Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:43 GMT+7

Giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tại BĐBP Cao Bằng

Biên phòng - Nhằm khắc phục tình trạng giáo dục chính trị, pháp luật một cách khô cứng, hình thức và hạn chế tư tưởng ngại khó, ngại học tập, nghiên cứu của bộ đội, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện những mô hình hay, cách làm sáng tạo và đạt hiệu quả thiết thực, rõ nét.

Thông qua Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên giỏi trong BĐBP tỉnh, cán bộ được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng giảng dạy chính trị. Ảnh: Trọng Thành

Đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị

Điểm nổi bật trong công tác giáo dục chính trị của BĐBP Cao Bằng, đó là thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị theo hướng cơ bản, hiện đại, phong phú, hấp dẫn bộ đội. Theo đó, các đơn vị đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục chính trị, từ khâu xây dựng hệ thống giáo án, bài giảng dưới hình thức điện tử, đến trình chiếu PowerPoint khi lên lớp. Hình thức bài giảng điện tử đã phát huy hiệu quả, giúp người học dễ tiếp thu, ghi chép, nâng cao khả năng nhận thức. Trong quá trình tổ chức giảng bài luôn có sự tương tác, trao đổi giữa người học và giáo viên.

Bên cạnh đó, phát huy lợi thế của tỉnh Cao Bằng là quê hương cội nguồn cách mạng, khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng có Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950... Trong 10 năm qua, các cơ quan, đơn vị của BĐBP Cao Bằng đã tổ chức được 8 đợt/1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham quan các khu di tích lịch sử, Phòng Truyền thống BĐBP tỉnh. Việc kết hợp có hiệu quả công tác giáo dục chính trị với giáo dục lịch sử truyền thống đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giữ vững và phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Đặc biệt, để bộ đội nắm chắc, hiểu sâu các bài giảng chính trị và những nội dung của kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước, từ tháng 3/2014, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”; thành lập Tổ tư vấn giáo dục chính trị, pháp luật Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị. Sau gần 10 năm thực hiện, các cơ quan, đơn vị của BĐBP Cao Bằng đã thực hiện sinh hoạt, tọa đàm được 425 lần/425 tuần với hơn 2.550 lượt ý kiến trả lời các câu hỏi đưa ra.

Đại tá Đặng Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết: “Thông qua mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” đã giúp cho bộ đội dễ dàng nắm rõ và nhớ lâu hơn, hiểu biết sâu sắc hơn những vấn đề về chính trị, pháp luật; được giải đáp một cách thỏa đáng những thắc mắc trong tư tưởng, được phát biểu chính kiến về những vấn đề mà bản thân quan tâm, được trao đổi những phương pháp hay; tiếp thu được những kinh nghiệm, cách thức học tập và làm việc có hiệu quả. Có thể nói, mô hình trên đã góp phần khắc phục được tình trạng giáo dục chính trị, pháp luật một cách khô cứng, hình thức và tư tưởng ngại khó, ngại học tập, nghiên cứu của bộ đội. Mô hình đã được Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá cao và được nhân rộng ra toàn lực lượng”.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị với nội dung “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”; tổ chức Hội nghị tọa đàm về dân chủ - tư tưởng - kỷ luật; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, học tập, chế độ Ngày chính trị và văn hóa tinh thần hàng tháng, thông báo chính trị thời sự; thường xuyên tổ chức đánh giá, phân loại chất lượng tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ; tổ chức Hội nghị sơ, tổng kết để rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức giáo dục. Qua các hoạt động trên, các cơ quan, đơn vị của BĐBP Cao Bằng đã có nhiều chuyển biến tích cực về chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông, tỷ lệ vi phạm kỷ luật hằng năm dưới 0,09% quân số.

Nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, học tập

Theo Đại tá Đặng Hồng Quân, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại đơn vị, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị; chỉ đạo các đơn vị kiện toàn tổ cán bộ giảng dạy chính trị, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao khả năng sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy chính trị, tập trung vào các nội dung còn hạn chế như soạn thảo giáo án, bài giảng điện tử, sử dụng máy chiếu, thực hành giảng, duy trì thảo luận.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng thảo luận câu hỏi trong mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”. Ảnh: Trọng Thành

Định kỳ, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên giỏi trong BĐBP tỉnh, từ đó, lựa chọn các cán bộ đạt thành tích cao tham gia các hội thi do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức. Thông qua các hội thi, đội ngũ cán bộ chính trị có điều kiện để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp công tác, kỹ năng thuyết trình, đáp ứng yêu cầu của công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, công tác đảm bảo, quản lý, sử dụng trang bị, phương tiện giáo dục chính trị được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Cao Bằng quan tâm thực hiện, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục chính trị. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh được cấp trên quan tâm đầu tư đảm bảo vật chất, trang thiết bị cho công tác giáo dục như: Cấp kinh phí, tài liệu, máy tính, máy trình chiếu, hệ thống truyền thanh nội bộ, các loại sách, báo, băng hình, tài liệu bổ trợ... và các thiết chế văn hóa khác giúp các đơn vị chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện giáo dục chính trị theo kế hoạch.

Bên cạnh việc khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang bị, phương tiện và nguồn kinh phí trên cấp, các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ tăng gia, sản xuất, vận động sự đóng góp ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để mua thêm những vật chất, trang bị, phương tiện phục vụ cho công tác giáo dục chính trị; tích cực nghiên cứu các mô hình, sáng kiến; phát huy hiệu quả của thư viện tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Phòng Hồ Chí Minh tại các đơn vị, các di tích lịch sử ở địa phương để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của bộ đội.

Hiện nay, Thư viện BĐBP tỉnh có 9.895 cuốn sách và 28 đầu báo, tạp chí các loại; đã triển khai xây dựng, củng cố được Phòng Hồ Chí Minh tại các đồn Biên phòng và 1 phòng sinh hoạt Đại đội Cơ động thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định; đã trang bị 56 tủ sách và 45 giá sách báo cho 17 đơn vị, với tổng cộng 32.447 đầu sách, báo, tạp chí các loại. Việc duy trì đọc sách, báo giúp cho cán bộ, chiến sĩ kịp thời nắm bắt thông tin, trang bị kiến thức về quân sự, chính trị, pháp luật.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO