Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 12:01 GMT+7

Giải bài toán quản lý lao động qua biên giới ở Mèo Vạc

Biên phòng - Từ cuối năm 2016, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) thực hiện thí điểm đưa người lao động sang Trung Quốc làm việc trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác đã ký kết với chính quyền huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Bước đầu, mô hình này giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, qua lại biên giới hợp pháp, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới.

67bc_17a
Người lao động tập trung tại Đồn BP Săm Pun chờ được đưa sang Trung Quốc làm việc. Ảnh: Hải Phong

Tháng 8-2016, từ tin báo của nhân dân, Đồn BP Săm Pun, BĐBP Hà Giang phát hiện, bắt gữ 13 công dân xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh đang xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động tự do. Trong số người trên, có 6 người chạy xe ôm, 7 người cho biết được đối tượng tên Xìn A Binh, người Nùng Xuồng, trú tại thôn Bó Mới, xã Đông Tiến, huyện Yên Minh đưa đi Trung Quốc lao động thuê. Qua điều tra, xét thấy có dấu hiệu phạm tội "Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép", đơn vị đã bàn giao vụ việc cho Công an huyện Yên Minh tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đây chỉ là vụ việc vi phạm pháp luật điển hình, do Đồn BP Săm Pun phát hiện xử lý trong thời gian gần đây. Trung tá Dương Hồng Phong, Đồn trưởng Đồn BP Săm Pun cho biết: Nhiều đoạn biên giới do đơn vị quản lý có địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho việc qua lại. Những năm qua, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, Đồn BP Săm Pun thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về các văn bản pháp luật, đặc biệt là các quy chế, quy định qua lại biên giới. Đồng thời thực hiện xử phạt vi phạm hành chính để răn đe, giáo dục những người vi phạm. Tuy nhiên, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, quy định qua lại biên giới của bà con còn rất đơn giản. Nhiều người bị phía Trung Quốc phạt rất nặng do qua lại biên giới trái phép nhưng vẫn không rút kinh nghiệm. 3 năm gần đây, năm nào đơn vị cũng khởi tố ít nhất 1 vụ đưa người đi nước ngoài trái phép.

Xuất phát từ tình hình trên, Đồn BP Săm Pun đã tham mưu cho lãnh đạo huyện Mèo Vạc xây dựng cơ chế hợp tác xuất khẩu lao động với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tại buổi hội đàm ngày 14 và 15-11-2016, Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân huyện Phú Ninh và đoàn đại biểu UBND huyện Mèo Vạc đã ký biên bản hội đàm. Theo đó, hai bên thống nhất cùng nhau tăng cường quản lý lao động qua lại biên giới giữa hai huyện với 19 nội dung, chủ yếu là các vấn đề: Cách thức tiếp nhận và sử dụng lao động; cơ quan quản lý lao động; phạm vi lao động; loại công việc và thời hạn, thời gian làm việc, nghỉ phép; hợp đồng lao động; bảo hiểm thương mại và xử lý rủi ro.

Với sự bảo hộ của chính quyền hai bên, người dân sẽ được điều kiện thuận lợi sang lao động, làm việc tại huyện Phú Ninh, đồng thời các công ty, doanh nghiệp của huyện Phú Ninh cũng được tạo điều kiện thuận lợi cho tuyển công dân Mèo Vạc sang làm việc. Việc thực hiện biên bản hội đàm, trong đó có thỏa thuận đưa lao động sang biên giới làm việc hợp pháp sẽ góp phần làm giảm tình trạng lao động tự do vượt biên trái phép, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý biên giới.

Trên cơ sở biên bản hội đàm, UBND huyện Mèo Vạc đã thông báo rộng rãi việc tuyển dụng lao động đi làm việc tại Trung Quốc tới 18 xã, thị trấn của huyện. Tiêu chí là người lao động có sức khỏe tốt, tuổi từ 18 đến 50 đối với nữ và 18 đến 55 đối với nam. Người đáp ứng được tiêu chí trên, có nhu cầu đi lao động sẽ tới UBND xã đăng ký. Khi người lao động được xét duyệt, UBND huyện Mèo Vạc sẽ hỗ trợ làm giấy thông hành, bố trí xe đưa người lao động tới bàn giao cho phía đối tác tại cửa khẩu Săm Pun. Từ cuối năm 2016 đến nay, UBND huyện Mèo Vạc đã tổ chức 2 đợt đưa trên 100 lao động sang Trung Quốc làm việc.

Điểm nổi bật của thỏa thuận hợp tác này là người lao động có cơ hội tìm được việc làm với thu nhập ổn định và cao hơn so với việc làm nương hiện nay và được đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Bà Nguyễn Thị Sơn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mèo Vạc cho biết thêm: "Sang Trung Quốc, người lao động được đảm bảo chế độ tiền lương theo đúng thỏa thuận ban đầu, được bố trí chỗ ăn, ở. Bên cạnh đó, người lao động còn được mua bảo hiểm thương mại, được khám chữa bệnh, được bồi thường tai nạn…".

Trò chuyện với chúng tôi, anh Chảo Đức Sơn, thôn Lùng Vần Chải, xã Thượng Phùng, một trong những người dân đã từng đi lao động tự do cho hay: "Trước đây, tôi có sang Trung Quốc lao động tự do, không có giấy tờ hợp pháp. Tôi từng bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt phạt. Tôi sợ đến mức không nói được câu nào. Bây giờ, chính quyền có chủ trương đưa người dân sang Trung Quốc lao động thế này, tôi thấy rất tốt".

Do được tuyên truyền, hiểu rõ những quyền lợi sẽ được hưởng, ngày 18-2 vừa qua, chị Giàng Thị Lan, vợ anh Chảo Đức Sơn đã đăng ký và xuất cảnh sang Trung Quốc làm việc. Anh Sơn chia sẻ: "Vợ tôi có gọi điện về nhà nói là được bố trí làm việc trong xưởng cá với mức lương tính theo sản phẩm, trung bình mỗi ngày được hơn 300.000 đồng, một tháng sẽ được khoảng 9 triệu đồng. Ông chủ còn bố trí chỗ ngủ, cho ăn 2 bữa một ngày. Họ cũng đóng bảo hiểm cho. Trong quá trình làm việc nhỡ có xảy ra vấn đề gì, họ sẽ lo cho hết. Tôi thấy rất vui vì vợ có lương ổn định và được đảm bảo mọi việc. Trong năm nay, nếu gửi được con gái cho người thân, tôi cũng sẽ xin đi sang Trung Quốc làm việc".

Bà Sơn chia sẻ: "Với mức lương trung bình từ 5 triệu đến 10 triệu đồng một tháng, được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp tác, người lao động hoàn toàn có thể yên tâm làm việc tại Trung Quốc. Hiệu quả trước mắt của việc đưa lao động sang nước ngoài làm việc là giúp tăng thu nhập, mở ra cơ hội xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu cho bà con dân tộc.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO