Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 01:20 GMT+7

Gian nan chống buôn lậu trên tuyến biên giới Long An

Biên phòng - Tình trạng buôn lậu, gian lân thương mại (BL-GLTM) trên tuyến biên giới Long An thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự khu vực biên giới, mà còn gây rối loạn thị trường, làm thất thu ngân sách Nhà nước. Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và liều lĩnh, các đối tượng buôn lậu đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng, trong cuộc chiến dai dẳng và đầy cam go này.

yvku_17a
Thuốc lá lậu bị BĐBP Long An thu giữ. Ảnh: Đức Hiệp

Tỉnh Long An có đường biên giới giáp với Campuchia dài 132,797km, đi qua 20 xã biên giới thuộc 5 huyện: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường. Nơi đây có địa hình tương đối bằng phẳng, nhiều đường mòn, lối mở chạy qua biên giới. Long An lại là tỉnh nằm ở vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Nam và giáp với TP Hồ Chí Minh. Với những đặc điểm trên, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng hoạt động buôn lậu. Các mặt hàng nhập lậu mà các đối tượng hướng đến chủ yếu là thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan, rượu ngoại...

Theo điều tra của lực lượng chức năng, thuốc lá lậu trên tuyến biên giới Long An, được đưa từ Campuchia qua Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Tây cập bến vào các điểm chứa hàng, sau đó, các đầu nậu nhận hàng chuyển về bến Bầu Dài trên kênh Xáng (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) rồi lên thuyền xuôi theo kênh Xáng xuống tập kết lần ba tại kênh Thầy Cai trước khi “chẻ” hàng về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đây được coi là một hành lang táo bạo của dòng thuốc lá ngoại nhập lậu vào Việt Nam.

Các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, đường mòn, lối mở để chia nhỏ hàng hóa mang, cõng bộ qua biên giới, sau đó sử dụng xe máy hoặc xuồng máy có tốc độ cao để tiếp tục vận chuyển hàng lậu vào sâu trong nội địa. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu còn đóng giả nông dân đi làm đồng, giả làm xe ôm để vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Đối với các kiện hàng lớn, có giá trị cao, nếu bị bắt giữ, bọn đầu nậu sẵn sàng huy động đông người, sử dụng hung khí tấn công người thi hành công vụ nhằm cướp lại hàng hoặc tẩu tán tang vật. Khi vận chuyển hàng lậu, bọn đầu nậu thường dùng nhiều thiết bị hiện đại để canh giới và hộ tống đối tượng vận chuyển.

Để chủ động ngăn chặn, phòng chống BL-GLTM đạt  hiệu quả, BĐBP Long An đã tiến hành điều tra cơ bản; mở 13 chốt chống buôn lậu; lập hồ sơ 35 đối tượng là chủ hàng, đầu nậu đang hoạt động ở địa bàn trọng điểm; bố trí lực lượng chốt chặn ở các đường mòn, lối mở. Đồng thời, đơn vị còn xác định các điểm tập kết hàng, làm tốt công tác đối ngoại với các lực lượng chức năng nước bạn để họ tạo điều kiện chống buôn lậu một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, BĐBP Long An đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền cho người dân trên địa bàn biên giới hiểu tác hại của buôn lậu, từ đó cam kết không tiếp tay cho buôn lậu và tích cực tham gia tố giác tội phạm...

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO