Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 04:18 GMT+7

“Giảm nhiệt” nạn buôn lậu trên biên giới Long An

Biên phòng - Khu vực biên giới của tỉnh Long An được biết đến là một trong những điểm nóng về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Thời gian gần đây, BĐBP Long An đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ Biên phòng, đấu tranh quyết liệt nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

23c9_17a
Đồn BP Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An bắt giữ số lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu. Ảnh: Hồ Phúc

Từ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao tại một số địa bàn trong tỉnh Long An, đặc biệt là khu vực TP Hồ Chí Minh, cùng với lợi nhuận thu được rất lớn nên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới Long An từ trước tới nay vẫn diễn biến hết sức phức tạp gây không ít khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu. Mặt hàng hấp dẫn đối với các đối tượng buôn lậu chủ yếu là thuốc lá ngoại, đường cát, hàng điện tử đã qua sử dụng. Địa bàn trọng điểm về buôn lậu gồm huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường...

Đại tá Bùi Văn Điểm, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh cho biết: “Với tuyến biên giới dài 133km, địa hình có nhiều kênh, rạch, đường mòn, nên các đối tượng buôn lậu triệt để lợi dụng hoạt động gây khó khăn trong công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân một số xã biên giới còn nghèo, trình độ dân trí thấp, dễ bị bọn buôn lậu móc nối, thuê mướn vận chuyển hàng lậu qua biên giới”.

Theo Đại tá Điểm, từ đầu năm 2017 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389, BĐBP Long An và các cơ quan, ban, ngành, các đia phương đã vào cuộc quyết liệt, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu. Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã tập trung chỉ đạo các đồn BP đóng quân trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Hải quan lập kế hoạch nghiệp vụ, đánh mạnh vào các tụ điểm, đường dây buôn lậu quy mô lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong những khoảng thời gian cao điểm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ tăng cường xuống các điểm nóng thuộc địa bàn các Đồn BP Mỹ Thạnh Tây, Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp quản lý để phối hợp ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

“Thời gian qua, BĐBP Long An đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên khu vực biên giới không tham gia buôn lậu và không tiếp tay cho bọn buôn lậu, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, đơn vị còn tham mưu cho chính quyền các địa phương biên giới tích cực xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn” - Đại tá Bùi Văn Điểm cho biết.

Các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn trọng điểm cũng thành lập các tổ công tác thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát lưu động và chốt chặn tại các địa bàn trọng điểm được 620 lần với 2.860 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Bên cạnh đó, tổ chức khảo sát 6 luồng tuyến, giám sát 7 kho hàng, bến bãi, điểm tập kết hàng lậu, lập danh sách 38 đối tượng chủ mưu, cầm đầu buôn lậu chuyên nghiệp, 182 đối tượng vận chuyển thuê, 58 đối tượng canh đường để chủ động theo dõi, giám sát tình hình hoạt động phục vụ cho công tác đấu tranh. Đồng thời, kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng và người dân không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu được 410 buổi với 13.430 người dân tham gia.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An và các lực lượng chức năng, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới Long An đến nay đã được kiềm chế, kéo giảm, nhất là hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại giảm một phần và không còn tình trạng công khai vận chuyển với số lượng lớn như trước.

Từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Long An đã trực tiếp bắt giữ, xử lý 27 vụ với 3 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 69.040 gói thuốc lá lậu các loại, 7 kiện hàng 382kg thuốc tân dược, 6 máy phát điện Diezen, một số mặt hàng điện tử, điện lạnh như: 81 cục lạnh máy điều hòa, 20 âm ly, 12 loa, 5 máy nóng lạnh, 2 tủ lạnh, 48 quạt điện, 42 đàn ghi ta đã đã qua sử dụng, 5 xe ô tô, 19 xe mô tô…

BĐBP tỉnh còn phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ 5 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ 23.469 gói thuốc lá các loại, 3 xe mô tô, 6 xe máy dùng để vận chuyển hàng lậu...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO