Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:40 GMT+7

Gian nan bài toán tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19

Biên phòng - “Mận Tam Hoa”- loại quả đặc sản của vùng đất Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), hiện nay đã bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều địa phương trong cả nước tạm dừng các hoạt động du lịch, dịch vụ, nên sức mua thị trường yếu hơn mọi năm, giá mận cũng theo đó mà giảm khoảng một nửa so với năm trước, khiến người trồng mận Bắc Hà lo lắng.

Mận Tam Hoa Bắc Hà năm nay sai quả và đang bắt đầu chín rộ. Ảnh: Khuất Linh

Loay hoay bài toán tiêu thụ sản phẩm

Chị Vàng Thị Khuyên, dân tộc Tày, xã Na Hối (nơi có vựa mận Tam Hoa lớn nhất Bắc Hà) buồn rầu cho biết: “Gia đình tôi có trên 200 gốc mận, cây năm nay rất sai quả và chỉ ít ngày nữa là sẽ chín đồng loạt. Với nông dân Na Hối chúng tôi thì mận là cây trồng chủ lực, bao hi vọng đều trông cả vào vụ mận, thế nhưng hiện nay, giá mận khá bấp bênh, dù đã giảm giá rồi mà vẫn vắng khách mua. Ngay như sáng sớm nay, có xe ô tô về tận trung tâm huyện thu mua, họ chỉ trả 3.000-5.000 đồng/kg mận xô, bà con cũng đành phải bán, vì khi quả đã chín thì khó giữ được lâu”.

Cùng chung tâm sự, bác Nguyễn Thị Khánh - một người dân trồng mận, đang bán mận tại cổng Đền Bắc Hà chia sẻ: “Mọi năm, khi khách du lịch lên đông, thì mận dễ bán hơn. Mận Tam Hoa của huyện Bắc Hà đã có thương hiệu từ lâu nên khách du lịch rất ưa chuộng và người trồng mận thường bán được giá cao, ổn định. Ví như năm ngoái, loại quả to có giá lên tới 50.000 đồng/kg. Có gia đình, thương lái thấy đẹp còn mua cả vườn, còn năm nay, họ chỉ mua theo thời điểm. Đối với mận loại 1, quả to và đều như nhau, năm nay được bán với giá 30.000 đồng/kg, loại bé hơn thì 10.000 đến 15.000 đồng/kg, loại bé hơn nữa chỉ từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg, thấp hơn so với thời điểm năm ngoái rất nhiều”.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: “Năm 2021, với thời tiết, khí hậu thuận lợi, mận Tam Hoa và các loại cây ăn quả ôn đới của địa phương được mùa. Theo kết quả rà soát, đánh giá của chúng tôi, ước tính sản lượng mận Tam Hoa và cây ăn quả khá cao (khoảng 3.500 tấn, trong đó, riêng mận Tam Hoa ước đạt trên 3.000 tấn, còn lại là các loại cây ăn quả khác như lê VH6, lê xanh, mận Tả Van khoảng 500 tấn). Trong tháng 6-2021, mận chín rộ, huyện lại chưa có nhà máy bảo quản, chế biến, sản xuất hoa quả tươi nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn”.

Cơ quan, ban ngành cùng chung tay “giải cứu”

Chung tay tháo gỡ khó khăn với người nông dân, ngay từ rất sớm, UBND huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo triển khai, thực hiện các giải pháp tiêu thụ sản phẩm mận Tam Hoa và cây ăn quả của địa phương trong tình hình dịch Covid-19. UBND huyện đã có văn bản đề nghị VNPT Lào Cai, Viettel Lào Cai hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh sản phẩm mận Bắc Hà trên App Du lịch Lào Cai, các Website/Fanpage của VNPT và Viettel Lào Cai; Đề nghị Bưu điện tỉnh Lào Cai, Viettel Lào Cai hỗ trợ giới thiệu sản phẩm trên sàn thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam (Postmart.vn); sàn thương mại điện tử của Viettelpost (Voso.vn)...

Đặc sản mận Tam Hoa Bắc Hà được người dân bày bán tại khu vực trung tâm huyện. Ảnh: Khuất Linh

Mận Bắc Hà chín rộ trong khoảng từ ngày 5 đến 30-6 (cao điểm có thể từ 60 -70 tấn/ngày), do vậy, trước mắt, huyện Bắc Hà tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đã triển khai, đặc biệt là công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm; chú trọng tìm kiếm, kết nối với các đối tác tại thị trường tiềm năng như hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng rau quả tại Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm tiêu thụ tối đa sản lượng mận cho người dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các thương lái vào địa bàn thu mua sản phẩm.

Về lâu dài, huyện nghiên cứu việc xây dựng Nhà máy bảo quản, chế biến nông sản tại huyện để hình thành các liên kết giữa sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị gia tăng và tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, hình thành chuỗi sản xuất bền vững, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ. Muốn vậy, cần có sự liên kết chặt chẽ, bền vững giữa doanh nghiệp với nông dân và đầu tư phát triển công nghệ chế biến nông sản. Ngoài ra, có thêm chính sách thu hút doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để họ yên tâm đầu tư công nghệ, máy móc và gắn bó lâu dài với nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Giang cũng cho biết thêm: Huyện Bắc Hà đã đề nghị UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục phối hợp hỗ trợ huyện trong việc tiêu thụ mận Tam Hoa, nhất là việc tuyên truyền huy động toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn cùng tham gia hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng các hình thức marketing, quảng bá, tặng quà, bán hàng online trên hệ thống Zalo, Facebook. Trước mắt, khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận chuyển, tiêu thụ mận đi các địa phương (đặc biệt là các tỉnh, thành miền Trung, miền Nam)... Về lâu dài, đề nghị xem xét hỗ trợ huyện xây dựng nhà máy bảo quản, chế biến nông sản, với nhà kho lạnh, máy sấy khô, máy sấy dẻo, máy sục khí... Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn chung mà người dân trồng mận Bắc Hà đang gặp phải.

Khuất Linh

Bình luận

ZALO