Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 06:54 GMT+7

Giám sát chặt chẽ người lao động từ Trung Quốc trở về

Biên phòng - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại tỉnh Hà Giang ngày 9-2.

ncov-10
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, từ ngày 23-1 đến ngày 4-2-2020, có 519 người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và cửa khẩu Xín Mần, trong đó có 306 người Trung Quốc và 220 người Việt Nam. Từ ngày 4-2 đến nay không có khách làm thủ tục nhập cảnh tại 2 cửa khẩu này.

Toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch SDS HAND RUB; áp dụng khai báo y tế cho tất cả hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc; kiểm tra, giám sát chặt chẽ 100% hành khách nhập cảnh qua hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa; phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu quốc tế. Tại các huyện biên giới hiện đã thực hiện thiết lập các chốt chặn, cấm qua lại trên các đường mòn, lối mở.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh Hà Giang cho biết đã tổ chức đón tiếp người Việt Nam và Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đều được theo dõi chu đáo, tổ chức cách ly theo nhiều cấp. Đầu tiên là tại trạm y tế ở vùng biên. Đối với những người có dấu hiệu ho, sốt sẽ được đưa sang cách ly ở phòng riêng, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sẽ được đưa về khu cách ly tại bệnh viện tỉnh Hà Giang.

Trong số 13 ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV đang được giám sát tại các bệnh viện, có 7 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính đối với nCoV.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 139 người được cách ly, theo dõi, giám sát. Các trường hợp không có biểu hiện gì đặc biệt, bao gồm: Huyện Đồng Văn (8 người); huyện Yên Minh (10 người); huyện Quản Bạ (11 người); huyện Vị Xuyên (16 người); huyện Bắc Quang (6 người); huyện Hoàng Su Phì (11 người); huyện Xín Mần: (52 người).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, công tác chỉ đạo của Hà Giang hết sức quyết liệt và bước đầu có hiệu quả tích cực.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hà Giang tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận và sàng lọc ngay đối với người Việt Nam và người đi từ vùng dịch về Việt Nam để có biện pháp theo dõi, lấy bệnh phẩm, chẩn đoán xét nghiệm để có biện pháp điều trị phù hợp.

Đồng thời cần làm tốt công tác phòng tránh lây nhiễm chéo; dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhất là khử khuẩn tại các khu cách ly.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang phải lấy được thông tin sức khỏe các thành viên của gia đình những người đang được cách ly 2 lần/ngày theo quy định. Tỉnh cũng cần lập bản đồ dịch tễ, nắm rõ những người vừa đi từ vùng dịch về địa phương. Đồng thời theo dõi chặt chẽ số người nhập cảnh và từ vùng dịch trong nước đến địa phương; quản lý tốt số người Trung Quốc sang làm việc tại tỉnh.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Hà Giang tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các khuyến cáo của Bộ y tế theo đúng quy trình phòng chống dịch nCoV.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO