Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:47 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

Giải quyết triệt để nguyên nhân dẫn đến vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn trong đơn vị

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Quảng Nam được biết đến là một trong những đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn với nhiều cách làm hay, hiệu quả. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Nam để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

- Đề nghị đồng chí cho biết tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP Quảng Nam trong năm 2022 và những tháng đầu năm năm 2023?

Đại tá Hoàng Văn Mẫn. Ảnh: Hồng Anh

- Do đặc điểm địa hình khu vực đóng quân của các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Nam còn khó khăn, phức tạp, nhất là các trạm, tổ, chốt công tác; thường xuyên thực hiện công tác địa bàn, giao thông đi lại khó khăn; thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, sương mù, mưa lũ làm sạt lở đất có ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Hơn nữa, tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, cùng với sự phát triển của Internet, các tệ nạn như lô đề, cờ bạc, cá độ qua mạng và các trò chơi ăn tiền trực tuyến... cũng tác động không nhỏ đến tư tưởng, suy nghĩ, đời sống, sinh hoạt của quân nhân, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý bộ đội.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam xác định công tác chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Theo đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP trong công tác quản lý kỷ luật, chấp hành pháp luật. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp trong công tác quản lý kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP tỉnh. Năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, mặc dù phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là duy trì các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, nhưng cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh đã chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, học tập, công tác, lao động và trong tham gia giao thông. Trong các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Nam không có trường hợp quân nhân nào phải xử lý kỷ luật.

-Để đạt được những kết quả trên, BĐBP Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp trong công tác quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn như thế nào, thưa đồng chí?

- Có được kết quản như trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã tập trung vào các giải pháp chủ yếu như:

Thứ nhất, cấp ủy, chỉ huy các cấp phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, phòng, chống vi phạm kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn. Đây được xác định là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất toàn trong các cơ quan, đơn vị. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa bằng các nghị quyết chuyên đề và các kế hoạch công tác, xác định công tác quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong đơn vị là một khâu đột phá, nội dung trọng tâm thường xuyên rà soát, bổ sung và đưa nghị quyết, kế hoạch công tác. Trong đó, phát huy vai trò, tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý...

Thứ hai, các đơn vị duy trì thực hiện nghiêm các chế độ nền nếp, xây dựng chính quy, quản lý bộ đội, quản lý vũ khí, trang bị, phương tiện, vật chất và xử lý nghiêm các vi phạm. Đây là một nội dung rất quan trọng, then chốt trong duy trì chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và bảo đảm an toàn. Trong thực hiện, chỉ huy các cấp, nhất là ở cơ sở cần phát huy tốt trách nhiệm, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn. Quản lý chặt chẽ đơn vị và cán bộ, chiến sĩ, tạo thành ý thức tự giác, thói quen chấp hành chế độ, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn.

Thứ ba, chăm lo công tác xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị, tập thể quân nhân đoàn kết, tôn trọng, tin cậy lẫn nhau, yêu thương, gắn bó, cảm thông, sẻ chia, cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo cán bộ tham gia.

Ban Giám khảo chấm điểm các bài tham gia dự thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP” do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam tổ chức. Ảnh: Hồng Anh

- Để giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, BĐBP Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp nào, thưa đồng chí?

- Như trên tôi đã nói, việc chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, bởi vậy, việc giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua là vô cùng quan trọng. Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chủ yếu như sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Quốc phòng; Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường biện pháp trong công tác giáo dục, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và bảo đảm an toàn trong QĐND Việt Nam; lãnh đạo tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; chấn chỉnh tình trạng vi phạm kỷ luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Định kỳ, đột xuất tổ chức kiểm tra về nhận thức về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; gắn kết quả kiểm tra với việc đánh giá hoàn thành chỉ tiêu thi đua của đơn vị và cá nhân.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý bộ đội trong các hoạt động của đơn vị, duy trì chế độ nền nếp chính quy, có các biện pháp phù hợp, sâu sát để thường xuyên nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, phát hiện sớm, kịp thời ngay từ đầu các dấu hiệu “hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn, tâm lý bất thường” để chủ động phối hợp xử lý, giải quyết. Rà soát công tác bảo đảm trong huấn luyện, phòng chống cháy nổ, quản lý vũ khí trang bị kỹ thuật. Cụ thể hóa tài liệu “Một trăm tình huống tư tưởng có thể nảy sinh ở đơn vị cơ sở và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở” và tài liệu “Dấu hiệu nhận biết các nhóm hành vi vi phạm kỷ luật, mất an toàn và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở đối với những tình huống có thể nảy sinh” để chủ động phối hợp xử lý, giải quyết.

Thường xuyên, quan tâm, kiểm tra sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ (đặc biệt là các đồng chí có bệnh nền nhằm phát hiện và điều trị kịp thời); tổ chức rèn luyện thể lực, thể dục, thể thao; duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp vệ sinh, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tình trạng uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, nâng cao sức khỏe bộ đội. Tránh trường hợp quân nhân tử vong do bệnh lý.

Làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm việc chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn; gắn quyền lợi, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm khắc cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm pháp luật, kỷ luật, nhất là các trường hợp tai nạn giao thông.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trúc Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO