Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/10/2021 08:08 GMT+7

Giấc mơ du lịch trên đỉnh Cà Đam

Biên phòng - Đỉnh Cà Đam, thuộc huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở độ cao trên 1.400m so với mực nước biển, là nơi sinh sống của một bộ phận đồng bào người Cor, được người dân gọi là "Cổng trời". Ở đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, khí hậu quanh năm mát mẻ, vì thế, chính quyền và người dân nơi đây đang ấp ủ giấc mơ đánh thức nơi này để phát triển du lịch.

ajuq_21
Cà Đam được ví như là Đà Lạt hay Bà Nà rất giàu tiềm năng phát triển du lịch. Ảnh: Trần Lâm

Cà Đam - nàng tiên bị bỏ quên

Trong sách "Đại Nam nhất thống chí" của triều Nguyễn đã mô tả về núi Vân Phong: Hình núi cao chót vót lên giữa từng trời, đứng xa trông thấy tươi sáng. Chót núi dờn dợn mây bay, suốt ngày khí sắc như lúc trời mới sáng hay sau cơn mưa tạnh. Quảng Ngãi có 10 thắng cảnh. Đây là một cảnh "Vân phong túc võ". Núi này nằm trong đất Man, ít người đi đến.

Chừng hơn 10 năm trở lại đây, khi công trình hồ chứa nước Nước Trong được hoàn thành, con đường liên huyện Di Lăng - Trà Trung được hình thành thì nhiều người mới "mục sở thị" được đỉnh Cà Đam. Bởi trước đó, để lên được đỉnh núi phải băng rừng, trèo những dốc cao dựng đứng đầy hiểm trở.

Nhiều người làm trong ngành du lịch, đã từng được đến với đỉnh Cà Đam đều có chung nhận xét, ở đây có khí hậu trong lành, không thua kém gì Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Bà Nà (Đà Nẵng). Thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Ngãi một danh thắng đầy thú vị được ví như "chốn bồng lai tiên cảnh", cớ sao lại để nó ngủ quên (?).

Đầu tháng 10, chúng tôi có một chuyến ngược ngàn lên đỉnh Cà Đam để được "mục sở thị" đỉnh núi cao nhất tỉnh Quảng Ngãi và được chiêm nghiệm "chốn bồng lai tiên cảnh" nơi đây. Một anh bạn đi trong đoàn bảo: "Đường lên đó đang làm, lởm chởm đá, có những đoạn sình lầy, rất khó đi".

"Kệ. Dễ thì đi nhanh, khó thì đi chậm, lên cho biết Cà Đam" - tôi đáp lại lời anh bạn đi cùng, rồi tất cả nổ máy, nhắm hướng mà lên với Cà Đam.

Con đường lên núi đang làm dang dở nên đất đá lởm chởm, có những đoạn vì trời mới mưa nên sình lầy, có những nơi nước mưa xé toạc cả một đoạn đường dài tạo ra những hố hầm đầy thách thức với người đi đường. Sau gần 1 giờ vật lộn với con đường gian khổ, chúng tôi cũng đã có mặt trên đỉnh núi.

Trời xế chiều, sương núi phủ xuống bao trùm lấy cả ngôi làng, những ngôi nhà sàn thoắt ẩn thoắt hiện trong sương mù. "Cà Đam là vậy, mây vờn núi, núi vờn mây thoắt ẩn thoắt hiện trong sương mù, đỏng đảnh như một cô gái mới lớn, hoang dã và đầy mộng mị" - lời giới thiệu đầy hấp dẫn của một cô gái đi theo đoàn.

Thác nước Ba Tầng trên đỉnh Cà Đam là một điểm nhấn khá thú vị cho vùng đất này, nó được ví như người con gái của vùng sơn cước - nồng nàn, mạnh mẽ nhưng đầy hoang dại. Sở dĩ có tên thác Ba Tầng là bởi ngọn thác này đã được tạo hóa khéo chia thành 3 tầng thác nối tiếp nhau, ở mỗi tầng thác là các hồ nước trong xanh. Từ trong núi, nước ầm ào đổ ra và tạo nên dòng thác trắng xóa. Khi chảy xuống bắt gặp những tảng đá lớn chắn ngang, nước lại chảy chậm lại, hiền hòa, đầy thơ mộng. Trong cái yên tĩnh gần như tuyệt đối của núi rừng, có những lúc tiếng nước réo rắt cùng với tiếng chim muông tạo nên một bản hòa tấu đầy sôi động giữa đại ngàn mây núi.

