Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 05:29 GMT+7

Giấc mơ lập thân trên "miền đá xám"

Biên phòng - "Miền đá xám" Hà Giang có nhiều núi cao, dốc đứng với những con đường cheo leo, khúc khuỷu vắt ngang qua những rừng đá tai mèo, nối dài vào các thôn bản xa xôi. Tuy điều kiện còn muôn vàn khó khăn so với nhiều địa phương khác, song những người trẻ nơi địa đầu Tổ quốc vẫn cháy bỏng giấc mơ bứt phá làm kinh tế giỏi ngay trên chính quê hương mình, để mai này vững bước trên hành trình lập thân, lập nghiệp.

inlt_14a
Cây cam sành khẳng định hướng đi đúng của nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Quang Bình, Hà Giang khi bám quê, bám đất lập thân, lập nghiệp. Ảnh: Cao Nguyên

Tự tin thoát nghèo

Sinh ra trong gia đình nghèo đông con, từ nhỏ, Nguyễn Văn Điệp (bản Thanh Sơn, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên) đã phải làm trụ cột gia đình. Năm lên lớp 10, dù học lực được xếp vào loại khá, có thể học tiếp lên cao, Điệp vẫn phải gác ước mơ con chữ của riêng mình vào đôi quang gánh và những chiếc cuốc, chiếc liềm để làm tốt trách nhiệm người con, người anh trong gia đình. Bước qua khúc ngoặt của cuộc đời, hằng ngày, Nguyễn Văn Điệp chí thú làm ăn với cách thức cấy trồng theo kiến thức khoa học-kỹ thuật được tiếp thu trong các buổi tập huấn do chi đoàn thanh niên địa phương tổ chức.

Cuối năm 2013, sau khi học tập kinh nghiệm tại một số mô hình trang trại chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh, Điệp mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách đầu tư chuồng trại, mua dê giống về nuôi. Điệp nhận thức rõ, để đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm thì việc áp dụng kỹ thuật, từ khâu làm chuồng trại cho đến theo dõi, quản lý đàn dê là rất quan trọng. "Dê là loài vật ưa sạch sẽ nên khi làm chuồng, phải xác định vị trí và hướng chuồng thích hợp đảm bảo thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Để thuận lợi trong phòng, trị bệnh, trước chuồng nuôi cần bố trí một khoảng sân rộng để theo dõi, quản lý đàn dê, cũng như khi bắt dê để kiểm tra, phối giống..." - Điệp cho chúng tôi biết.

Theo chàng nông dân trẻ tuổi này thì nhờ lợi thế vùng núi Thanh Thủy có nhiều nguồn cỏ tươi nên trọng lượng dê trung bình khi xuất chuồng thường cao hơn những nơi khác và thịt dê cũng ngon hơn. Do những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", chỉ trong 2 năm, từ 30 con dê ban đầu được mua từ vốn vay Ngân hàng Chính sách, Điệp đã có trong tay đàn dê gần 100 con. Có chút thành quả ban đầu, Điệp tiếp tục tích lũy vốn để đầu tư xây chuồng trại, nuôi thêm lợn thịt, gà, vịt và đào ao nuôi cá bỗng. Đến nay, gia đình anh đã tạm hài lòng với thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

"Thành công ban đầu của tôi đã chứng minh thanh niên ở vùng cao, điều kiện khó khăn, điểm xuất phát thấp vẫn có thể làm giàu ngay trên quê hương của mình. Tôi đang suy nghĩ đến việc sẽ tập hợp một nhóm các bạn trẻ có ý chí vượt khó làm giàu cùng liên kết, hỗ trợ với nhau trong chăn nuôi trang trại, cùng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, tiêu thụ sản phẩm" - Điệp tâm sự với chúng tôi.

"Ông chủ trẻ" Nguyễn Văn Điệp chỉ là một trong hàng trăm đoàn viên, thanh niên ở huyện biên giới Vị Xuyên đã và đang biến ước mơ làm giàu trên "miền đá xám" Hà Giang trở thành sự thật. Theo Bí thư Huyện đoàn Vị Xuyên Hoàng Thị Thanh Huyền, tuổi trẻ ở địa phương giờ đây luôn khát vọng bám đất, bám quê để lập thân lập nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới và đưa công tác Đoàn thanh niên ngày càng tỏa sáng.

"Có một yếu tố thuận lợi là huyện Vị Xuyên hiện được xác định là vùng động lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Giang với nhiều chương trình, dự án nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản xuất thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Câu chuyện làm giàu của đoàn viên Nguyễn Văn Điệp cho thấy, nhiều thanh niên ở miền núi, vùng sâu thường loay hoay về vốn, về hướng đi trong phát triển kinh tế, do vậy, công tác định hướng, tư vấn nghề nghiệp của Đoàn thanh niên là rất quan trọng giúp họ tự tin vượt lên thoát nghèo..." - Bí thư Huyền nói.

Còn đoàn viên Tráng Mí Lồng, ở bản Giang Nam, xã Thanh Thủy không ngại ngùng bộc bạch khi chúng tôi hỏi về hành trình thoát ra khỏi cái đói, cái nghèo của gia đình mình sau khi được tiếp cận, học hỏi mô hình trang trại của "ông chủ trẻ" Nguyễn Văn Điệp. "Tôi nghĩ, sự nhiệt tình, chịu khó, dám nghĩ dám làm, luôn biết vươn lên sẽ làm nên tất cả. Những thành công từ các mô hình cây, con, tăng nhanh giá trị sử dụng đất đã cho thấy mỗi đoàn viên, thanh niên ở vùng cao Hà Giang đều có chí hướng riêng của mình. Vấn đề là các ban, ngành chức năng, đoàn thể địa phương phải làm sao giúp chúng tôi phát huy tố chất tích cực, tự tin trên bước đường lập thân, lập nghiệp" - Tráng Mí Lồng phân tích.

shu1_14b
Trang trại nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao của đoàn viên Nguyễn Thị Dịu ở thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang. Ảnh: Cao Nguyên

Thành công nhờ khát vọng lập thân

Giữa cái nắng rát da, cháy thịt, anh Nguyễn Văn Trình, Đội phó Đội thanh niên xung kích xã Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc) đưa chúng tôi đến thăm gia đình Giàng Mí Sá, ở bản Dìn Phán Sán - một thành viên của đội, hiện đang tham gia rất tích cực mô hình nuôi dê luân chuyển. Trên đường đi, anh Trình cho chúng tôi biết, được thành lập từ đầu năm 2014, Đội thanh niên xung kích xã Sơn Vĩ không chỉ có nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn tích cực phát triển kinh tế, trở thành lực lượng tiên phong trong việc áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Để "tạo vốn" ban đầu, ngay sau khi được thành lập, mỗi thành viên trong đội đã được cấp một con bò và tập huấn kỹ thuật chăm sóc.

"Những đồng vốn bằng tiền mặt cũng như hiện vật hỗ trợ ban đầu có vai trò thúc đẩy những người trẻ như chúng tôi phát huy tố chất tích cực, tự tin trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ các tổ chức đoàn, chính quyền địa phương, ngân hàng để biến sức trẻ thành những mô hình kinh tế hiệu quả..." - Giàng Mí Sá bày tỏ tâm tư.

Đem câu chuyện đoàn viên lập thân, lập nghiệp ở 2 xã biên giới Thanh Thủy, Sơn Vĩ trao đổi với một số cán bộ có trách nhiệm tham gia hội thảo "Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ngành với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Hà Giang tổ chức mới đây, chúng tôi nhận được thêm nhiều thông tin ý nghĩa. Theo đó, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn ở Hà Giang đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ đoàn trong xây dựng các mô hình kinh tế như vận động cán bộ Đoàn hiến kế, bắt tay vào triển khai mô hình thực tế để làm gương nhân rộng trong đoàn viên, thanh niên.

Những "đầu tàu này" nhanh chóng khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách, quỹ thanh niên lập nghiệp, quỹ thanh niên phát triển kinh tế của địa phương, hướng dẫn, giúp đỡ những người trẻ định hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Điển hình như mô hình trồng cam sành ở xã Tân Trịnh, huyện Bắc Quang; mô hình trồng cây dược liệu tại xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì; mô hình chăn nuôi bò thương phẩm ở xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn; dự án liên kết trồng dứa tại xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên…

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có gần 24 nghìn đoàn viên, thanh niên được vay vốn lập thân, lập nghiệp với tổng dư nợ hơn 380 tỷ đồng. Từ những đồng vốn quý giá này, gần 200 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, 176 trang trại trẻ đã ra đời. Những con số này đã cho thấy việc tạo điều kiện để giấc mơ lập thân, lập nghiệp của những người trẻ trên "miền đá xám" Hà Giang trở thành sự thật, có ý nghĩa thực tế rất lớn. Chúng tôi cho rằng, những "giấc mơ" này đã góp phần xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng, bản lĩnh và năng động, tạo động lực, niềm tin và khí thế thi đua để tuổi trẻ phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cao Nguyên

Bình luận

ZALO