Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 10:19 GMT+7

Quảng Trị:

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp ở cửa ngõ biên giới

Biên phòng - Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất phức tạp so với năm 2014. 

jvqb_7a-1.JPG
Sông Sê Pôn luôn "sôi động" bởi những chuyến đò chở hàng lậu
từ Lào về Việt Nam. Ảnh: Phước Trung

Trong đó, nhức nhối nhất là thủ đoạn quay vòng hàng từ khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo về nội địa, sau đó vận chuyển ngược trở lại để hưởng thuế giá trị gia tăng. 

Một trong những điểm nóng nhất của tình trạng buôn lậu là tuyến đường sông biên giới Sê Pôn. Về đêm, dòng sông này trở nên sôi động bởi hàng chục chiếc đò chở hàng lậu, chờ thời cơ để xâm nhập vào nội địa. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là tập kết hàng dọc tuyến biên giới phía Lào, khi màn đêm xuống xé lẻ hàng vận chuyển qua biên giới, hoặc dùng thuyền chở hàng chạy trên sông và chờ khi thuận lợi là cập vào bờ, trong phút chốc sẽ có đội quân cửu vạn bốc dỡ, tẩu tán hàng và đem giấu tại các nhà dân.

Sau khi hàng lậu lọt vào nội địa, các đối tượng buôn lậu có rất nhiều thủ đoạn để đưa hàng lậu xuôi theo Đường 9 về thành phố Đông Hà. Các đối tượng buôn lậu, ngoài chiêu thức giấu hàng quanh người kiểu "rô-bốt", còn gia cố hai bên hông xe, dưới gầm xe, trong sàn xe... để cất hàng lậu.

Tuy nhiên, đây chỉ là những mánh khóe làm ăn kiểu "cò con", tích tiểu thành đại. Kiểu buôn lậu này, theo như một người "trong nghề" ở Lao Bảo là dễ "ăn cám trả vàng". Bởi lẽ, một két bia Heniken lãi 3 ngàn đồng, một cây thuốc JET lãi 3 ngàn và một tạ đường Thái Lan chỉ lãi 40 ngàn, tuy nhiên khi bị lực lượng chức năng bắt giữ thì dẫn đến cảnh nợ nần, vì đây phần lớn là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, chọn nghề này kiếm miếng cơm, manh áo hằng ngày. Trong khi đó, những "đầu nậu cỡ bự"  ít khi xuất đầu lộ diện và các đối tượng gian lận thương mại thì rất tinh vi, khó bị phát hiện.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng tại cổng B, Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, những mặt hàng xuất xứ ở nước ngoài có giá trị cao, lại rất nhỏ gọn, dễ gùi cõng, dễ cất vào túi hành lý để vận chuyển như mỹ phẩm, khóa từ, điện tử... được các đối tượng tìm mọi cách thẩm lậu vào nội địa. Chỉ cần một vài chuyến xe, hay thuê vài người gùi cõng là các chủ hàng đã có thể vận chuyển một lô hàng xuất khẩu vào khu thương mại với giá trị lớn.

Những mặt hàng này khi xuất vào khu thương mại sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu quay trở lại nội địa sẽ có giá cả thấp hơn rất nhiều thị trường nội địa. Rõ ràng chính sách xuất khẩu hoàn thuế giá trị gia tăng vào khu thương mại Lao Bảo đang bị các đối tượng lợi dụng. Sâu xa hơn, tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất trong nước.

Tại cổng A, Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, từ đầu năm đến nay, lượng hàng bách hóa tổng hợp được xuất đi trị giá gần 26 triệu USD. Một số mặt hàng như yến sào, sữa Ensure sau khi xuất khẩu sang nước khác để hưởng hoàn thuế giá trị gia tăng, đã được các đầu nậu thuê cư dân hai bên biên giới vận chuyển quay vòng về địa bàn nội địa. Số hàng hóa mỹ phẩm được nhập vào Khu thương mại đặc biệt Lao Bảo ước tính trên 60 tỷ đồng (hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài vào và tiêu thụ trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được miễn thuế giá trị gia tăng).

Những mánh khóe buôn lậu và gian lận thuế giá trị gia tăng của các đối tượng tại cổng A và B, Khu thương mại đặc biệt Lao Bảo diễn ra khá phức tạp. Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc đấu tranh, ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại và đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm đến tháng 9-2015, các cơ quan chống buôn lậu của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 2.989 vụ (tăng 563 vụ so với năm 2014), trong đó, buôn lậu hàng cấm 1.929 vụ, hàng gian lận thương mại 1.046 vụ. Riêng lực lượng BĐBP Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 152 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng.

Trung tá Trần Tuấn Anh, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo cho biết: Để ngăn chặn nạn buôn lậu đang diễn ra nhức nhối trên địa bàn, cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Hải quan, Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức phòng ngừa đấu tranh, bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống buôn lậu. Đối với các đối tượng là chủ đầu nậu, khi bắt giữ thì xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo nhận định của các ngành chức năng, từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, tình hình buôn lậu trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Cuộc đấu tranh chống buôn lậu sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị cần có những biện pháp đồng bộ và quyết liệt hơn, như tăng cường nắm tình hình, các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay hoặc tham gia buôn lậu. Bên cạnh đó, cần sớm loại bỏ các chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng tại Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, đối với những mặt hàng không nằm trong nhu cầu thiết yếu của người dân.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO