Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:00 GMT+7

Giải cứu 1 thiếu nữ sau 9 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Biên phòng - Một thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc hơn 9 năm, thông qua mạng xã hội đã kết nối được thông tin và được lực lượng chức năng giải cứu đưa trở về với gia đình.

Các lực lượng đưa nạn nhân về với gia đình. Ảnh: Phương Linh

Ngày 29-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (BĐBP Nghệ An) đã trao trả một phụ nữ bị bán sang Trung Quốc trở về sum họp với gia đình tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Nạn nhân là KKT (Sinh năm 1998).

Trước đó, năm 2011, khi T chỉ mới 12 tuổi thì bị một phụ nữ cùng xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ người đàn ông bản địa. Tuy nhiên, do T còn nhỏ, sức khỏe yếu nên bị từ chối.

T sau đó được một gia đình người Trung Quốc mua làm con gái nuôi với giá 60 vạn nhân dân tệ, tương đương gần 200 triệu đồng. Cách đây vài tháng, từ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, T lên mạng xã hội đăng thông tin tìm kiếm gia đình ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiếp nhận và tiến hành xác minh, tìm kiếm người thân cho nạn nhân. Việc tìm kiếm, xác minh thông tin của nạn nhân mất khá nhiều thời gian do nạn nhân không còn nhớ bố, mẹ, chỉ biết nhà mình ở Tà Cạ. Trong khi đó, địa phương này có nhiều phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc nên rất nhiều gia đình nhận T là con gái của mình.

Đến ngày 12-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã phối hợp Tổ chức bảo vệ trẻ em Rồng Xanh, Công an huyện Kỳ Sơn, BĐBP Nghệ An giải cứu T.

Trước khi trở về với gia đình, lực lượng chức năng tiến hành cách ly phòng chống dịch Covid-19 cho nạn nhân tại tỉnh Cao Bằng theo quy định.

Phương Linh

Bình luận

ZALO