Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 05:57 GMT+7

Giải quyết dứt điểm các tồn đọng chính sách đối với Cựu TNXP

Biên phòng - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam.

Thông báo kết luận nêu rõ, thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đã ban hành nhiều chính sách đối với Thanh niên xung phong. Gần đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/2016/QĐ-TTg ngày 5-7-2016 điều chỉnh chế độ trợ cấp đối với thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27-7-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với Thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng văn bản giải quyết chế độ đối với Thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo hướng người có công ngày càng được quan tâm chăm sóc, bảo đảm công khai, công bằng, đúng đối tượng, tránh bị lạm dụng.

Về đề nghị giải quyết chính sách đối với người bị nhiễm chất độc chiến tranh, tồn đọng chính sách đối với Cựu Thanh niên xung phong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung giải quyết trong năm 2016 ở một số tỉnh, phấn đấu năm 2017 cơ bản giải quyết dứt điểm các tồn đọng chính sách đối với Cựu Thanh niên xung phong.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng nghiên cứu công bố địa bàn giáp ranh bị nhiễm chất độc da cam để làm cơ sở cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét báo cáo sửa đổi các quy định về điều kiện, thủ tục hồ sơ công nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chiến tranh.

Về trường hợp 5 chiến sĩ Thanh niên xung phong khu 5 tập kết ra Bắc hy sinh trong khi làm nhiệm vụ xây dựng tuyến đường sắt Chi Lăng - Đồng Văn, Lạng Sơn thời kỳ 1954 - 1956 đến nay chưa được công nhận liệt sĩ và chưa cho đưa hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trực tiếp thẩm định hồ sơ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 9-2016, bảo đảm chính sách cho anh em thực hiện nhiệm vụ.

Đối với việc thực hiện chế độ thù lao đối với những cán bộ lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên xung phong không có lương hưu, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ kiểm tra, hướng dẫn thực hiện theo đúng Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg ngày 1-6-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các hội.

B.P

Bình luận

ZALO