Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 01:00 GMT+7

Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số Thanh Hóa

Biên phòng - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã tồn tại lâu đời trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa. Hình ảnh những bà mẹ chưa tròn 15 tuổi, những đứa trẻ nheo nhóc, còi cọc, suy dinh dưỡng đã không còn xa lạ ở mỗi bản làng vùng cao biên giới.

2j60_5b
Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương do nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Ảnh: Linh Nga

Mường Lát là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn đang ở những con số báo động. Toàn huyện có 6 dân tộc cùng sinh sống là Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú và Kinh, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 95%. Theo số liệu thống kê từ Phòng Tư pháp huyện Mường Lát, toàn huyện có 179 trường hợp tảo hôn và 31 trường hợp hôn nhân cận huyết thống, tập trung chủ yếu trong đồng bào dân tộc Mông.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng của những quan niệm, tập tục lạc hậu lâu đời còn tồn tại và ăn sâu trong nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số. Tục lệ bắt vợ của người Mông đã từng được coi là một nét đẹp văn hóa, nhưng hiện nay, tục bắt vợ đã kéo theo nhiều hệ lụy, mà điển hình nhất là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các chương trình truyền thông giáo dục về tác hại của kết hôn cận huyết thống ảnh hưởng đến sức khỏe nòi giống còn nhiều hạn chế. Mặc dù, công tác tuyên truyền đã được các cấp, ngành triển khai lồng ghép vào các hoạt động thường xuyên của địa phương, song chưa đạt hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2011 đến tháng 6-2015, toàn vùng dân tộc miền núi tỉnh Thanh Hóa có 1.207 cặp tảo hôn; 86 cặp hôn nhân cận huyết thống, bình quân hằng năm có từ hơn 250 cặp đến gần 400 cặp tảo hôn và có hơn 20 cặp kết hôn cận huyết thống, tập trung nhiều ở các huyện như Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Trên thực tế, con số về tảo hôn và hôn nhân cận huyết còn lớn hơn nhiều so với báo cáo của công tác thống kê tại cơ sở.

Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và triển khai từ năm 2017 - 2020 với kinh phí hơn 9,974 tỷ đồng. Theo đó, đề án được triển khai thực hiện tại 223 xã thuộc 11 huyện miền núi và 7 huyện, thị xã giáp ranh có xã, phường miền núi tỉnh Thanh Hóa sẽ là chìa khóa để tháo gỡ khó khăn, thách thức, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại, hệ lụy tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ ngăn chặn và đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và trình độ nhân lực trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh.

Linh Nga

Bình luận

ZALO