Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 13/08/2022 12:25 GMT+7

Giao lưu biên giới là điểm sáng trong quan hệ Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc

Biên phòng - “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc” lần thứ 4 được tổ chức tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 20 đến 22-6-2017 với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về những kết quả đạt được thời gian qua cùng những điểm mới trong chương trình giao lưu lần này.

l8bg_10
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

PV: Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam -Trung Quốc" lần thứ 4. Đề nghị Thượng tướng cho biết, chương trình năm 2017 này có những điểm gì nổi bật?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Trước hết, tôi nói về bối cảnh đối ngoại Việt Nam - Trung Quốc trong năm 2017. Như các đồng chí đã biết, trong năm 2017, mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc có những bước phát triển rất đáng phấn khởi. Đầu năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm Trung Quốc. Trong dịp này, hai Bộ Quốc phòng đã ký một văn bản hết sức quan trọng, có thể nói là văn bản mang tính lịch sử, đó là “Tầm nhìn chiến lược quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc năm 2017”.

Mới đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Trung Quốc. Và theo như dự kiến, cuối năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị APEC. Rõ ràng là, với nhịp độ các nhà lãnh đạo thăm nhau như vậy, với những tuyên bố chung mà chúng ta được biết, có thể nói, bối cảnh chung trong quan hệ hai nước đang rất tốt đẹp. Cần nhấn mạnh rằng, trong tất cả những chuyến thăm này hay trong những tuyên bố chung cũng như nội dung hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao, thì hợp tác quốc phòng luôn luôn được đặt ở vị trí rất quan trọng, được coi là trụ cột nhằm tăng cường sự tin cậy, sự hiểu biết lẫn nhau, từng bước giải quyết những vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh mối quan hệ lãnh đạo cấp cao, mối quan hệ giữa các địa phương, các ban ngành, giữa các đơn vị cũng có những tiến bộ rất đáng phấn khởi mà điển hình là quan hệ hợp tác giao lưu biên giới. Đường biên giới trên bộ giữa chúng ta với Trung Quốc có thể coi là đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Trong hoạt động đối ngoại quốc phòng năm nay cũng có rất nhiều nét mới. Cá nhân tôi đã có 3 lần tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó phải kể đến lần gặp đồng chí Phạm Trường Long, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Đồng chí Phạm Trường Long thông báo là sẽ sang thăm chính thức Việt Nam, đồng thời trực tiếp tham dự và đồng chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới năm 2017.

Như vậy là, sau 6 năm mới có một đồng chí Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thăm Việt Nam. Đây cũng là nét mới rất đặc biệt trong quan hệ giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc. Lần giao lưu Quốc phòng đầu tiên của hai nước là ở cấp Thứ trưởng, Phó Tổng Tham mưu trưởng. Lần thứ 2 và thứ 3 là cấp Bộ trưởng Quốc phòng. Và lần này là cấp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cũng là đối đẳng với cương vị Phó Bí thư Quân ủy Trung ương của đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

PV: Thưa Thượng tướng, sau 3 năm tổ chức, chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” đã đạt được những kết quả nổi bật như thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Kết quả lớn nhất chúng ta đạt được, đó là ý thức, là sự phát triển nhận thức của cả hai bên, của cả cấp cao, cấp các đơn vị, quân khu, quân chủng và cấp địa phương. Nhận thức về ý nghĩa đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc quan trọng vô cùng đối với cả hai nước trên mọi phương diện, mọi cấp độ. Tôi tin rằng, những ai tham dự giao lưu này đều nghĩ rằng, Việt Nam và Trung Quốc cần phải đoàn kết, hữu nghị để cùng phát triển.

Thứ hai, qua giao lưu biên giới hằng năm, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị của các đơn vị, các địa phương ở giáp biên giới đã có nhiều thay đổi rõ nét. Từ nhận thức đúng thì hành động đúng, cho nên, mọi vấn đề của hai bên biên giới, kể cả thuận lợi hay khó khăn, chúng ta đều có các kênh để chia sẻ và giải quyết rất gọn gàng, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập chủ quyền, tôn trọng chủ quyền quốc gia, tôn trọng lợi ích của mỗi bên và cũng tôn trọng mối quan hệ giữa hai nước.

Thứ ba, tôi cho rằng, “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới” có ý nghĩa biểu tượng. Từ những lần đầu tiên, chúng tôi luôn chú ý là liệu người dân biên giới quan tâm đến mức nào với giao lưu này? Qua 3 lần tổ chức, chúng ta có thể thấy, sự quan tâm không chỉ người dân biên giới mà nhân dân của cả hai nước với giao lưu này. Từ đó, nhân dân hai nước đều rất ủng hộ, tôi cho đây là một kết quả rất to lớn. Như tôi nhận định, khi người dân đã nói rằng, hai bên phải đoàn kết hữu nghị, thì Chính phủ, lãnh đạo của cả hai bên phải tuân thủ ý chí của nhân dân. Đây là ý chí rất mạnh mẽ của nhân dân hai nước mà chúng tôi nhận thức được trong thời gian vừa qua.

Một ý nghĩa mà chúng ta cần nhắc đến là tính biểu tượng của mối quan hệ này. Tôi rất ấn tượng với tấm ảnh đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh và Thượng tướng Thường Vạn Toàn bế hai cháu bé ở khu vực biên giới. Bức ảnh đã trở thành ảnh biểu tượng được treo ở khắp các đồn Công an Biên phòng của Trung Quốc cũng như đồn Biên phòng của chúng ta. Đấy là một minh chứng để nhân dân thấy là hai ông Bộ trưởng cùng nhau đến biên giới để xây biên giới hòa bình, hữu nghị thì khó có thể có một xung đột hay mâu thuẫn nào có thể xảy ra. Điều đó mang lại một ý nghĩa chính trị rất quan trọng. Cho nên chúng ta có thể nói đây là sự kiện quan trọng nhất của Quân đội ta trong năm 2017 này.

PV: Trong khuôn khổ chương trình, mỗi năm đều có những công trình cụ thể dành cho nhân dân hai bên biên giới. Vậy, những công trình này được phát huy như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Các công trình này thực ra là nhu cầu thực tế của nhân dân hai nước trên dọc tuyến biên giới, khi họ mong muốn có một địa chỉ để đến sinh hoạt, giao lưu văn hóa - thể thao. Riêng đối với các cặp thôn bản đã tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, khi nhân dân hai thôn bản sang thăm hỏi, giao lưu với nhau thì càng cần có một cái nhà đơn giản để ngồi với nhau, múa hát với nhau, nói chuyện với nhau và bàn với nhau những vấn đề nảy sinh giữa hai bên. Đây là sáng kiến của phía Việt Nam, nên hiện chúng ta đã và đang xây dựng những công trình như vậy trên đất Việt Nam.

Chúng ta xây để phục vụ nhân dân Việt Nam, đồng thời phục vụ nhu cầu giao lưu, gắn bó tình cảm của nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc. Phía Trung Quốc rất đồng tình với sáng kiến này của chúng ta bằng hành động thực tế là phía bạn rất sẵn sàng tặng nhân dân Việt Nam những trang thiết bị cần thiết trong nhà văn hóa hữu nghị này. Đây là cử chỉ rất hữu nghị, quan tâm đến nhau. Tôi cho rằng, những công trình như vậy cần được nhân rộng và không chỉ đến giao lưu mới xây, mà những địa phương nào có điều kiện thì phối hợp hai bên giúp nhau cùng xây.

PV: Việt Nam có chung đường biên giới trên bộ với 3 nước, theo Thứ trưởng, mô hình giao lưu này có cần được triển khai rộng hơn trong thời gian tới?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Hiện nay, giao lưu biên giới trên bộ của chúng ta với Trung Quốc, Lào và Campuchia có thể nói là một điểm sáng trong mối quan hệ quốc tế của chúng ta. Không chỉ ở Trung Quốc, giao lưu với Lào và Campuchia cũng có rất nhiều điểm sáng có ý nghĩa, mục đích vô cùng tốt đẹp và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nhưng hoàn cảnh, điều kiện mỗi nước khác nhau thì chúng ta có những hình thức, mức độ, nội dung tương đối khác nhau, nhưng tất cả đều được đặt dưới sự chỉ đạo thống nhất, tập trung của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

PV: Trân trọng cảm ơn Thượng tướng!

Phạm Vân Anh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO