Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 04:32 GMT+7

Gian nan chống dịch Covid-19 ở ngã ba biên giới

Biên phòng - Để kiểm soát chặt chẽ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên đã căng mình ngày đêm chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải tuần tra tại khu vực chốt Tả Có Ki. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi có mặt tại chốt Tả Có Ki, thuộc Đồn Biên phòng A Pa Chải vào đầu tháng 8-2020. Từ đồn vào tới chốt phải vượt qua mấy con dốc lởm chởm đá hộc, băng qua những con suối đỏ ngầu khi mùa nước lũ đang đổ về. Thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, nắng mưa thất thường. Trời nắng gắt như thiêu, như đốt, cộng thêm gió Lào làm cho không khí càng trở nên oi bức. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây luôn ướt đẫm mồ hôi. Họ phải tận dụng khe nước từ đồi cao chảy xuống để rửa mặt, rửa rau, nấu cơm, hoặc chở nước từ đơn vị vào chốt để sinh hoạt.

Chốt Tả Có Ki được dựng ngay tại ngã ba nơi có thể quan sát được cả 3 lối mòn dẫn lên biên giới, trong đó có bản giáp biên Tả Có Ki. Chúng tôi bước vào trong lán, không khí nóng hầm hập, muỗi rừng, ruồi vàng bám ngay vào tay, chân và mặt. Lán chỉ có một lối đi nhỏ ở giữa với 2 chiếc giường tự làm từ cành cây và ván gỗ, trải vừa 5 chiếc chiếu đơn. Lán được làm bằng khung sắt.

Thượng úy Nguyễn Đức Hiển, nhân viên Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng A Pa Chải, Chốt trưởng chốt Tả Có Ki cho biết: “Chốt có 5 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thường trực và có thêm lực lượng dân quân phối hợp. Hằng ngày, chúng tôi làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện từ ngoài địa bàn vào, trực 24/24 giờ; rồi đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Đồng thời, cắt cử nhau kiểm soát lưu động dọc tuyến. Mặc dù điều kiện sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đều cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Ngoài chốt Tả Có Ki, Đồn Biên phòng A Pa Chải còn tổ chức 5 chốt cố định, 2 chốt cơ động và 1 chốt phối hợp với Đồn Biên phòng Sen Thượng. Trong đó, chốt tại khu vực mốc 1 là một trong những chốt chống dịch khá đặc biệt. Khu vực chốt mốc 1 có thể kiểm soát được hai phía biên giới là Trung Quốc và Lào.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Pa Chải cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, nhất là trong thời điểm cả nước tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động triển khai đo thân nhiệt cho những người ra vào địa bàn; phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung các công dân từ Trung Quốc về Việt Nam. Thời gian qua, đơn vị đã xử lý vi phạm hành chính 18 vụ với 35 công dân vi phạm quy chế biên giới, đồng thời, tiếp nhận 86 công dân được Trung Quốc trao trả, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa số người này vào khu vực cách ly tập trung.

Trong thời gian qua, ngoài việc bám chốt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 19 buổi với trên 1.800 lượt người nghe; tổ chức cấp phát miễn phí hơn 8.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 700 bánh xà phòng trị giá hơn 15 triệu đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải rất vất vả, thiếu thốn. Địa hình biên giới hiểm trở, khiến cho việc đi lại, di chuyển của cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn. Từ khi lập chốt đến giờ, nhiều cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã quen với việc nhiều đêm không ngủ; nhiều tuần không có người thay phiên bởi quân số ít; nhiều tháng chưa được về thăm nhà. Thế nhưng, mọi nỗ lực đều gửi trọn vẹn cho biên giới với mong muốn bảo vệ sự bình yên cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

“Trong đơn vị, có đồng chí mẹ ốm nặng cũng không thể về chăm sóc. Thượng úy Nguyễn Đức Hiển, quê ở Thái Bình, hơn 1 năm nay bám trụ tại biên giới chưa về thăm nhà, hay có đồng chí trong quá trình tuần tra gặp nhiều tình huống nguy hiểm. Và còn nhiều trường hợp khác, đều phải gác lại việc riêng để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh” - Thiếu tá Đặng Văn Tuấn chia sẻ.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO