Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/01/2022 07:02 GMT+7

Giá trị thời đại của một cuộc cách mạng chính trị

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười (CMTM) Nga (7/11/1917 - 7/11/2017), Cổng Thông tin điện tử, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tạp chí Người làm báo và Báo Nhà báo và Công luận tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông”. Tại buổi tọa đàm, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo lão thành, các chuyên gia đã đi sâu phân tích, lý giải nhiều vấn đề nhằm khẳng định giá trị của CMTM Nga vĩ đại, nhận diện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đồng thời đề xuất những giải pháp góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Báo Biên phòng xin giới thiệu với bạn đọc một số ý kiến tiêu biểu.

50d1_6a6

Tiến sĩ Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc và miền núi:

CMTM Nga với sự ra đời của Nhà nước công nông Xô Viết đầu tiên trên thế giới, tuy chỉ tồn tại 73 năm (1917 – 1990), nhưng giá trị thời đại thì trường tồn cùng nhân loại. Trước hết, đó là cuộc đảo lộn chính trị rất lớn, những người nô lệ bị đế quốc, tư bản áp bức bóc lột đã vùng lên làm chủ xã hội. Nhờ có CMTM Nga, các nước XHCN được hình thành, tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Chính những thành quả này của CMTM Nga đã tác động sâu sắc làm cho chủ nghĩa tư bản (CNTB) nhận ra những mâu thuẫn, bất cập để kịp thời điều chỉnh. Nếu không có CMTM Nga, nếu không có chủ nghĩa xã hội (CNXH) thì CNTB không bao giờ tự cải tổ để tiến bộ. Theo tôi, sự sụp đổ của CNXH ở Liên Xô, Đông Âu là sự sụp đổ của một mô hình cụ thể chứ không phải là sự sụp đổ của lý tưởng.

Trên thực tế, khi áp dụng mô hình XHCN của Liên Xô và các nước Đông Âu vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, không thể rập khuôn máy móc, áp dụng giáo điều. Tôi cho rằng, tất cả mọi vấn đề phải bắt đầu từ mô hình, thể chế, chế độ sở hữu, quản trị xã hội... Bên cạnh đó, công tác cán bộ cần phát hiện, đào tạo, sử dụng nhân tài một cách hiệu quả, để họ cống hiến nhiều nhất cho xã hội. Tuyển chọn người thực tài cả về năng lực và đạo đức “vừa hồng, vừa chuyên” thì mới có lợi cho nước, cho dân.

6b6

Tiến sĩ Nhị Lê, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản:

Sự đột phá của CMTM Nga đã mở đầu cho một xu thế phát triển mới của lịch sử thế giới. Thực tiễn đã và đang chứng minh rằng, CNXH hoàn toàn không chỉ thuần túy là tư tưởng của một giai cấp, càng không phải là một phương kế của một giai cấp để trấn áp giai cấp khác. Đó là tư tưởng giải phóng loài người chống lại mọi sự phản nhân văn và phản tiến bộ, giải phóng trí tuệ và bảo đảm chất lượng cuộc sống của con người. Do đó, con đường mà cuộc CMTM Nga mở ra rõ ràng là con đường phát triển tự nhiên và tất yếu của thời đại XHCN bất diệt.

Gần đây, ở nước ta, nhân những vụ gây rối mang màu sắc chính trị ở nơi này nơi khác, một số người nhân danh là “dân chủ” được thể bới lại và tung hê vấn đề đa đảng hòng đánh lừa hoặc lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin theo ý đồ chính trị đen tối của chúng. Thực tế cho thấy, vào thập niên cuối của thế kỷ XX, do một số sai lầm mà Đảng Cộng sản tại các nước XHCN ở Đông Âu tan rã. Người ta đã chấp nhận đi vào con đường cổ vũ đa nguyên chính trị, đa đảng, nhưng vẫn không thoát khỏi khủng hoảng trầm trọng toàn diện. Có lẽ, phần lớn nhân dân lao động Đông Âu và Liên Xô trước đây là người thấm thía sâu sắc thế nào là dân chủ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và dân chủ đa đảng. Tất cả các lực lượng đối lập với Đảng Cộng sản đều đồng thanh rằng, con đường dân chủ tốt nhất là để nhân dân lựa chọn đại biểu của mình trong hệ thống Nhà nước.

6c6

Tiến sĩ Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam:

Hiện nay, cuộc đấu tranh chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” theo nội dung Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XII, được thể hiện kịp thời trên diễn đàn báo chí - truyền thông đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của Đảng, đúng tinh thần Nghị quyết. Đặc biệt, một số cơ quan báo, đài đã có những loạt bài bình luận sắc sảo và có tính phản biện cao, phân tích sâu về những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thức tỉnh những nhận thức chưa đúng đắn, giáo dục niềm tin cho công chúng. Theo tôi, nhiều cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí ở Trung ương đã vào cuộc với tinh thần nghiêm túc, có trách nhiệm và đúng tầm của vấn đề.

Tôi tin rằng cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” được cán bộ, đảng viên và đông đảo nhân dân hưởng ứng. Bởi nó cho thấy sự cầu thị của Đảng trước nhân dân, trước những suy thoái về tư tưởng, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên - nguyên nhân làm giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng. Một khi Đảng đã tự “sửa mình” một cách nghiêm túc và cầu thị, chắc chắn lấy lại được lòng tin của nhân dân và cuộc đấu tranh tư tưởng này sẽ thành công, dù còn nhiều khó khăn, trở ngại.

6d6

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin Điện tử - Hội Nhà báo Việt Nam

CNXH là con đường đúng đắn mà Đảng và Bác Hồ, nhân dân ta đã lựa chọn. Mặc dù sự vận động hiện tại của thế giới đang có lợi cho CNTB nhưng tương lai nhân loại không thuộc về CNTB mà thuộc về CNXH. Chúng ta cần tiếp thu thành tựu công nghệ của CNTB, hợp tác hội nhập sâu rộng với các nước tư bản nhưng con đường chúng ta đi lên là con đường XHCN.

Trên diễn đàn báo chí và truyền thông xã hội, chúng ta kiên quyết đấu tranh với các quan điểm, luận điệu tuyên truyền chống phá chế độ, nhưng cần phải có nhiều tiếng nói với góc nhìn đa chiều. Cần tạo được nhiều diễn đàn giám sát và phản biện xã hội, tạo được bầu không khí dân chủ thực sự để giải tỏa những bức xúc của cán bộ, đảng viên và người dân. Thông qua đó, các cơ quan Đảng, Nhà nước có thể điều chỉnh, bổ sung chính sách, giải pháp điều hành, chỉ đạo phù hợp. Đồng thời, khuyến khích toàn dân phát hiện, tố cáo hành vi tham nhũng, lãng phí, suy thoái đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thông qua báo chí và truyền thông xã hội.

Hà Thu (ghi)

Bình luận

ZALO