Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:28 GMT+7

“Giảm nhiệt” trên vùng biển Cà Mau

Biên phòng - Cùng với việc phát triển nghề đánh bắt hải sản, những năm gần đây, vùng biển Cà Mau trở nên khá phức tạp bởi hoạt động của các đối tượng hình sự, nhất là tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội. Đứng trước thực trạng trên, BĐBP Cà Mau đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động trấn áp tội phạm, chống buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn vùng biển, địa bàn quản lý. Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau về vấn đề này.

6dq0_7a
Tuần tra bảo vệ an ninh trật tự trên cửa biển Rạch Gốc, Cà Mau. Ảnh: Đăng Bảy

PV: Tình hình an ninh trật tự trên vùng biển Cà Mau thời gian gần đây có vấn đề gì đáng lưu ý, thưa đồng chí?

Đại tá Lương Hoàng Đông: Cà Mau có vùng biển rộng khoảng 70.000km2 và bờ biển dài 254km thuộc 6 huyện ven biển (U Minh, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Phú Tân, Năm Căn), với 20 xã, 3 thị trấn. Không chỉ là ngư trường quen thuộc của trên 5.000 tàu thuyền trong tỉnh, mà còn là điểm đến quen thuộc của nhiều tàu thuyền các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, cùng với đó, nhiều vấn đề phức tạp khác đã nảy sinh, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trên biển, như: Vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép hải sản; tranh chấp ngư trường, khai thác thủy sản có tính hủy diệt, trộm cắp ngư lưới cụ... Bên cạnh đó là hiện tượng một số phương tiện lợi dụng cặp mạn tàu nước ngoài mua xăng dầu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển. Có không ít trường hợp đưa xăng dầu lậu vào đất liền tiêu thụ.

PV: Xin đồng chí cho biết những khó khăn của BĐBP trong giữ gìn an ninh trật tự vùng biển?

Đại tá Lương Hoàng Đông: Một trong những khó khăn lớn nhất của BĐBP tỉnh là địa bàn và vùng biển quản lý rộng; hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, nhưng lực lượng chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị lại quá mỏng. Trong khi đó, trang bị kỹ thuật, phương tiện, kinh phí cho lực lượng này có mặt còn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Khả năng kiểm soát, quản lý các hoạt động trên biển nhiều mặt còn hạn chế.

Mặt khác, một số cấp ủy, chính quyền địa phương còn chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phối hợp với BĐBP trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển. Đặc biệt là trong tuyên truyền, ngăn chặn ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Đặc biệt là vấn nạn ngư phủ vay tiền của chủ tàu rồi tìm sơ hở bỏ trốn biệt tăm. Có trường hợp vay tiền xong, ngư phủ vẫn đi theo tàu ra biển đánh cá. Nhưng khi tàu cặp vào vùng biển khác thì liều mình nhảy xuống biển, bỏ trốn. Làm như vậy là để tạo dựng “vở kịch” thuyền viên bị rớt xuống biển, chết. Nếu chủ tàu không tinh ý, sẽ bị mắc mưu, bị mất tiền. Việc này gây rất nhiều ảnh hưởng đến công tác giữ gìn an ninh trật tự vùng biển. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến ẩu đả, cá biệt dẫn đến trường hợp chết đuối trên biển.

PV: Kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự vùng biển của BĐBP Cà Mau năm 2017 như thế nào?

Đại tá Lương Hoàng Đông: Năm 2017, BĐBP Cà Mau đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên. Duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn địa bàn, đơn vị. Đồng thời, phối hợp các lực lượng nắm chắc tình hình, xử lý hiệu quả các vụ việc xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở địa phương.

Trong năm, các đồn, đơn vị đã tham mưu cho UBND 6 huyện ven biển ra quyết định công nhận 598 Tổ tự quản an ninh trật tự với 1.956 thành viên; 33 Tổ tàu thuyền an toàn với 267 phương tiện và 1.602 thành viên. Nhờ vậy, công tác chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền vùng biển đã đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể, trong năm 2017, BĐBP Cà Mau xác lập 1 chuyên án, 23 kế hoạch nghiệp vụ; tổ chức đấu tranh thành công 9 vụ, bắt 14 đối tượng phạm tội về ma túy, khởi tố hình sự 5 vụ với 5 đối tượng; bắt 19 vụ với 23 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép; lập hồ sơ xử lý hành chính hàng trăm đối tượng vi phạm trên các lĩnh vực, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 2,5 tỷ đồng; tịch thu 3.049 bao thuốc lá lậu, 69.535 lít dầu DO, 0,34g heroin, 3,5g ma túy đá và nhiều tang vật khác. Đặc biệt, đơn vị đã điều tra, phát hiện, xử lý, ngăn chặn 75 tàu cá tự ý ký hợp đồng khai thác hải sản với nước ngoài, xử phạt hành chính trên 4 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng đã phát hiện, cứu vớt, xử lý kịp thời 3 vụ/7 thuyền viên tự ý nhảy xuống biển để trốn nợ.

Nhờ những nỗ lực đó của BĐBP Cà Mau nên an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng biển và địa bàn đơn vị quản lý ngày càng ổn định, giữ vững.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!          

Đăng Bảy (Thực hiện)

Bình luận

ZALO