Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:03 GMT+7

Gian nan cuộc chiến chống ma túy ở biên giới Sơn La

Biên phòng - Từ đầu năm 2016 đến nay, BĐBP Sơn La đã đấu tranh thắng lợi 17 chuyên án, bắt giữ, xử lý 103 vụ với 161 đối tượng, tang vật thu được 115 bánh heroin và 23,8kg heroin; 16,8kg ma túy tổng hợp dạng đá; gần 50 nghìn viên ma túy tổng hợp; 17,6kg thuốc phiện; 45kg quả thuốc phiện; 18 khẩu súng các loại; 20 quả lựu đạn; 80 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan. Đây là những chiến công mà BĐBP Sơn La đã đạt được trong cuộc chiến không khoan nhượng với bọn tội phạm ma túy trên khu vực biên giới.

583515353dd33a2a89000bb1
Đối tượng cùng tang vật 20 bánh heroin trong Chuyên án 176Lv. Ảnh: Lê Đồng

Khốc liệt ngay từ khu vực biên giới

Khu vực biên giới tỉnh Sơn La có địa hình núi rừng hiểm trở với nhiều tuyến đường một bên là vực sâu, một bên vách đá thẳng đứng, có nhiều đường mòn, đường dân sinh xuyên rừng, lại gần "rốn" ma túy Tam Giác Vàng, những yếu tố đó đã trở thành điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy hoạt động. Hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy cũng rất tinh vi và hết sức liều lĩnh, đặc biệt là trên địa bàn biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Các đối tượng ở ngoại biên tiếp tục tìm cách móc nối với một số đối tượng ở nội biên và một số trong nội địa để hình thành các đường dây vận chuyển ma túy.

Thời gian qua, BĐBP Sơn La và các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát gắt gao và đánh bắt nhiều vụ án lớn về ma túy, tuy tội phạm có giảm, tần suất hoạt động ít hơn nhưng chưa ngăn chặn được triệt để. Chúng thay đổi về phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, đường đi, thời gian vận chuyển để tránh bị phát hiện của lực lượng chức năng. Chúng thường xuyên xóa các dấu vết, nhất là những khu vực nhạy cảm, dùng các "hoa tiêu" để thăm dò, dẫn đường nhằm vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới. Ma túy được chúng cất giấu trong rừng, trong hang động, thậm chí cất giấu ngay trong nhà, sau đó dùng người nhà hoặc thuê người vận chuyển đi tiêu thụ.

Đặc biệt gần đây, các đối tượng người Lào móc nối với người Việt Nam, tổ chức thành từng tốp từ 5 đến 7 người, có tốp 10 đến 20 người, có trang bị vũ khí nóng vận chuyển ma túy vào Việt Nam qua địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, gây phức tạp về an ninh trật tự. Để tiện cho việc cơ động, vận chuyển, các đối tượng phạm tội thường dùng ba lô đựng "hàng" mỗi lần từ 10-15 bánh heroin (trước đây từ 20-25 bánh heroin) và trang bị vũ khí, các trang thiết bị hiện đại như: Ống nhòm nhiệt, áo giáp chống đạn loại gọn, nhẹ, mang theo dụng cụ như xoong, nồi, bếp ga du lịch, đồ ăn sẵn để cố thủ trong rừng sâu mỗi khi có "động". Trước đây, mỗi chuyến "hàng" vận chuyển đến địa điểm giao nhận chỉ một đêm nhưng đến nay, chúng thận trọng, cảnh giác hơn, khi thấy không an toàn là tìm nơi ẩn nấp, cất giấu heroin vào hang đá sâu trong rừng, cho nên mỗi chuyến vận chuyển "hàng" phải mất từ 2 đến 3 ngay. Điều này đã gây khó khăn cho việc đánh bắt của lực lượng chức năng.

Đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trên khu vực biên giới, BĐBP Sơn La đã xây dựng, triển khai 72 kế hoạch, trong đó có 54 kế hoạch nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP thực hiện Phương án 3597/PA-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP và các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên. Trên cơ sở đó, BĐBP Sơn La đã tăng cường công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo nguồn lập án đấu tranh, đánh đúng, trúng đối tượng chính, chủ mưu, cầm đầu, nổi bật là Chuyên án 176Lv, bắt 2 đối tượng cùng tang vật 20 bánh heroin; Chuyên án 128L, bắt giữ 2 đối tượng, tang vật thu giữ 4 bánh heroin, 600 viên ma túy tổng hợp.... Gần đây, ngày 31-8-2016, tại khu vực ngã ba đường lên bản Móng Nặm, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào), lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La phối hợp với Công an huyện Sốp Bâu, Lào phá thành công Chuyên án 183Lv, bắt giữ 2 đối tượng, tang vật thu giữ 10 bánh heroin và nhiều tang vật khác có liên quan. 

Đại tá Lò Quý Dân, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La cho biết: "Xác định công tác đấu tranh với tôi phạm ma túy ngày càng cam go quyết liệt, thời gian tới, BĐBP Sơn La tăng cường triển khai các Kế hoạch nghiệp vụ, chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng. Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch thực hiện mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, tiếp tục đấu tranh chuyên án, triệt xóa các đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, xử lý giải quyết các vụ việc liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, đặc biệt là phối hợp trong đấu tranh chuyên án".

Lê Đồng

Bình luận

ZALO