Với giọng nói đầy hào sảng, già làng Hồ Quang Trường giới thiệu cho chúng tôi những đặc ân mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này, đó là chè Cà Đam - một loài cây đã sinh sống trên vùng đất này hằng trăm năm, được người dân phát hiện, bảo vệ và khai thác rất hiệu quả. Người vùng xuôi nghe danh tiếng của chè Cà Đam đã lặn lội băng rừng lên đây thu mua đem về xuôi bán. Ngoài cây chè đặc sản, ở đây còn có sự hiện diện của loài sâm 7 lá, dù không nổi tiếng như những giống sâm khác, thế nhưng loài sâm này cũng đã tạo thêm thu nhập cho người dân bản địa, nhiều người miền xuôi thường tìm mua về để ngâm rượu, uống chữa bệnh.

Giấc mơ du lịch của người Cor

Đồng bào Cor sinh sống trên đỉnh núi này như những người con của núi, của cây cỏ đại ngàn, hào phóng và thoáng đãng. Thấy có khách dưới xuôi lên thăm, bà con ai cũng vui, rồi mời chúng tôi về nhà ở lại. Nhưng vì có hẹn từ trước nên chúng tôi lưu lại nhà của người quen để nghỉ qua đêm.

Đêm trên đỉnh Cà Đam sương phả xuống lạnh đến tái tê, nhiệt độ có lúc dưới 20 độ. Trong những ngôi nhà sàn, bên bếp lửa bập bùng, thanh niên và già làng ngồi quây quần bên nhau. Bên những chén rượu, họ chuyện trò rôm rả với nhau. Câu chuyện chỉ xoay quanh làm gì để phát triển du lịch, làm gì để đánh thức ngọn núi Cà Đam hùng vĩ đã ngủ vùi suốt nhiều thế kỷ qua. Câu chuyện về du lịch của họ nghe cứ thẳng băng, không một chút cản trở, y hệt người ta đặt thước lên một tờ giấy trắng rồi vạch một đường dài, không đứt đoạn, không gấp khúc.

Ngồi bên tôi là già làng Hồ Quang Trường, ở cái tuổi xế chiều, chưa bao giờ ông lại nghĩ sẽ có một ngày đỉnh Cà Đam này sẽ được đánh thức để làm du lịch. Từ khi có chủ trương của chính quyền về việc mở du lịch nơi đây, mặc dù đề án đang nằm đâu đó, thế nhưng trên đỉnh núi này, người dân đã chào đón nó một cách hồ hởi và rất đợi chờ. "Nếu phát triển du lịch được trên này thì cuộc sống của người dân sẽ thay đổi rất nhiều, khi nghe việc mở đường để làm du lịch, người dân ở đây ai cũng lấy làm vui" - già Trường bộc bạch.

Bấy nhiêu năm sống cách biệt với thế giới bên ngoài, chỉ có một con đường độc đạo duy nhất để kết nối với miền xuôi, nhưng muốn đi được trên con đường đó không đơn giản một chút nào, vì đường lởm chởm đá, dốc dựng đứng rất khó đi. Điện lưới cũng đã được kéo lên đây khoảng vài năm, nhìn chung, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, văn minh cũng chưa hiển hiện trên này là bao, thiếu thốn đủ thứ. Thế nhưng, những con người ở đây lại có một giấc mơ về làm du lịch. Lý giải cho điều này, già Trường bảo rằng, vì lâu nay, nhiều người dưới xuôi lên đây, rồi họ mê mẩn với vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây, mê mẩn với không khí, khí hậu trong lành trên này. Người miền xuôi mê mẩn thì người dân ở đây lại nảy ra cái ý định níu kéo khách bằng các đặc sản, đặc ân của thiên nhiên, thế rồi giấc mơ về du lịch chớm nở trong đầu họ.

Chính quyền địa phương từ tỉnh đến huyện rất quyết tâm trong việc biến Cà Đam thành điểm du lịch. Trong hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Ngãi hồi tháng 8 vừa rồi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã không ngần ngại giới thiệu về đỉnh núi này, rồi ông lấy uy tín của vị lãnh đạo tỉnh bảo đảm sẽ tạo cơ hội thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nào đánh thức được Cà Đam.

Khi dưới chân núi, chính quyền đang ra sức mở đường lên Cà Đam để "đánh thức" ngọn núi này, thì giấc mơ du lịch của đồng bào người Cor chẳng viển vông chút nào.

Trần Lâm 

Bình luận

ZALO