Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 02:56 GMT+7

Giãn cách xã hội cho ngư dân ngay từ cửa biển

Biên phòng - Trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (từ ngày 19-7 đến 1-8), Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực cửa biển. Cũng trong thời gian giãn cách này đúng vào dịp hết con nước đánh bắt thủy sản trên biển nên ngư dân quay vào bờ, vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách phòng, chống dịch Covid-19 được các đơn vị đặc biệt chú trọng.

Tại cửa biển Sông Đốc, trước khi cập bến, thuyền trưởng các phương tiện được cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng phát tờ rơi, hướng dẫn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tại tàu. Ảnh: Lê Khoa

Tại cửa biển Sông Đốc, ngoài số phương tiện của địa phương trên 2.000 chiếc, có thêm gần 1.000 chiếc và khoảng 40.000 lao động của các tỉnh lân cận thường xuyên ra vào địa bàn để mua bán, trao đổi hàng hóa. Vì vậy, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp nắm tình hình và tuyên truyền cho ngư dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay và tố giác các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Trung tá Phan Xuân Huyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết: “Quán triệt nghiêm các kế hoạch và mệnh lệnh của cấp trên về công tác phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đơn vị thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các cửa biển thuộc đơn vị quản lý. Đặc biệt là đối với những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực, các phương tiện và lao động từ các tỉnh khác ra vào địa bàn để mua bán hàng hóa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ cùng các, ban, ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp để người dân nâng cao ý thức phòng, chống, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Cà Mau đã phát hiện 5 vụ/80 người nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Đơn vị đã khởi tố 3 vụ; xử lí vi phạm hành chính 1 vụ; chuyển Công an khởi tố 1 vụ; các vụ việc sau khi khởi tố đã chuyển giao hồ sơ, tang vật, đối tượng cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tòa án Nhân dân tỉnh đã đưa ra xét xử 2 vụ, tuyên án 2 đối tượng gần 20 năm tù giam về hành vi đưa người nhập cảnh trái phép.

Đối với các phương tiện hoạt động trên biển, khi vào địa bàn, lực lượng làm nhiệm vụ của Đồn Biên phòng Sông Đốc đều kiểm tra theo trình tự quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân từng thuyền viên để quản lý khi vào bờ. Trong thời gian giãn cách này, tất cả ngư dân vào địa bàn đều phải cam kết thực hiện giãn cách, như tự giãn cách trên tàu, không lên bờ khi không cần thiết, nếu lên bờ phải có lí do chính đáng và được quản lý chặt chẽ địa điểm đến, mục đích làm gì, thời gian đến và thực hiện nghiêm quy định 5K.

“Trong những ngày qua, 24/24 giờ, các lực lượng gồm BĐBP, Công an, Quân sự và Dân quân đều phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, thuờng xuyên nhắc nhở các ngư dân hoạt động trên sông, yêu cầu các chủ tàu, thuyền trưởng quản lý chặt chẽ lao động của mình tại tàu. Qua công tác tuyên truyền, vận động, giải thích của BĐBP và các lực lượng phòng, chống dịch của địa phương, trong thời gian qua, hầu hết các chủ tàu, thuyền trưởng và thuyền viên khi vào địa bàn đều chấp hành và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19” - Trung tá Phan Xuân Huyên cho biết thêm.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh nhấn mạnh: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình trên biển; tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự, lực lượng Dân quân các địa phương ven biển duy trì các tổ, chốt dọc theo bờ biển; chống xuất nhập cảnh trái phép, nhất là tại cửa biển không có Trạm kiểm soát Biên phòng cố định. Hiện nay, trên dọc tuyến biên giới biển của tỉnh, BĐBP đã triển khai tất cả các phương tiện của các đơn vị thực hiện tuần tra trên biển, gần bờ và trên 30 tổ, chốt tuần tra trên bộ, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả hoạt động nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào địa bàn”.

Các tàu đánh cá khi vào trong sông phải neo đậu đúng khu vực được hướng dẫn của ngành chức năng để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Khoa

Cũng theo Đại tá Lương Hoàng Đông, dọc tuyến bờ biển dài 254km của tỉnh Cà Mau chủ yếu là rừng phòng hộ, bãi biển bị sạt lở nên công tác tuần tra, kiểm soát của BĐBP gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tại các chốt chống dịch, cán bộ, chiến sĩ còn gặp nhiều khó khăn về nơi ăn, ở, một số nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày chưa đảm bảo. Nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, chốt đều nỗ lực vươn lên, vượt qua gian khó, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng địa phương, 24/24 giờ thay nhau tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn địa bàn.

Nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chống dịch; kịp thời bổ sung các nguồn kinh phí để đảm bảo đời sống, vật chất, tinh thần cho bộ đội. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu còn nhận được nhiều sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban, ngành đoàn thể các cấp và tình cảm của nhân dân trong tỉnh hướng về nơi biên giới, hải đảo. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần lực lượng phòng chống dịch, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO