Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 11:26 GMT+7

Giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP

Biên phòng - Trải qua bao thăng trầm của dân tộc, lịch sử đã khắc sâu trong con tim, khối óc của nhân loại về đất nước Việt Nam, một biểu tượng tuyệt vời của lòng yêu nước, của ý chí tự lực, tự cường, giúp chúng ta chiến thắng bao kẻ thù xâm lược, xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình và phát triển như ngày hôm nay. Từ ngàn đời xưa, chủ nghĩa yêu nước luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là sợi chỉ đỏ trong suốt chiều dài của đất nước, chi phối mọi suy nghĩ, hành động ứng xử, tạo nên bản sắc riêng biệt của dân tộc Việt Nam. 

BĐBP Thừa Thiên Huế thường xuyên chú trọng giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Ảnh: Viết Nhân

Chủ nghĩa yêu nước là giá trị tinh thần cao quý, kết tinh những tư tưởng, tình cảm thiêng liêng, là hệ chuẩn mực cao nhất trong bảng giá trị truyền thống của dân tộc. Yêu nước đã trở thành một nguyên tắc chính trị - đạo đức - thẩm mỹ của con người Việt Nam. Lịch sử của dân tộc đã khẳng định, chủ nghĩa yêu nước là sản phẩm lâu dài, được bắt nguồn từ tình yêu quê hương, đất nước, phát triển dần thành một tư tưởng sâu sắc, toàn diện, thấm sâu vào tình cảm, tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam qua tất cả các thời đại. Yêu nước làm nên một sức mạnh kỳ diệu, giúp cho dân tộc ta đánh thắng hết kẻ thù này đến kẻ thù khác cho dù chúng có mạnh đến đâu.

Thực tế đã chứng minh, chủ nghĩa yêu nước có giá trị to lớn, là truyền thống cần được lưu giữ, trân trọng. Đó cũng là báu vật trong lòng nhân dân, tạo nên sức mạnh xung thiên, làm nên những chiến công vang dội suốt hàng ngàn năm lịch sử. Truyền thống ấy cần được lưu truyền từ đời này sang đời khác, phải được trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống. Người cho rằng, giáo dục chính trị cốt là phải giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Người chỉ ra việc đầu tiên cần phải làm là giáo dục cho bộ đội hiểu rõ về tình yêu quê hương, đất nước và con người; hướng về nhân dân, lấy nhân dân làm gốc; phải có trách nhiệm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; ý thức sâu sắc về độc lập dân tộc và lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ, những lời chỉ dạy của Người đã trở thành kim chỉ nam soi đường, dẫn lối để QĐND Việt Nam nói chung và BĐBP nói riêng xây dựng và phát triển, chiến đấu và trưởng thành. Hơn 61 năm qua, BĐBP luôn lấy mục tiêu cách mạng của Đảng, của dân tộc làm lý tưởng và mục tiêu phấn đấu. Bất luận trong hoàn cảnh nào cũng thường xuyên nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, công tác giáo dục chính trị, đặc biệt là giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị trong BĐBP luôn được chú trọng và thường xuyên nâng cao; mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nhận thức sâu sắc về lịch sử, truyền thống yêu nước của dân tộc, của Đảng, kiên định với mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân được củng cố, giữ vững và phát huy. Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, giữ vững ý chí chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao lòng tự hào dân tộc sâu sắc, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc anh hùng bất khuất chống ngoại xâm; tự hào về nền văn hóa Việt Nam với những giá trị tinh thần bền vững, sức mạnh trường tồn của dân tộc. Giáo dục để thế hệ hôm nay, nhất là cán bộ, chiến sĩ trẻ yêu nước bằng những việc làm cụ thể, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, không quản ngại gian khổ, hy sinh. Với tinh thần “Biên giới cần, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng có”, những việc làm của BĐBP trong thời gian qua luôn hướng đến mục tiêu vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng biên giới ngày càng vững mạnh, ổn định và phát triển.

Chủ nghĩa yêu nước còn được biểu hiện ở tấm lòng hy sinh vì lợi ích chung của nhân dân, của tập thể và đơn vị. Những năm qua, những việc làm của BĐBP trên khắp nẻo đường biên cương được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Tiêu biểu nhất trong năm 2020 là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của BĐBP. Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ đã gác việc riêng, ăn lán, ngủ rừng trên khắp các đường mòn, lối mở, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Chi đoàn Đồn Biên phòng Xuân Hòa và Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên tổ chức bữa cơm ấm áp nghĩa tình bên Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị An, ở thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên do Đồn Biên phòng Xuân Hòa phụng dưỡng. Ảnh: Đoàn Vũ

Khẳng định những thành tựu to lớn của đất nước sau 90 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, đó là thành quả cách mạng. Công cuộc phát triển đất nước hiện nay có nhiều thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động chống phá, đặc biệt chống phá trên lĩnh vực tư tưởng. Bên cạnh đó, một số cấp ủy, chi bộ, chính trị viên, người chỉ huy chưa chú trọng giáo dục chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ, gây nên hiện tượng suy giảm niềm tin vào thắng lợi của chủ nghĩa xã hội, vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tiền đồ tương lai của dân tộc.

Thực trạng trên đòi hỏi công tác giáo dục chủ nghĩa yêu nước phải được củng cố và nâng cao. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP cần tăng cường công tác giáo dục, xây dựng niềm tự hào, niềm tin vững chắc, nâng cao chủ nghĩa yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ bằng những biện pháp cụ thể, để cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn kiên định, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách; năng động, sáng tạo và có ý chí vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nhân Hòa

Bình luận

ZALO