Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 08:32 GMT+7

Giao ban công tác hữu nghị Việt - Trung

Biên phòng - Ngày 19-10, tại TP Lào Cai, Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác hữu nghị Việt-Trung. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc và đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đồng chủ trì hội nghị.

0q1d9vrklx-20799_f_k1wzqz1v2_2
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, nhấn mạnh chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng, qua đó đã góp phần quan trọng trong quá trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Trung Quốc, góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc đã đánh giá cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua.

Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã có bài tham luận với chủ đề: “Kết hợp công tác đối ngoại Biên phòng với đối ngoại nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những kinh nghiệm rút ra và kiến nghị của BĐBP”.

lre5n87iuy-20799_f_k1wzqs5e1_1
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Trần Đức.

Thiếu tướng Lê Như Đức nhấn mạnh: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thấm nhuần và quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về bảo vệ Tổ quốc và công tác đối ngoại, nhất là chủ trương bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”; “quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; phải dựa vào dân, lấy dân làm gốc, coi nhân dân là chủ thể, mỗi người dân biên giới là một “cột mốc sống”; “mở rộng và đưa quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng, đối ngoại Biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng và lực lượng chức năng của các nước có liên quan đi vào chiều sâu”…”

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn ý thức công tác đối ngoại Biên phòng không những là chức năng, nhiệm vụ của BĐBP được quy định trong Pháp lệnh BĐBP và Luật Biên giới quốc gia, mà còn là một trong 6 biện pháp công tác của BĐBP có tính lý luận, tính thực tiễn và hiệu quả cao trong xây dựng, bảo vệ biên giới.

vkca_4
Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Kết luận Hội nghị giao ban, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tham luận phát biểu của các đại biểu, qua đó đã nhấn mạnh vai trò hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, góp phần tô thắm thêm quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam với Trung Quốc. Đồng chí cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã quan tâm, tạo điều kiện mọi mặt để hội nghị thành công tốt đẹp.

Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc tăng cường các hoạt động giao lưu, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực để tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trần Đức

Bình luận

ZALO