Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 03:11 GMT+7

Giải thưởng Kovalevskaia 2018 vinh danh nhà khoa học nữ kiêm Đại biểu quốc hội

Biên phòng - Chiều 4-3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và Giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Tới dự có Bí thư Trung Ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

hmqlpun0t2-11749_f_jsu75d7q1_anh_1
Ông Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia 2018 cho 1 tập thể, 1 cá nhân. Ảnh: CTV

Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được trao cho cá nhân giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan, Giảng viên cao cấp, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam kiêm nữ đại biểu quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Hà Nội bởi những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng. 

Bà chủ trì và tham gia 22 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp từ cấp Nhà nước đến cấp Bộ; có 105 bài báo khoa học trong và ngoài nước, trong đó 29 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI. 

Nhiều sản phẩm khoa học công nghệ của bà được công nhận và chuyển giao thành công như Kít chuẩn đoán nhanh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản hay bệnh tai xanh ở lợn, vắc-xin phòng bệnh Care (bệnh sài sốt) ở chó, chế phẩm vi sinh vật sử dụng trong chăn nuôi. Bà cũng là đồng tác giả của 2 quy trình quan trọng là: Quy trình chuẩn đoán bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà và Quy trình phòng, điều trị bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà.

Đồng thời, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho 1 tập thể: Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu chính là công nghệ xử lý và tận dụng chất thải, phân tích và đánh giá chất lượng môi trường.

8hmb5cykdx-11749_f_jsu75d832_anh_2
Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao tặng học bổng cho ba nữ sinh xuất sắc Trường Phổ thông trung học Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội để hỗ trợ các em trong quá trình học tập. 

Tại Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm nay, cùng với việc trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 cho các tập thể, cá nhân nữ khoa học, Hội LHPN Việt Nam trao tặng Bằng khen cho hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam được phong hàm Giáo sư/Phó Giáo sư năm 2017 và học vị Tiến sỹ trong nước năm 2017 và 2018 để tôn vinh những đóng góp của những nhà khoa học nữ trong việc nghiên cứu khoa học, góp phần làm giàu vốn tri thức về khoa học tự nhiên của nước nhà, 3 nữ sinh ngành Toán học có thành tích học tập xuất sắc cũng được trao học bổng để khích lệ ý chí phấn đấu vươn lên, không ngừng sáng tạo và phát huy những tiềm năng của người phụ nữ trong lĩnh vực tự nhiên.

Chúc mừng tập thể và cá nhân đạt giải, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn đề cao vai trò của đội ngũ trí thức nói chung và vai trò của nữ trí thức nói riêng. Kết quả hoạt động khoa học của nữ trí thức không chỉ là những công trình lý thuyết mà có giá trị cao, ứng dụng tích cực trong cuộc sống, góp phần đảm bảo môi trường, phát triển kinh tế; đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội. 

wp8djy0i5l-11749_f_jsu75d8k3_anh_3
Các nhà nữ khoa học giao lưu với sinh viên. Ảnh: CTV

Đồng thời, ông Mẫn cũng khẳng đinh, các tập thể, cá nhân được Giải thưởng Kovalevskaia sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên; tự tin hội nhập để cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nhấn mạnh, Hội LHPN Việt Nam thời gian tới cần tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng với đội ngũ các nhà khoa học nữ, đề xuất với Đảng, Chính phủ những chính sách, cơ chế nhằm phát huy tối đa tiềm năng của lực lượng trí thức quan trọng trong sự nghiệp khoa học và công nghệ của nước nhà. Đồng thời, tuyên truyền về thành tựu của các nhà khoa học nữ, giới thiệu quảng bá các công trình khoa học để ứng dụng trong thực tiễn; kết nối với các nhà khoa học, kiều bào ta ở nước ngoài, hiến công, hiến kế cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

Trong khuôn khổ sự kiện này, sẽ diễn ra cuộc Giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên, là dịp để các em sinh viên có điều kiện được trực tiếp trao đổi, học hỏi và tích lũy những kinh nghiệm trong việc nghiên cứu khoa học nói chung và khoa học tự nhiên nói riêng. 

 Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu triển khai ở Việt Nam năm 1985 dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trong hơn 30 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã được trao tặng cho 18 tập thể và 47 cá nhân các nhà khoa học nữ.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO