Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 11:56 GMT+7

Giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng

Biên phòng - Sau hơn 3 tháng phát động với sự tham gia của 60 tổ, đội nhóm đến từ 16 tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nam Bộ, ngày 12-12, tại Hà Nội, 10 đội xuất sắc đến từ các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum, Đắc Nông và Sóc Trăng đã bước vào chung kết Hội thi “Sáng kiến Giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng”.

myu2_01-1
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm trao giải Nhất cho sáng kiến "Nhóm tín dụng vi mô Đồng Tâm" của trưởng nhóm Trần Thị Lý Ên, dân tộc Khmer đến từ Sóc Trăng. Ảnh: Khánh Ngọc

Hội thi do Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phối hợp với Dự án Hỗ trợ giảm nghèo PRPP do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Viện trợ Ai len (Irish Aid) tài trợ tổ chức với mục đích tập trung đẩy mạnh trao quyền cho người nghèo, các cộng đồng nghèo và huy động nội lực của họ để xóa nghèo bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, Hội thi đã thể hiện quan điểm mới của Chính phủ trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo. Theo đó, người dân chỉ thực sự thoát nghèo khi nguyên tắc "coi người dân và cộng đồng địa phương như là chủ nhân, là trọng tâm của các chương trình giảm nghèo" được áp dụng trong tất cả các dự án, chương trình phát triển, với vai trò tạo điều kiện và kết nối của Chính phủ; sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ, khu vực tư nhân.  

Ngay khi phát động, Hội thi đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của 32 chuyên gia cố vấn, gần 20 tổ chức kết nối và 10 doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác. Qua quá trình tham gia Hội thi, có 4/10 nhóm lọt vào chung kết đã thay đổi thể chế hoạt động từ nhóm lên Tổ hợp tác hoặc hoàn thiện hồ sơ lên Hợp tác xã. Bên cạnh đó, nhiều đội cũng đạt được những thành quả đáng kể như tăng thêm số lượng thành viên, mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến sản phẩm, khai thác thêm thị trường…Tất cả các sáng kiến tham gia Hội thi đều đáp ứng tiêu chí phát triển kinh tế gắn với tôn vinh giá trị sản phẩm bản địa, đảm bảo sự bền vững về môi trường, hướng tới sản xuất sạch.

Đánh giá cao sáng kiến của hội thi, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết những kinh nghiệm, kết quả từ hội thi sẽ sớm được Bộ chỉ đạo xây dựng thành cuốn cẩm nang để chia sẻ với các địa phương khác hướng tới mục tiêu áp dụng nguyên tắc giảm nghèo bền vững từ sáng kiến, năng lực và nội lực của cộng đồng.

Sau một ngày dự thi đầy tự tin và hào hứng với hai vòng: thuyết trình và đấu trí, Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải khuyến khích cho các đội.

Khánh Ngọc      

Bình luận

ZALO