thể hiện tình đoàn kết gắn bó, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Công trình này cũng là dấu ấn trong Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất.

Phóng viên: Hỗ trợ cho phía Campuchia về năng lượng điện thắp sáng cũng là một điểm nhấn để nói lên mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tại địa phương. Đề nghị đồng chí chia sẻ về vấn đề này?

Đồng chí Trần Tuệ Hiền: Về vấn đề này, chính quyền địa phương đã quan tâm, chỉ đạo ngành điện lực tăng cường hỗ trợ cho phía bạn. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Việt Nam, Chi nhánh Bình Phước đã duy trì việc cung cấp điện lưới cho Công ty Điện lực Hoàng gia Campuchia để phục vụ người dân Campuchia ở khu vực biên giới sử dụng và phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế. Cụ thể là năm 2017, Công ty Điện lực Việt Nam, Chi nhánh Bình Phước đã cung cấp cho phía bạn trên 25 triệu Kwh; năm 2018 là trên 15,5 triệu Kwh; năm 2019 là trên 26,4 triệu Kwh; năm 2020 là gần 40 triệu Kwh và năm 2021 là trên 21,2 triệu Kwh.

Phóng viên: Được biết, trong đại dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các lực lượng thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động giao thương ổn định, tăng cường sự thống nhất giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Cụ thể vấn đề này như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Tuệ Hiền: Năm 2021, giữa lúc tình hình đại dịch hết sức phức tạp thì nhiệm vụ duy trì các hoạt động giao thương, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giữa hai bên đã được đặt ra và giải quyết có hiệu quả. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo 6 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, trong đó, có 3 tỉnh giáp biên là Kratie, Mondulkiri, Tbong Khmum và 3 tỉnh có mối quan hệ thân thiết với tỉnh Bình Phước là Kompong Thom, Kompong Chàm, Stung Treng để trao đổi về tình hình hợp tác, công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, đã nắm sát tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, chỉ đạo và thống nhất hoạt động của lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới giữa hai bên.

Hàng nông sản từ Campuchia xuất sang Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Văn Chương

Hoạt động giao thương cũng được duy trì tốt trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Bình Phước năm 2021 đạt 511 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 3 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Bình Phước đạt 204,5 triệu USD, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Chúng tôi xác định rằng, là địa phương “phên dậu” của Tổ quốc giáp Vương quốc Campuchia nên Bình Phước luôn thực hiện tốt sứ mệnh của mình trên tinh thần “phên dậu” có vững thì đất nước mới ổn định để phát triển.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí đã trả lời phỏng vấn!

Lê Văn Chương (thực hiện)

Bình luận

ZALO