Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 09:19 GMT+7

Gia tăng tội phạm ma túy sử dụng vũ khí nóng

Biên phòng - Đấu tranh với tội phạm ma túy là một cuộc chiến đầy cam go quyết liệt của các trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP. Nhiều đối tượng ma túy khi bị vây bắt đã sử dụng vũ khí tự chế hoặc vũ khí quân dụng để chống trả quyết liệt lực lượng chức năng hòng tìm đường tẩu thoát. Tuy nhiên, với quyết tâm bài trừ loại tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội, các chiến sĩ trinh sát PCMT&TP BĐBP đã không ngại hiểm nguy, kiên quyết tấn công, truy bắt nhiều tên tội phạm ma túy nguy hiểm có sử dụng vũ khí nóng.

2104_16
Một đối tượng buôn bán ma túy có trang bị vũ khí nóng bị lực lượng BĐBP Nghệ An bắt giữ. Ảnh: T.H.A

Cuộc chiến cam go

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục PCMT&TP BĐBP, từ năm 2010 đến nay, lực lượng PCMT&TP BĐBP trên cả nước đã phát hiện, triệt phá hàng ngàn vụ án, chuyên án lớn nhỏ, bắt giữ hàng trăm đối tượng tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, thu tang vật khoảng hơn 1 tấn heroin và hàng triệu viên ma túy tổng hợp. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng PCMT&TP BĐBP trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ gần 300 vụ, với hơn 400 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các chất ma túy. Tang vật thu giữ là 526kg ma túy các loại và hàng tấn cần sa khô.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP cho biết, hiện nay, hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến hết sức phức tạp, tập trung chủ yếu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc và một số địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Đặc biệt, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã phát hiện và đấu tranh triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn qua địa bàn các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh.

Cũng theo Cục trưởng Ngô Thái Dũng, quy mô các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp. Khi đã buôn bán, vận chuyển khối lượng lớn các chất ma túy thì các đối tượng tội phạm cũng thừa biết được rằng, nếu bị bắt, sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật, nên thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Mặt khác, chúng cũng rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt.

Điển hình, vào khoảng 21 giờ 15 phút, ngày 10-6-2017, tại km 36+56 Quốc lộ 9, thuộc địa bàn xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP phối hợp với Phòng PC47, Công an tỉnh Quảng Trị và Hải quan tỉnh Quảng Trị triệt phá thành công Chuyên án 517Q, bắt quả tang đối tượng Lê Công Tình, sinh năm 1991, trú tại khu phố 4, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, khi đang vận chuyển trái phép ma túy theo hướng từ huyện Hướng Hóa về thành phố Đông Hà. Khám xét nhanh trong người và hành lý của Tình, lực lượng phối hợp đã thu giữ 5.400 viên ma túy tổng hợp loại WY, một khẩu súng ngắn và 7 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng, 1 xe máy hiệu Yamaha Sirius mang biển kiểm soát 74H4 - 3828 và 2 điện thoại di động.

Trung tá Ng.V.T (xin được giấu tên vì tính chất nghiệp vụ), trinh sát PCMT&TP thuộc Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc của Cục PCMT&TP BĐBP cho biết, một trong những địa bàn nóng bỏng nhất về ma túy trong cả nước là “chảo lửa” Tương Dương. Đây là huyện miền núi biên giới có diện tích lớn nhất tỉnh Nghệ An. Theo thống kê mới nhất của các cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện Tương Dương hiện có gần 800 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, thuộc tốp đầu của tỉnh Nghệ An.

Tính đến cuối năm 2016, 16/18 xã, thị trấn có đối tượng sử dụng ma túy; 132/154 bản, làng có người nghiện với 16 tụ điểm phức tạp và 28 điểm bán lẻ ma túy. Toàn huyện có 21 xã thì 8 xã nằm trong diện là những địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Trong đó phải kể đến một số điểm phức tạp nhất như: Đỉnh núi Pu Lôm (xã Lượng Minh), dốc Rú Dài (xã Thạch Giám), bản Khe Kiền (xã Lưu Kiền) và Khe Mét (xã Nhôn Mai). Bốn điểm nóng này đều có đặc điểm là địa hình rừng núi hiểm trở, sông suối chia cắt rất khó tiếp cận. Các đối tượng ở khu vực này thường mang theo súng AK, Các-bin, K54, lựu đạn cùng với số lượng ma túy lớn vận chuyển trái phép qua biên giới...  Chỉ cần phát hiện một người lạ mặt xuất hiện dưới chân núi, chúng sẽ nổ súng chống trả ngay lập tức.

Đặc biệt, khi mang “hàng” di chuyển, bọn chúng vô cùng manh động, trong đêm tối sẵn sàng dùng súng quân dụng và súng tự chế bắn loạn xạ vào đội hình lực lượng chức năng để tẩu thoát. Đã có nhiều cuộc đấu súng nảy lửa xảy ra giữa lực lượng BĐBP và các nhóm tội phạm ma túy tại những điểm nóng này. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị tốt nên chúng tôi vẫn tiêu diệt nhiều đối tượng ngoan cố dùng súng chống trả và triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm ma túy lớn.

Không chùn bước

“Hầu hết các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn thường xuyên mang theo vũ khí nóng. Chính vì vậy, trong những lần chạm mặt hoặc trong những cuộc vây bắt luôn diễn ra trong sự căng thẳng và nguy hiểm đối với lực lượng chức năng. Đã có  trường hợp cán bộ, chiến sĩ trinh sát PCMT&TP của BĐBP bị đối tượng bắn trọng thương, còn chuyện đối tượng dùng dao chống trả, thậm chí dùng cả miệng để... cắn anh em vây bắt là hết sức thường tình.

Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm đến cùng, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP luôn mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng vượt qua mọi hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ” - Trung tá Ng.V.T bộc bạch về những khó khăn, gian khổ mà anh và đồng đội đã trải qua, đồng thời cũng khẳng định quyết tâm như sắt đá của lính trinh sát Biên phòng.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng cho biết, địa bàn mà bọn tội phạm ma túy thường sử dụng vũ khí nóng chủ yếu ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là ở khu vực giáp biên giới. Đáng chú ý, trên địa bàn biên giới Việt - Lào thuộc các tỉnh như: Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh thường xuyên xuất hiện nhiều đường dây vận chuyển ma túy có vũ khí, đôi khi còn công khai thách thức các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, bọn tội phạm ma túy thường chọn những vị trí trên các sườn núi heo hút để dựng lán, tổ chức mua bán, tàng trữ ma túy, khiến lực lượng chức năng rất khó tiếp cận và bắt giữ. Mặt khác, các nhóm tội phạm ma túy hoạt động liều lĩnh và manh động, nhiều tên luôn mang theo vũ khí nóng để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện và vây bắt.

“Trung bình hằng năm, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP đã phát hiện, triệt phá từ 5-10 chuyên án, vụ án ma túy có sử dụng vũ khí nóng. Tuy nhiên, một điều đáng mừng là cho đến thời điểm này, hầu hết cán bộ, chiến sĩ của lực lượng PCMT&TP BĐBP đều đảm bảo tuyệt đối an toàn, cả về người và phương tiện cũng như bí mật nghiệp vụ” - Thiếu tướng Ngô Thái Dũng chia sẻ.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO