Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 03:02 GMT+7

Giao lưu công tác chính trị góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng Việt - Trung

Biên phòng - Đã gần hai năm kể từ ngày lực lượng BĐBP Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cùng phối hợp trong hoạt động giao lưu, hợp tác công tác chính trị. Thông qua các hoạt động này, đã có nhiều mô hình ý nghĩa được triển khai trong sinh hoạt chính trị và xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, góp phần khẳng định công tác Đảng, công tác chính trị chính là nguồn sức mạnh quan trọng để hai lực lượng ngày càng hiểu biết lẫn nhau, giúp đỡ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

54xk_5b
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đón đoàn Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc sang Việt Nam dự chương trình giao lưu văn hóa tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Hương Mai

Tin cậy, phấn chấn và đầy hi vọng là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến buổi hội đàm thường niên giữa Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh và Trạm KSBP Đông Hưng, Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là hai đơn vị được đánh giá là mẫu mực trong thực hiện mô hình chung tay xây dựng "Đồn - Trạm hữu nghị, biên giới bình yên", cũng như các hoạt động giao lưu công tác Đảng, công tác chính trị. Các ý kiến tại buổi hội đàm đều hết sức cụ thể, đi vào từng nội dung với các hoạch định rõ ràng, khoa học nhằm hướng tới hình ảnh người sĩ quan làm công tác biên phòng của hai nước giỏi về nghiệp vụ, vững về tư tưởng, chính trị và văn minh, nghĩa tình trong quan hệ với người dân.

Thượng tá Liêu Khải Lưu, Chính ủy Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng vui mừng thông báo với chúng tôi những hoạt động mà hai đơn vị đã tổ chức thành công trong thời gian qua, như tổ chức lớp bồi dưỡng giao lưu công tác xây dựng đảng với chủ đề “Giúp đỡ học tập kinh nghiệm xây dựng Đảng, chung tay xây dựng mô hình tổ chức”; tổ chức giao lưu văn nghệ - thể thao nhân dịp lễ, Tết; cùng nhau trồng “Rừng cây hữu nghị Việt - Trung”; tổ chức tọa đàm, cùng thảo luận trao đổi ý kiến sâu hơn về các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị và tình hình biên giới…

Đồng chí khẳng định rằng, những thành quả bước đầu đó tuy còn khiêm tốn, song chính là tiền đề để góp phần củng cố sâu sắc kết quả hoạt động “Chung tay xây dựng đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên”, tích cực đóng góp để phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Trung và củng cố truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại tá Trần Văn Bừng, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết, năm 2016, quán triệt thực hiện "Biên bản Hội đàm về việc tăng cường giao lưu công tác chính trị giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa", BĐBP tỉnh rất chú trọng chỉ đạo, tham mưu, đề xuất các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị giữa ta và bạn với 4 nội dung cơ bản gồm: Cùng nhau triển khai hoạt động chung tay xây dựng tổ chức Đảng hữu nghị để đảm bảo thúc đẩy biên giới phát triển hài hòa, ổn định. Tăng cường cán bộ hai bên giao lưu hợp tác, bồi dưỡng các mặt công tác xây dựng đảng cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức.

Tuy được triển khai sau Đồn BP cửa khẩu quốc tế quốc tế Móng Cái và Trạm  KSBP Đông Hưng, song các hoạt động giao lưu công tác chính trị giữa Đồn BP cửa khẩu quốc tế quốc tế Hữu Nghị và Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan, Trung Quốc cũng hết sức phong phú và đặc sắc. Hai đơn vị kết nghĩa đã tổ chức thành công chương trình giao lưu kinh nghiệm công tác xây dựng đảng vào tháng 6-2016 với chủ đề “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” và tháng 5-2017 với chủ đề “Trung-Việt hữu nghị tâm liền tâm”, với sự tham gia của 80 đồng chí là cán bộ, đảng viên của hai bên.

Cùng với các buổi giao lưu, tọa đàm, hai bên đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc khai giảng hai lớp học ngôn ngữ “Hữu nghị Việt - Trung”. Giáo viên cũng chính là đồng đội, là cán bộ phiên dịch của hai đơn vị nên giáo trình học cũng “có một không hai”. 90 học viên của hai lớp học đã cùng nhau phát âm, giao tiếp các câu xã giao thông thường và các câu về nghiệp vụ xuất nhập cảnh, công tác của hai đơn vị và các câu giao tiếp trong dự tiệc, chúc mừng... Bạn nói tiếng Việt, ta nói tiếng Trung… chỗ nào chưa đúng ngữ pháp, phát âm chưa chuẩn thì sửa cho nhau, nói mẫu cho nhau phát âm theo nên không khí vô cùng chan hòa, hứng khởi. Khi đã lĩnh hội được ngôn ngữ cơ bản thì tiếp tục “Tay trong tay học hát bài Tình hữu nghị Việt Nam - Trung Hoa” - vừa vui, vừa hiệu quả. 

59bf41b2f9ff197b9c001e57
Giao lưu "Thanh niên BĐBP Quảng Ninh, Việt Nam - Thanh niên Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc vì một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển". Ảnh: Hương Mai

Nhìn lại một quá trình nỗ lực của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cùng các cục chức năng và đơn vị cơ sở, có thể khẳng định rằng, hoạt động tăng cường giao lưu công tác chính trị giữa hai lực lượng thực sự là một dấu ấn quan trọng trong công tác đối ngoại quốc phòng nói chung và đối ngoại chính trị nói riêng.

“Nhận thức về ý nghĩa đoàn kết, hữu nghị Việt - Trung quan trọng vô cùng đối với cả hai nước chúng ta trên mọi phương diện, mọi cấp độ. Chúng ta đều đồng thuận rằng, Việt Nam và Trung Quốc cần phải đoàn kết, hữu nghị để cùng phát triển. Từ nhận thức đúng thì hành động đúng, cho nên mọi vấn đề của hai bên biên giới, kể cả thuận lợi hay khó khăn thì chúng ta đều có các kênh để chia sẻ và giải quyết rất gọn gàng, rất tốt, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập chủ quyền, tôn trọng chủ quyền quốc gia, tôn trọng lợi ích của mỗi bên và cũng tôn trọng mối quan hệ giữa hai nước” - Đó là lời phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khi đánh giá về hoạt động đối ngoại quốc phòng trên biên giới Việt-Trung trong thời gian qua với vai trò nòng cốt của lực lượng BĐBP. 

Cùng với thời gian và những hiệu quả rõ rệt mà hoạt động giao lưu công tác chính trị giữa BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc mang lại, chắc chắn mô hình này sẽ trở thành một biểu tượng đẹp của tình đoàn kết, thân thiện giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Hoạt động này không chỉ tạo nên một không khí thi đua xây dựng Đảng, đẩy mạnh hoạt động chính trị giữa hai lực lượng, mà còn thúc đẩy lên tầm cao mới, làm sâu sắc và phong phú hơn các hoạt động hợp tác giao lưu công tác chính trị, góp phần nâng cao hiệu quả trong thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước cũng như Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ Công an Trung Quốc.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO