Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 04:12 GMT+7

Gian nan cuộc chiến chống ma túy trên biên giới Nghệ An

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp. Các đối tượng trong, ngoài biên giới câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Khắc phục khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, lực lượng BĐBP Nghệ An đã mưu trí phá thành công nhiều chuyên án lớn, thu giữ hàng chục bánh hê-rô-in, hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

sc3i_19a
Ban Chuyên án 352LV kiểm tra tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Nghệ An có đường biên giới dài 419,5km, gồm 6 huyện biên giới, tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô-ly-khăm-xay. Địa hình ở đây rừng núi hiểm trở, phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều núi cao, hang động, khe suối; nhiều đường tiểu mạch qua lại biên giới. Đây là điều kiện thuận lợi trong các hoạt động thông thương với nước bạn Lào, nhưng cũng là cơ hội cho các loại tội phạm lợi dụng hoạt động. Chính vì vậy, Nghệ An là điểm nóng về hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy qua các huyện vùng biên.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, bọn tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, với tính chất và mức độ rất nguy hiểm. Để trấn áp tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt như: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đường biên, khu vực cửa khẩu, nắm chắc các thông tin, tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động tố giác các đối tượng có hành vi liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy.

Thượng tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trên biên giới, BĐBP Nghệ An đã tập trung nghiên cứu tình hình địa bàn, nhất là khu vực giáp biên, đồng thời tập trung chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ, các đồn BP trên địa bàn tuyến núi khảo sát, nắm tình hình địa bàn. Từ đó thống nhất chủ trương, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm ma túy, vừa làm trong sạch địa bàn nội biên, vừa có phương án đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa.

Để làm trong sạch địa bàn, BĐBP tỉnh đã thực hiện nhân rộng mô hình giải quyết tình hình ma túy phức tạp trên các tuyến biên giới của Bộ Tư lệnh BĐBP, địa bàn được chọn làm điểm là huyện Quế Phong. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị đã từng bước ngăn chặn được các đường dây, ổ nhóm hoạt động liên quan đến ma túy trên địa bàn huyện Quế Phong và các địa bàn đối diện của nước bạn Lào như huyện Sầm Tớ, Mường Quắn…của tỉnh Hủa Phăn.

Sau thành công ở huyện Quế Phong, năm 2015, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn xây dựng kế hoạch giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An với huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch, BĐBP Nghệ An đã tăng cường lực lượng, phối hợp với các địa phương khảo sát tình hình địa bàn, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Qua triển khai các kế hoạch hoạt động tuyên truyền, nhận thức của quần chúng từng bước được nâng lên, cùng với sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các lực lượng đã góp phần đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm có liên quan ma túy.

Cùng với đó, BĐBP Nghệ An đã chủ trương đấu tranh, ngăn chặn ma túy từ xa, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của nước bạn Lào, trực tiếp là lực lượng Công an các tỉnh có chung đường biên giới để đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm ma túy lớn. Đồng thời, thống nhất chủ trương để xác lập các chuyên án đấu tranh có hiệu quả. Điển hình là ngày 17-4-2016, tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), lực lượng BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào), triệt phá thành công Chuyên án 352LV, bắt giữ hai đối tượng người Lào đang vận chuyển trái phép ma túy đi tiêu thụ. Tang vật lực lượng phối hợp thu được tại hiện trường là 36 bánh hê-rô-in, 15 nghìn viên ma  túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan khác.

Đây là chuyên án có số lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay mà BĐBP Nghệ An phối hợp với bạn Lào triệt phá thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối người và phương tiện. Việc đấu tranh thành công chuyến án không chỉ ngăn chặn được lượng lớn ma túy xâm nhập vào địa bàn tỉnh Nghệ An, mà còn thể hiện sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa hai lực lượng ta và Bạn, tạo niềm tin lẫn nhau, đảm bảo được bí mật nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy.

Trực tiếp chỉ huy phá nhiều chuyên án ma túy, Thượng tá Nguyễn Công Lực cho biết thêm: Công tác đấu tranh phòng chống ma túy là cuộc chiến cam go, khốc liệt, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tinh thông nghiệp vụ. Bên cạnh đó, đơn vị cần phải quán triệt tốt các chỉ thị của cấp trên, đồng thời xây dựng các phương án, đánh bắt có hiệu quả để không xảy ra bị động bất ngờ.

l2ht_19b
Thực hành đánh bắt tội phạm ma túy. Ảnh: Hải Thượng

Đối với địa bàn các xã biên giới, BĐBP đã kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, dựa vào nhân dân để thu thập tin tức, tuyên truyền, vận động các đối tượng từ bỏ ma túy, trở về làm ăn lương thiện. Nhờ đó, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng BĐBP hàng nghìn nguồn tin có giá trị, giúp phá nhanh nhiều vụ án có liên quan đến mua bán, vận chuyển chất ma túy qua biên giới.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, BĐBP Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 34 vụ với 43 đối tượng (trong đó, đấu tranh thắng lợi 10 chuyên án), tang vật thu được 64 bánh hê-rô-in, 38.568 viên ma túy tổng hợp, 230g ma túy đá, 2,9kg thuốc phiện, 1 khẩu súng kịp, 4 ô tô và nhiều tang vật có liên quan khác.

"Đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, lực lượng BĐBP luôn phải đối mặt với mọi nguy hiểm. Trong đó, không ít chuyên án, khi bị phát hiện, các đối tượng đã sử dụng súng, lựu đạn chống trả quyết liệt lực lượng chức năng. Nhưng với sự kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng và kinh nghiệm trong đánh án, các chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã luôn hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị. Để có những chuyên án thành công, lực lượng nghiệp vụ của BĐBP tỉnh thường xuyên bám nắm địa bàn, phối hợp với các đơn vị cơ sở, cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng, có kế hoạch phá án cụ thể, phù hợp tình hình địa bàn" - Thượng tá Lỳ Bá Thái, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An cho biết thêm.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO