Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 05:36 GMT+7

Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” - thúc đẩy hợp tác hai bên biên giới

Biên phòng - Đoàn kết, cởi mở, thực chất, là những cảm nhận chung của người xem khi tham dự Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức. Qua 2 lần tổ chức (năm 2014 và 2016), chương trình đã khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng vì chủ quyền, an ninh biên giới và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước. Thành công của chương trình tạo sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai bên biên giới, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

ly0j_3a
Đại diện lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia chia sẻ kết quả hợp tác bảo vệ biên giới tại Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2, năm 2016. Ảnh: Hoàng Anh

Cách đây 4 năm, vào ngày 1-3-2014, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ nhất. Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu đại diện cho lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Tại chương trình, người xem được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi truyền thống văn hóa Việt Nam, tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam với các nước láng giềng do các nghệ sĩ của 4 nước biểu diễn. Đan xen giữa các tiết mục văn nghệ là các phóng sự truyền hình thể hiện sinh động truyền thống vẻ vang và những cống hiến, hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ quân hàm xanh, góp phần xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Những câu chuyện cảm động về tình hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước láng giềng đã được chính các đại biểu đại diện lực lượng bảo vệ biên giới các nước chia sẻ tại đêm giao lưu giúp khán giả cảm nhận rõ hơn mối quan hệ đoàn kết giữa quân và dân hai bên biên giới. Các đại biểu cũng nêu bật kết quả, tác dụng to lớn của công tác đối ngoại biên phòng, quá trình xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Điểm nhấn là kết quả phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giúp đỡ nhau phát triển kinh tế - xã hội và kết nghĩa đồn - trạm hữu nghị, cùng quản lý, bảo vệ biên giới. Tại chương trình, các đại biểu đã chia sẻ: Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” có ý nghĩa rất sâu rộng, góp phần khắc sâu tình hữu nghị giữa các nước có chung đường biên giới, đặc biệt là hai nước Việt Nam và Lào. Qua đó, chúng ta thấy được tình cảm, sự hợp tác ngày càng lớn và hiệu quả giữa lực lượng Biên phòng và nhân dân ở khu vực biên giới.

Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ nhất đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, tác động tích cực tới quan hệ hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước tham dự chương trình. Sau chương trình, có nhiều mô hình sáng tạo, mang tính đột phá trong công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới nói chung, công tác đối ngoại biên phòng nói riêng được triển khai hiệu quả.

Tiếp nối thành công của chương trình lần thứ nhất, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 vào ngày 7-5-2016 với quy mô lớn hơn, nội dung phản ánh sâu hơn và hấp dẫn hơn. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cũng như số lượng khách mời từ các nước Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc tham dự chương trình cũng nhiều hơn. Các phóng sự và nội dung giao lưu được thể hiện trong chương trình bám sát chủ đề: “Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác tin cậy; xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, phát triển; thúc đẩy hội nhập giao lưu quốc tế, bảo vệ lợi ích chung và lợi ích mỗi nước; vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân biên giới”.

Chương trình đã phản ánh sinh động, chân thực những thành tích, cống hiến của các đơn vị BĐBP, cán bộ, nhân dân các địa phương trên các vùng biên giới cũng như mối quan hệ phối hợp giữa BĐBP với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng qua chia sẻ chân thực của những nhân vật tiêu biểu với những câu chuyện, mô hình điển hình. Thông qua đó, khán giả hiểu sâu hơn về các mô hình: Kết nghĩa đồn trạm, kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; mô hình "Một cửa - một điểm dừng"; hợp tác để phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh hai bên biên giới...

Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 khép lại trong dư âm tốt đẹp của người xem và mở ra nhiều hoạt động hợp tác giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia. Trên tinh thần hợp tác hữu nghị, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã tiến hành hàng ngàn cuộc hội đàm, gặp gỡ, tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới 3 nước láng giềng để trao đổi thông tin, cùng duy trì thực hiện nghiêm túc các hiệp ước, hiệp định, quy chế về biên giới và cửa khẩu; quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời, phối hợp phòng chống cháy rừng, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ môi trường, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Đặc biệt, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới các nước thực hiện tốt mô hình kết nghĩa “Đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa, biên giới bình yên” để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, giúp đỡ nâng cao đời sống tinh thần... Đến nay, đã có 141 cặp với 264 đồn Biên phòng tổ chức kết nghĩa với các đồn, đại đội BĐBP và Công an Biên phòng các nước láng giềng. Các cặp đồn - trạm kết nghĩa đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới, trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết các vụ việc trên biên giới. Các đơn vị BĐBP cũng phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng phối hợp tổ chức diễn tập phòng chống khủng bố, phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, giải cứu nhiều nạn nhân bị buôn bán qua biên giới. Lực lượng bảo vệ biên giới các nước cũng tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa 176 cụm dân cư hai bên biên giới.

Những kết quả tốt đẹp nêu trên chính là cơ sở vững chắc để Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục tổ chức Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 trong thời gian sắp tới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO