Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:51 GMT+7

“Giấc mơ hoa” trên vùng núi Chiềng Xôm

Biên phòng - Mấy năm gần đây, người dân vùng cao Sơn La, thay vì phải chơi hoa nhập về từ nơi khác, đã mua được những loại hoa cao cấp như hồng, phăng, lay ơn, đồng tiền, cúc vàng… tươi “trăm phần trăm” với giá rẻ hơn 3-4 lần so với trước ngay tại những quầy hoa trong chợ quê mình. Những bông hoa ấy là thành quả từ một mô hình trồng hoa công nghệ tiên tiến đang hiện diện ở xã miền núi Chiềng Xôm thuộc thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La từ năm 2011.

hv80_14a
Nghề trồng hoa, ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ. Ảnh: Đăng Anh

Mở ra một tương lai mới

Một chiều cuối tháng 5, trong tiết trời mát mẻ ở xã vùng cao Chiềng Xôm, chúng tôi gặp ông Lưu Văn Quang tại bản Panh Mong, đúng lúc ông chăm sóc vườn hoa hồng đang nở rực rỡ của gia đình mình. Nhìn cách ông Quang chăm sóc vườn hoa như một nghệ nhân thực thụ, nếu không được giới thiệu chắc chẳng ai biết người đàn ông có gương mặt hiền lành, chân chất này cách đây chưa lâu lại là một nông dân chỉ quen với cây lúa chuyên canh hai vụ mỗi năm. Trao đổi với chúng tôi, ông Quang hồ hởi: “Ngoài diện tích ruộng chuyển đổi từ đất lúa sang trồng hoa hồng, gia đình tôi hiện có vườn chuyên trồng các giống hoa nhập ngoại như tuy líp, lay ơn, phăng... rộng hơn 1.200m2. Tất cả các loại hoa “sang chảnh” này đều được chăm sóc bằng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là được tưới bằng giàn phun sương…”. Cũng theo ông Quang, khí hậu và thổ nhưỡng ở Chiềng Xôm rất thích hợp cho việc trồng hoa, đặc biệt, hoa trồng ở đây tươi rất lâu, lại bền màu.

Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng hoa nhà ông đang sinh trưởng và phát triển tốt, đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đồng/năm. “Tôi rất hi vọng từ nghề trồng hoa, bởi nó phù hợp với đất Chiềng Xôm. Nhưng cũng không phải dễ “ăn”, vì nghề này, ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ. Vụ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, vườn hoa của gia đình tôi không đủ để cung cấp cho các mối quen ở các nơi. Tôi đang nghĩ đến việc, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng thêm diện tích trồng hoa” - Ông Quang chia sẻ với chúng tôi.

Câu chuyện trồng hoa trên vùng núi Chiềng Xôm không phải là “giấc mơ” của riêng ông Lưu Văn Quang. Thực ra, người đầu tiên có ý tưởng đưa các giống hoa vào trồng thay diện tích lúa ở vùng cao này là ông Đỗ Duy Thưởng, một người miền xuôi “chính hiệu”, quê gốc ở Mê Linh (Hà Nội) - vùng chuyên canh hoa nổi tiếng cả nước - di cư lên sinh sống ở Sơn La từ hơn hai thập kỷ trước. Ông Thưởng nhận định, thị trường hoa ở Sơn La và các địa phương lân cận ngày càng lớn do chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện, theo đó, nhu cầu chơi hoa, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết ngày càng tăng. Sau những thăng trầm của “nghiệp trồng hoa” nơi quê mới, năm 2010, ông Thưởng quyết tâm thành lập Hợp tác xã (HTX) Hà Duy Thưởng, chuyên trồng hoa tại xã Chiềng Xôm.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, qua nhiều giai đoạn phát triển, ước mơ đưa các loại hoa cao cấp lên trồng ở vùng rừng núi Chiềng Xôm của ông Thưởng đã trở thành hiện thực và nghề trồng hoa đã mở ra một tương lai mới cho xã miền núi còn nhiều nghèo khó này. Hiện, tổng diện tích vườn, ruộng trồng các loại hoa chất lượng cao lên tới 33ha, phân bố tại các bản Lả Mường, Panh Mong, Tông, Hụm, Ái cùng với hệ thống phun làm mát, nhà lưới, cách ly… của HTX đã được đầu tư theo mô hình hiện đại nhất. Sau 6 năm triển khai dự án trồng hoa ở Chiềng Xôm, ông Thưởng cùng Ban Chủ nhiệm HTX đã có đủ cơ sở để khẳng định, với thu nhập bình quân đạt mức 400-600 triệu/ha mỗi năm, mô hình trồng hoa không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây, mà còn giúp cho họ bước đầu làm quen với phong cách làm ăn của nông dân thời hiện đại.

Nỗ lực vì thương hiệu “hoa Chiềng Xôm”

Dù đã gặt hái được thành công bước đầu, nhưng với những người trồng hoa chuyên nghiệp ở Chiềng Xôm như vậy là chưa đủ. Mong muốn cháy bỏng của Ban Chủ nhiệm HTX Hà Duy Thưởng cùng với toàn thể xã viên không chỉ dừng lại ở đó mà họ muốn tạo dựng được một thương hiệu mang tên “hoa Chiềng Xôm” thực sự có uy tín trên thị trường. Rất may mắn là đồng hành với “giấc mơ” chính đáng đó, luôn có sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền địa phương. Điều này cũng dễ hiểu, bởi thực tế cho thấy, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về cơ cấu lao động là một trong những cửa ải khó khăn nhất. Việc HTX Hà Duy Thưởng phát triển nghề trồng hoa, giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động (trong đó có hơn 100 xã viên trong HTX), thu nhập bình quân mỗi lao động đạt khoảng 4 triệu đồng/tháng (chưa kể tiền thuê đất được HTX chi trả cho mỗi hộ hằng năm) không chỉ góp phần điều chỉnh cơ cấu lao động theo hướng sản xuất hàng hóa, mà còn giúp đào tạo nghề cho người dân trên địa bàn. Từ đó, giúp đời sống của bà con không ngừng tăng lên, ổn định cuộc sống, cùng nhau xây dựng nông thôn mới.

“Sự ra đời và duy trì hoạt động của HTX trồng hoa trên địa bàn xã đã cho thấy, mô hình kinh tế mới đã thực sự trở thành “cứu tinh” cho khu vực nông thôn có tiềm năng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với sản xuất hiện đại. Ở Chiềng Xôm, do làm ăn hiệu quả, đồng bào dân tộc thiểu số đã “biến” nhiều khu ruộng năng suất thấp thành cánh đồng hoa mang lại giá trị kinh tế cao. Để đáp ứng nhu cầu thị trường đang ngày càng tăng, trong năm 2017, ước tính, diện tích trồng hoa của xã Chiềng Xôm sẽ tăng khoảng 7ha so với năm 2016…” - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm Lèo Văn Hưởng thông báo tin vui với chúng tôi.

Cũng theo ông Hưởng, từ việc làm ăn hiệu quả, bền vững, HTX Hà Duy Thướng đã và đang góp phần nâng cao điều kiện sống và an sinh xã hội, trở thành lực lượng quan trọng mang tính chất “đầu tàu” trong tiến trình xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn. Xác định rõ, muốn bà con xã viên HTX nói riêng, người lao động nói chung tin tưởng, gắn bó lâu dài với nghề trồng hoa, thì điều quan trọng nhất là phải tạo được “đầu ra” ổn định, thời gian qua, Ban Chủ nhiệm HTX Hà Duy Thưởng rất năng động, nhạy bén, tìm mọi cách giới thiệu, quảng bá rộng rãi sản phẩm và đảm bảo được chất lượng hoa để có được hợp đồng tiêu thụ ổn định. Cho đến nay, ngoài việc “phủ sóng” thị trường hoa tại địa bàn thành phố Sơn La cùng các huyện, thị trong tỉnh, các sản phẩm hoa của người trồng hoa Chiềng Xôm mà chủ đạo là các xã viên HTX Hà Duy Thưởng, đã có mặt tại các thị trường lớn, đầy tiềm năng như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An…

Chị Đỗ Thị Cẩm ở bản Panh Mong vui vẻ cho chúng tôi biết: Việc HTX Hà Duy Thưởng động viên người dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang chuyên canh hoa chất lượng cao không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động, mà còn góp phần đổi đời cho người nông dân nơi vùng núi vốn trước đây chỉ biết sống nhờ vào nghề làm nông truyền thống, vất vả mà thu nhập lại thấp. “Là thành viên của HTX, chúng tôi thường bảo nhau phải nỗ lực hết mình để cùng tìm hướng trồng hoa sao cho bông to hơn, thắm hơn, bán được giá hơn, để đóng góp vào mục tiêu chung là xây dựng nên một thương hiệu “hoa Chiềng Xôm” không chỉ nổi tiếng khắp mường trên, bản dưới, mà còn tự tin sánh vai với các sản phẩm cùng loại ở các thành phố, thị trấn dưới xuôi…” - Chị Cẩm tâm sự với chúng tôi.

Nguyễn Đăng Anh

Bình luận

ZALO