Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:05 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”:

Giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu vi phạm kỷ luật, pháp luật tại Đồn Biên phòng Na Cô Sa

Biên phòng - 5 năm qua, Đồn Biên phòng Na Cô Sa, BĐBP Điện Biên không có quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn giao thông. Để có được kết quả đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, đồng thời áp dụng linh hoạt, sáng tạo các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu vi phạm kỷ luật, pháp luật phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của đơn vị, địa bàn.

Tổ điều lệnh của đơn vị kiểm tra giấy phép lái xe của cán bộ trước khi tham gia giao thông. Ảnh: Trọng Thành

Thiếu tá Vũ Văn Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Cô Sa cho biết: “Một trong những giải pháp hàng đầu đó là tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội. Theo đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về chấp hành pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, cụ thể hóa vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, kế hoạch hoạt động của đơn vị.

Trong đó, xác định rõ chủ trương, biện pháp cụ thể để thực hiện; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động của đơn vị và nhiệm vụ của mỗi quân nhân là mục tiêu chính trị để quân nhân có quyết tâm phấn đấu, tự giác chấp hành; đề cao sự gương mẫu chấp hành của người chỉ huy để mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo”.

Để công tác tuyên truyền, giáo dục đạt hiệu quả cao, đơn vị đã chú trọng đa dạng hóa các nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục. Trong quá trình giáo dục, bên cạnh việc tổ chức lên lớp tập trung, đơn vị đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều hình thức khác nhằm thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, dàn dựng tiểu phẩm, xem video, vẽ tranh; thực hiện mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, sinh hoạt chính trị, Ngày Pháp luật, Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần hằng tháng; treo khẩu hiệu tuyên truyền trong khuôn viên đơn vị; khai thác, sử dụng có hiệu quả ngăn, tủ sách pháp luật.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của cán bộ, chiến sĩ thông qua các bài kiểm tra, cuộc thi, hội thi. Qua kiểm tra, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã đánh giá đúng trình độ, nhận thức của bộ đội với những nội dung được học, những mặt mạnh, mặt yếu của từng đồng chí. Từ đó, giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị có sự điều chỉnh phù hợp nhằm giúp bộ đội xác định biện pháp học tập, rèn luyện phù hợp.

Cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng thường xuyên định hướng, động viên, khuyến khích tinh thần chủ động, tự giác, tự học, tự rèn, đấu tranh phê phán các hành vi vi phạm của quân nhân; gắn việc tự giác chấp hành chấp hành pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông của đơn vị và mỗi cá nhân với thành tích trong phong trào thi đua Quyết thắng, các cuộc vận động, phong trào; bảo đảm để quân nhân được bồi dưỡng một cách toàn diện về phẩm chất đạo đức, tự giác chấp hành các quy định của kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước; kịp thời khen thưởng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các hành động đẹp của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Ngoài ra, trong điều kiện đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn, cán bộ, chiến sĩ sống xa gia đình trong thời gian dài, đời sống của nhiều gia đình quân nhân còn nhiều thiếu thốn... đã tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bộ đội. Vậy nên, cùng với việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã triển khai nhiều biện pháp nắm chắc tình hình tư tưởng của bộ đội; phòng ngừa, đấu tranh các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện, kịp thời giáo dục, định hướng tư tưởng cho bộ đội trước những quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ khó khăn; kịp thời phát hiện, xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh từ trong nội bộ. Đồng thời, duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ tham gia; tạo ra sự gần gũi, gắn bó, đoàn kết giữa cấp ủy, chỉ huy với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Cùng với đó, đơn vị đã phát huy tốt vai trò của “Tổ kiểm tra điều lệnh”, “Chiến sĩ bảo vệ nội bộ” trong duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp tại đơn vị, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Theo đó, “Tổ kiểm tra điều lệnh” chính là cánh tay nối dài của chỉ huy đơn vị trong việc kiểm tra, nhắc nhở, ngăn chặn, xử lý kịp thời những biểu hiện vi phạm các quy định trong thực hiện nhiệm vụ, chế độ trực; công tác quản lý, sử dụng các trang thiết bị, vũ khí; lễ tiết, tác phong, trật tự nội vụ, vệ sinh; đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Các “Chiến sĩ bảo vệ nội bộ” thường xuyên theo dõi, nắm bắt, lập danh sách các cán bộ, chiến sĩ có nguy cơ tiềm ẩn vi phạm pháp luật, kỷ luật, hoặc ý thức chấp hành an toàn giao thông chưa nghiêm.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông, đơn vị đã duy trì việc chấp hành nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, cấm uống rượu, bia vào buổi trưa, giờ hành chính. Đồng thời, quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các tổ, trạm, các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức cho bộ đội ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đối với cán bộ đi làm nhiệm vụ bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm có cằm đảm bảo chất lượng, xe máy phải có đèn, gương chiếu hậu, xi nhan đúng thiết kế của nhà sản xuất; thường xuyên bảo dưỡng xe khắc phục các sự cố kỹ thuật đảm bảo an toàn của phương tiện giao thông. Đối với các quân nhân khi đi về nghỉ phép, tranh thủ, đơn vị cũng yêu cầu quân nhân viết cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông, khi trả phép, yêu cầu có xác nhận của địa phương trong việc chấp hành an toàn giao thông…

Bằng các giải pháp quyết liệt và sự quyết tâm, đồng thuận cao của mỗi cán bộ, chiến sĩ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã tạo được bước chuyển biến quan trọng trong xây dựng nền nếp chính quy và chấp hành điều lệnh, kỷ luật, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO