Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 08:25 GMT+7

Giám sát chuyên đề việc tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới, lãnh thổ

Biên phòng - Trong 2 ngày, 12-13/4, Đoàn giám sát chuyên đề "Việc tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới, lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia" do đồng chí Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã tới khảo sát và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Đôn Tuấn Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Duẩn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, sau khi hoàn thành việc phân giới cắm mốc, việc thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới, lãnh thổ được triển khai nghiêm túc. Các sự kiện xảy ra trên biên giới được giải quyết kịp thời. Tỉnh đã tổ chức tuyên truyền gần 30 nghìn buổi với hơn 1,5 triệu lượt người nghe về các nội dung văn kiện pháp lý biên giới.

Để công tác quản lý, bảo vệ biên giới đạt hiệu quả cao hơn, tỉnh Lai Châu kiến nghị Trung ương đầu tư mở thêm các tuyến đường tuần tra biên giới và cải tạo những tuyến đường xuống cấp. Đề nghị sớm hoàn thành các thủ tục giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc để công bố cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà lên cửa khẩu Quốc tế.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đôn Tuấn Phong đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu trong việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển; có những giải pháp linh hoạt, kịp thời trong việc thực hiện các văn kiện, quy định chung về biên giới, lãnh thổ và xử lý các tình huống xảy ra trên tuyến biên giới.

Đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng đề nghị Lai Châu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương để giải quyết những vướng mắc đang tồn tại, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống của cư dân biên giới.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu báo cáo với Đoàn giám sát. Ảnh: Đức Duẩn

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã đi khảo sát, kiểm tra thực địa tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ; thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Huổi Luông (BĐBP Lai Châu); thăm, động viên các thầy, cô giáo và các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huổi Luông và tặng quà thầy trò nhà trường.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO