Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:06 GMT+7

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất là một trong những hoạt động lớn, có ý nghĩa biểu tượng mà Bộ Quốc phòng hai nước phối hợp tổ chức trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất tại Bình Phước.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân trước thềm Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất.

Phóng viên (PV): Cho đến nay, Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị biên giới ở các cấp độ khác nhau với các nước láng giềng có chung đường biên giới trên bộ. Đồng chí Thứ trưởng đánh giá như thế nào về đóng góp của những hoạt động này đối với hợp tác quốc phòng nói riêng và quan hệ song phương nói chung giữa Việt Nam với các nước láng giềng?

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến: Việc xây dựng, duy trì, bảo vệ đường biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển luôn là vấn đề quan trọng giữa các nước láng giềng. Các chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ Quốc phòng các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia đều hướng tới mục tiêu quan trọng này. Đây là mô hình và cách làm mới, sáng tạo, luôn được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đặc biệt coi trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Có thể nói, các hoạt động giao lưu đã làm phong phú thêm các hình thức, cơ chế hợp tác mà Bộ Quốc phòng, các đơn vị quân đội của Việt Nam và các nước láng giềng nói trên đã và đang triển khai có hiệu quả.

Trong những năm vừa qua, kể cả khi xảy ra đại dịch Covid-19, các hình thức giao lưu, kết nghĩa đã được tích cực triển khai ở các cấp với nhiều hình thức phong phú.

Cho đến nay, chúng ta đã tổ chức 7 lần Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc; Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất cấp Bộ Quốc phòng; 3 lần Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” (năm 2014, 2016, 2018) với các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia; Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia cấp Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (năm 2018); Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất cấp Bộ tư lệnh BĐBP tổ chức tại tỉnh Sơn La (tháng 7-2017); Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ chỉ huy BĐBP tổ chức tại tỉnh Quảng Trị (tháng 7-2019); Giao lưu văn nghệ “Sắt son tình nghĩa Việt-Lào” cấp Bộ chỉ huy BĐBP tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa (tháng 12-2017) và tỉnh Sơn La (tháng 9-2018); Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia với chủ đề “Thắm tình biên cương” cấp Bộ chỉ huy BĐBP tại tỉnh Tây Ninh (năm 2016); Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia với chủ đề “Chung dòng Mê Công” cấp Bộ tư lệnh BĐBP tại tỉnh An Giang (năm 2019)...

Sự thành công của những lần giao lưu nói trên đã khẳng định hiệu quả của hoạt động này trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa chính quyền địa phương, nhân dân cũng như lực lượng bảo vệ biên giới của Việt Nam và các nước láng giềng, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, góp phần đưa hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, đồng thời góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng.

PV: Đề nghị đồng chí Thứ trưởng cho biết đánh giá về tình hình hợp tác, giao lưu giữa các lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam-Campuchia trong những năm vừa qua?

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến: Khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia có vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với quốc phòng, an ninh và kinh tế-xã hội của hai nước. Biên giới hòa bình và phát triển sẽ góp phần quan trọng cho sự ổn định và phát triển của mỗi nước, góp phần củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia.

Trong những năm qua, hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước là một điểm sáng, góp phần tích cực xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, ổn định và phát triển, góp phần quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. BĐBP Việt Nam đã cùng với các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia thiết lập mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, phối hợp thực hiện tốt các hiệp định và quy chế quản lý biên giới, cửa khẩu; thường xuyên phối hợp tuần tra chung, kịp thời trao đổi thông tin, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới qua lại làm ăn, phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống...

Đặc biệt, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, mô hình hợp tác hiệu quả để tăng cường sự tin cậy, tương trợ lẫn nhau. Đến nay đã có 32 cặp kết nghĩa đồn trạm giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng tương ứng của Campuchia; 45 cặp kết nghĩa cụm dân cư. Ngoài ra, BĐBP Việt Nam đã nhận đỡ đầu 102 học sinh là con em đồng bào vùng biên giới Campuchia, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với vai trò là một trong những lực lượng tuyến đầu của Chính phủ mỗi nước trên mặt trận phòng, chống dịch, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Hai bên cũng đã kịp thời chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, qua đó củng cố thêm tình cảm gắn kết, tương thân tương ái giữa quân đội hai nước.

Với sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân vùng biên, sự hợp tác hiệu quả của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên toàn tuyến biên giới hai nước trong thời gian qua cơ bản ổn định; đường biên, mốc giới được quản lý, bảo vệ tốt; công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu, khu vực biên giới hai nước được triển khai tích cực, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn, xây dựng khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

PV: Đây là lần đầu tiên Việt Nam và Campuchia tổ chức giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới. Đồng chí Thứ trưởng có thể cho biết ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại quốc phòng song phương này, đặc biệt là trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”? Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất dự kiến sẽ có những hoạt động nổi bật nào, thưa đồng chí Thứ trưởng?

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến: Năm 2022 đã được hai nước chọn là “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam” nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022). Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch tổng thể với gần 30 hoạt động với phía Campuchia. Một trong những hoạt động lớn, có ý nghĩa biểu tượng là Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia cấp Bộ Quốc phòng lần thứ nhất sẽ diễn ra tại tỉnh Bình Phước và tỉnh Kratie của Campuchia.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu sẽ có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. Các hoạt động chính của giao lưu gồm: Chào cột mốc chủ quyền, trồng cây hữu nghị, chứng kiến tuần tra chung của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, khánh thành Trạm Y tế Quân dân y hữu nghị Việt Nam-Campuchia, thăm và tặng quà các cháu học sinh tại các trường học Việt Nam và Campuchia... Cũng tại giao lưu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước sẽ tiến hành hội đàm nhằm đánh giá tình hình thế giới, khu vực, kết quả hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua và phương hướng hợp tác quốc phòng song phương thời gian tới, đồng thời thúc đẩy các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu cũng diễn ra Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng lần thứ 5. Đây là hoạt động thường niên của Bộ Quốc phòng hai nước nhằm chia sẻ quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm cũng như định hướng về hợp tác quốc phòng giữa hai nước để làm cơ sở ký các nghị định thư, kế hoạch hợp tác quốc phòng Việt Nam-Campuchia.

Đặc biệt trong dịp này, lực lượng quân y của hai nước Việt Nam-Campuchia phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh chung cho hơn 3.000 người dân Việt Nam và Campuchia ở khu vực biên giới, trao học bổng tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ sinh kế (tặng bò giống) đối với các hộ dân ở hai bên biên giới có hoàn cảnh khó khăn.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng!

Theo qdnd.vn

Bình luận

ZALO