Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:31 GMT+7

Già Thu ở biên giới Hoành Mô

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, huyện biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong việc giữ gìn an ninh trật tự nơi biên giới. Một trong số đó phải kể đến tấm gương tiêu biểu già làng Trần Sìu Thu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

5b777c7e4557142ae500094e
Ông Trần Sìu Thu (áo đen, ngoài cùng bên phải) cùng bà con trong bản nghe cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô giới thiệu về cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Ảnh: Long Vũ

Bình Liêu là một huyện biên giới, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, có trên 43km đường biên với 41 mốc giới, 68 cột mốc thuộc địa bàn 6 xã biên giới. Địa bàn trải rộng, lại có đông đồng bào dân tộc thiểu số như Tày, Dao, Sán Chỉ, Hoa sinh sống... Trong những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã phối hợp với Hội Người cao tuổi (NCT), các già làng, trưởng bản trên địa bàn các xã tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Được chỉ huy đơn vị giới thiệu, tôi lên xã Hoành Mô gặp già Trần Sìu Thu, người dân ở đây còn quý mến gọi ông là “già biên giới”.

Chuyện là, người dân xã biên giới Hoành Mô đã quá quen với ông Thu, với nước da nâu bóng, khỏe khoắn, thường mặc áo màu đen, tay cầm chiếc gậy, hằng ngày leo hết bản này, núi kia để kiểm tra đường biên, cột mốc cuả quê hương. Ông Thu không chỉ là già làng uy tín của thôn, bản, mà còn là Chủ tịch Hội NCT xã Hoành Mô.

Điều đầu tiên, chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với ông đó là giọng nói trầm ấm và tấm lòng nhiệt tình vì biên giới của ông. Ông tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền biên viễn này. Bố mẹ tôi đều là người Tày. Hồi nhỏ, tôi thường được bố dẫn đi khắp các cánh rừng, trèo lên các ngọn núi cao miền biên giới để đi lấy mật, đốn củi mang về bán kiếm tiền. Khi lớn lên, tôi xây dựng gia đình và đi thanh niên xung phong. Sau vài năm, tôi lại chuyển sang bộ đội chủ lực. Năm 1975, tôi được ra quân. Hiện, tôi làm Chủ tịch Hội NCT của xã. Bên cạnh đó, tôi còn xây dựng được một đội ngũ câu lạc bộ hát Then và Tổ tự quản đường biên giới, cột mốc”.

Năm 2006, ông Thu được bầu làm già làng có uy tín của xã. Trên cương vị mới, già làng Trần Sìu Thu đã tìm tòi, học hỏi, để giúp dân bản xóa đói, giảm nghèo sao cho vừa đơn giản, vừa hiệu quả. Đơn cử như việc ông tới tận các gia đình trong thôn bản, vận động bà con trồng các loại cây hoa màu cho thu nhập cao như cây hồi, quế, dong riềng... Từ những mô hình làm kinh tế hiệu quả, nhiều bà con đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Có thể kể đến gia đình ông La A Chiu, bà Chìu Tằng Múi...

Ngoài ra, ông Thu còn cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô trực tiếp vận động đồng bào tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự ở vùng dân tộc, biên giới. Đến nay, đồn Biên phòng đã tập hợp và duy trì tốt nhiều Tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc với trên 100 thành viên. Các tổ tự quản này đã cung cấp cho các cơ quan chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị để xử lý nhiều vụ việc liên quan đến mua bán người, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, vi phạm chủ quyền, an ninh biên giới... Bên cạnh đó, ông Thu cũng chính là “cánh tay nối dài” của Đảng và cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô trong việc phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ hoạt động tôn giáo trái pháp luật, các tệ nạn xã hội, hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ đồng bào.

Ông Thu cho biết thêm: “Tháng 7 vừa qua, tôi cùng nhân dân trong xã phối hợp với các chiến sĩ Biên phòng tham gia dọn dẹp làm sạch môi trường quanh khu vực các lòng suối, cầu, khe, đường biên. Tuy công việc vất vả, nhưng đó là niềm vui và cũng là trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường vùng biên giới”. Bản thân ông Thu từng tham gia quân ngũ nên ông ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ từng tấc đất biên cương. Ông suy nghĩ, biên giới có hòa bình, ổn định thì đất nước mới bình yên và ngược lại, biên giới căng thẳng thì đất nước lâm nguy, nhân dân không yên tâm làm ăn. Cũng chính vì lẽ đó, ông Thu tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định về Quy chế khu vực biên giới đất liền, Pháp lệnh BĐBP, các văn bản của Nhà nước về quản lý và bảo vệ biên giới... Với ông, tham gia là để hiểu và thực hiện cho tốt.

Ngoài ra, ông Thu còn xây dựng cho mình một lập trường, tư tưởng kiên định, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Ông quan niệm, lý thuyết phải đi đôi với thực hành nên đã tích cực tham gia vận động hội viên Hội NCT của xã tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới như: Vận động đồng bào không vượt biên trái phép; xây dựng đội ngũ NCT, già làng uy tín, đoàn kết bảo vệ biên giới; phối hợp với các ngành ở địa phương giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vượt lên thoát nghèo... Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: “Già làng Trần Sìu Thu không chỉ là tấm gương sáng về việc thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mà còn là già làng có uy tín trong cộng đồng thôn bản. Nhà ông giáp khu vực cửa khẩu, nên hầu hết các vụ việc xảy ra bất thường ông đều biết và báo cho đơn vị để kịp thời xử lý”.

Ông Voòng Phúc Niệp, ở bản giáp biên Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, một thành viên Tổ tự quản đường biên, cột mốc cho biết: “Ông Trần Sìu Thu không chỉ năng nổ, nhiệt tình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền quốc gia, mà nhiều năm qua, với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ hát Then của xã Hoành Mô ông đã tổ chức nhiều chuyến biểu diễn hát Then, đàn tính ở các xã trong khu vực biên giới. Bên cạnh đó, ông Thu còn khéo léo lồng ghép những chủ trương, đường lối của Đảng về  bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia trong từng câu hát Then. Nhiều bà con dân bản không chỉ thấy vui, tâm đắc, mà còn dễ hiểu, từ đó việc thực hiện nghĩa vụ công dân với biên cương Tổ quốc ngày càng tốt hơn.

Long Vũ

Bình luận

ZALO