Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:42 GMT+7

Giao lưu biên giới, đối ngoại biên phòng tiếp tục là một trọng điểm trong năm 2018

Biên phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) năm 2017, diễn ra sáng 18-1, tại điểm cầu Bộ Quốc phòng và các điểm cầu trong toàn quân.

img-1519
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kết luận hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phực tạp, năm 2017, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục xác định ĐNQP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Quân đội nhằm bảo vệ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước và tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động tham mưu có hiệu quả với Đảng, Nhà nước về đối sách và những vấn đề chiến lược liên quan đến ĐNQP, chủ quyền lãnh thổ, tình hình trên Biển Đông, góp phần xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh. Công tác ĐNQP đã được các cấp trong toàn quân triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Hợp tác quốc phòng song phương với các nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất, đáp ứng lợi ích chiến lược của Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc tăng cường lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các đối tác. Trong đó, hợp tác quốc phòng với các nước có biên giới liền kề tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ĐNQP của Việt Nam và được chú trọng thúc đẩy, ngày càng đi vào thực chất.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động ĐNQP đa phương, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của đất nước, Quân đội trên trường quốc tế. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, góp phần thúc đẩy hợp tác để giải quyết bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, được các nước ghi nhận, đánh giá cao. Đáng chú ý là việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và tham gia các diễn đàn quốc phòng, an ninh khu vực…

Ngoài ra, công tác tham mưu, quản lý, hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác ĐNQP, công tác tùy viên quốc phòng, bảo vệ an ninh đối ngoại, thông tin, tuyên truyền đối ngoại, hoạt động thương mại quân sự… cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

5i7a9850
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Lê Hữu Tình

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, năm 2017, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại, trong đó thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định, nhất là Chỉ thị 91/CT-BQP ngày 27-4-2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc triển khai thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2017; kết hợp chặt chẽ giữa ĐNQP, đối ngoại biên phòng với ngoại giao nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam khẳng định, năm 2017 là năm BĐBP tham mưu cho các cấp tổ chức rất nhiều sự kiện và hoàn thành xuất sắc công tác đối ngoại biên phòng, tạo nên dấu ấn, tiền đề cho những năm tiếp theo. Trong đó, nổi bật là công tác phối hợp thực thi pháp luật trên biên giới; tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung quốc lần thứ 4; Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam – Lào lần thứ nhất; Giao lưu công tác chính trị giữa BĐBP Việt Nam với Công an Biên phòng Trung Quốc; kết nghĩa đồn, trạm Biên phòng và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới…

BĐBP các tỉnh, thành phố cũng đã tổ chức các hoạt động đối ngoại song phương đảm bảo chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả. Các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các xã, bản biên giới đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi tình hình với chính quyền địa phương của các nước láng giềng. Thông qua các hoạt động đối ngoại biên phòng, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng không ngừng được củng cố, ngày càng thân thiện, hiểu biết lẫn nhau và tạo được sự đồng thuận cao. Qua đó, kịp thời giải quyết có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển; Quân khu 7; Quân khu 1; Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng; Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam… cũng đã báo cáo kết quả công tác ĐNQP theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời kiến nghị, đề xuất một số nội dung nhằm triển khai thực hiện công tác ĐNQP năm 2018.

dsc-0182
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Lê Hữu Tình

Kết luận hội nghị, Thượng tượng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, năm 2017, toàn quân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, trong đó công tác ĐNQP có nhiều điểm nhấn quan trọng, góp phần tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo và hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân về thực hiện công tác ĐNQP, đặc biệt là BĐBP, Cảnh sát Biển, các Quân khu...

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, nhận thức trong toàn quân về công tác ĐNQP đã được nâng lên rõ rệt, đồng thời các đơn vị đã thực hiện công tác này một cách chủ động, toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng quan điểm, đối sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Thượng tượng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu các đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về công tác ĐNQP năm 2018, trong đó lưu ý một số nội dung như: Tập trung xây dựng kế hoạch và hoàn thiện thể chế về hoạt động ĐNQP; ban hành Thông tư của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 22/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về ĐNQP; hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, kiện toàn tổ chức, biên chế của các cơ quan, đơn vị làm công tác ĐNQP chuyên trách trong Quân đội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đồng thời, các đơn vị cần nâng cao chất lượng công tác tham mưu, triển khai công tác chuẩn bị cho hoạt động đối ngoại song phương một cách chu đáo, chặt chẽ; tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo cán bộ; tổ chức phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn hai bên biên giới; duy trì đều đặn hoạt động tuần tra chung của BĐBP, Hải quân, Cảnh sát Biển với lực lượng chức năng của các nước trong khu vực, gắn với các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, giao lưu biên giới, đối ngoại biên phòng tiếp tục là một trọng điểm trong năm 2018, trước mắt làm tốt công tác chuẩn trị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 5, dự kiến diễn ra tại Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) vào tháng 5-2018 và chương trình “Gặp gỡ biên cương hữu nghị” với sự tham gia của lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar, dự kiến diễn ra tháng 6-2018.

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO