Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 12:39 GMT+7

Gian nan đường tuần tra biên giới

Biên phòng - Dẫu muôn vàn vất vả trên bước đường tuần tra, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn xác định: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, nên việc bảo vệ đường biên, mốc giới được ví như bảo vệ nhà của mình vậy. Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế nói rằng, mỗi cột mốc biên giới còn là biểu tượng vững chắc của sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó keo sơn của hai Đảng, hai Nhà nước và của hai dân tộc Việt Nam – Lào nói chung, cũng như tình đoàn kết hữu nghị giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế với Sê Kông nói riêng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt phối hợp với Đại đội bảo vệ biên giới 531 tiến hành tuần tra song phương. Ảnh: Bá Trí

Lặng lẽ bước chân tuần tra

Đợt tuần tra lần này, cán bộ Đồn BPCK A Đớt hành quân đến vị trí cột mốc 663 trên tuyến biên giới Việt – Lào, đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi được xem là hiểm trở, gian khó nhất trong số các mốc giới thuộc đơn vị quản lý, bảo vệ.

Công tác đảm bảo lương thực, thực phẩm để hành quân được triển khai rất khẩn trương. Tổ tuần tra gần 10 người gồm cán bộ, chiến sĩ đơn vị, các thành viên Tổ tự quản của xã Lâm Đớt, huyện A Lưới và cánh phóng viên chúng tôi đã sẵn sàng lên đường.

Ai nấy đều được trang bị một chiếc ba lô với cà mèn cơm, bình bi đông nước, gậy, giày rọ và đôi tất dài chống vắt.

6 giờ 30 phút sáng, rừng còn đẫm sương mù, chúng tôi bắt đầu lên đường. Tuy quãng đường lên khu vực mốc giới chỉ hơn chục cây số, nhưng đường núi rừng rất hiểm trở, chúng tôi phải đi sớm để tránh những cơn mưa rừng bất ngờ ập tới. Vừa ngược rừng chưa đầy 1km, chúng tôi gặp ngay con dốc dựng đứng sừng sững trước mặt. Theo lời Thiếu tá Trần Quốc Toản, Tổ trưởng Tổ tuần tra thì người dân địa phương gọi dốc này là dốc Gió, đây được coi là chặng đường khó khăn, vất vả nhất trên đường hành quân. Thật vậy, càng leo lên cao, dốc càng dựng đứng. Hết lội suối, lại băng rừng, ai cũng bị vắt cắn...

Mặt trời đứng bóng trên đỉnh La Tưng cũng là lúc chúng tôi đến được vị trí cột mốc trung 663. Nghi thức chào cột mốc nhanh chóng được thực hiện nghiêm trang, tạo nên cảm giác thiêng liêng ở chốn núi rừng biên cương của Tổ quốc, điều mà không phải ai cũng có dịp được cảm nhận. Sau khi phát quang quanh khu vực cột mốc, biên bản ghi nhận tình trạng cột mốc được lập chi tiết. Thiếu tá Trần Quốc Toản cho biết, đơn vị có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 10 cột mốc quốc giới, trong đó có 1 mốc đại, 7 mốc trung và 2 mốc tiểu, trải dài trên gần 20km đường biên giới tiếp giáp với huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Hằng tháng, đơn vị tổ chức các tổ tuần tra hành quân khép kín tất cả các cột mốc do đơn vị quản lý, bảo vệ. Nhiều đợt tuần tra, giữa đường, mưa rừng đổ về lấp hết đường mòn, suối đá, buộc cán bộ, chiến sĩ phải treo tăng võng trên các cây rừng để trú tránh nước lũ. Do đó, hành trang trong ba lô của các anh không thể thiếu áo mưa, tăng võng...

Để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới, các anh phải trèo đèo, lội suối, vượt núi, băng rừng và dầm mình trong mưa gió hằng tuần liền, nằm lán tạm giữa rừng, bữa ăn có khi chỉ là mì tôm, rau rừng.

Thắm tình hữu nghị

Đối diện với địa bàn đóng quân của Đồn BPCK A Đớt là bản Ka Lô, thuộc huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn có mối quan hệ phối hợp với Đồn BPCK A Đớt là Đại đội bảo vệ biên giới 531, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông và Trạm Công an Tà Vàng, huyện Kà Lừm. Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn BPCK A Đớt tâm sự: “Định kỳ hằng quý, Đồn BPCK A Đớt cùng với Đại đội bảo vệ biên giới 531 tiến hành hội đàm luân phiên, trao đổi thông tin, nghiệp vụ, phối hợp tuần tra song phương, giữ gìn trật tự biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm”.

Cán bộ Đồn BPCK A Đớt cùng Tổ tự quản thôn A Tin, xã Lâm Đớt tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Ảnh: Bá trí

Khu vực biên giới tiếp giáp giữa Đồn BPCK A Đớt và Đại đội bảo vệ biên giới 531 trước đây cũng là nơi khởi điểm trong công tác tôn tạo và tăng dày hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Địa hình ở đây chủ yếu là núi đá, đường biên giới chạy trên đường phân thủy của các dãy núi cao, độ dốc lớn, nhiều đoạn phải vượt qua những vách núi dựng đứng. Các đơn vị phân giới cắm mốc giữa ta và bạn đã chung lưng đấu cật hàng tháng trời giữa chốn rừng sâu để hoạch định các vị trí đường biên, mốc giới...

Thượng tá Trần Ngọc Sơn cho biết thêm: Ngày trước, đi xác định vị trí cắm mốc đã quá vất vả, nhưng để dựng được một cột mốc trên biên giới thì khổ gấp vạn lần. Các vị trí cắm mốc đều nằm trên đỉnh núi, chỉ có thể bò lên được thôi! Thân mốc được làm bằng đá hoa cương nguyên khối nặng tới gần 1 tấn, cộng với gần 10 mét khối bê tông gia cố móng. Vận chuyển một cột mốc thực sự rất khó khăn, anh em phải lấy bao tải, chăn bông cũ bọc lại rồi kéo dần lên. Có khi mấy ngày trời mới đưa được cột mốc đến vị trí tập kết. Mọi người thường nói vui: “Kéo cột mốc như cha anh xưa kéo pháo vào trận địa vậy!”.

Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Việc phối hợp bảo vệ đường biên, mốc giới giữa Đồn BPCK A Đớt và Đại đội bảo vệ biên giới 531 có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo nên nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới của hai bên ổn định, hoạt động của các loại tội phạm và các hành vi vi phạm Hiệp định về quy chế biên giới đều được phối hợp ngăn chặn kịp thời. Ý thức chấp hành pháp luật về biên giới của nhân dân đã nâng cao, đến nay, không còn xảy ra tình trạng di cư tự do và kết hôn trái pháp luật qua biên giới. Ngoài việc phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hai đơn vị tăng cường giúp đỡ nhau trong quá trình sinh hoạt và xây dựng đơn vị, tạo nên hình ảnh sinh động về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt trên biên giới Việt - Lào”.

Bá Trí

Bình luận

ZALO